Baầu cử tổng thống mỹ


Lẽ ra, cuộc kiểm phiếu của Quốc Hội Mỹ chỉ là 1 trong những sự khiếu nại bình thường, mang tính chất thủ tục và không nhiều được chú ý. Cố gắng nhưng, do câu hỏi ông Trump xong khoát không đồng ý thất bại và tiếp tục có các nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc quăng quật phiếu, sự khiếu nại này đã siêu được quan lại tâm, nhất là khi tổng thống Mỹ không bít giấu ý định ngăn cấm đoán Quốc Hội xác nhận chiến thắng của đối thủ Biden.

Bạn đang xem: Baầu cử tổng thống mỹ

Theo thương hiệu tin Mỹ AP, ngày 21/12 vừa qua, khoảng chừng hơn một chục dân biểu đảng cộng Hòa, theo khuyến cáo của ông Mo Brooks, dân biểu đảng cùng Hòa bang Alabama, đang đi vào Nhà trắng để đàm luận về biện pháp ngăn cấm đoán Quốc Hội xác nhận thành công của ông Joe Biden vào cuộc bầu cử tổng thống.

Ý tưởng thiết yếu của planer này là những nghị sĩ cộng Hòa đã đặt vụ việc về những phiếu đại cử tri tại một số trong những bang nhưng ông Biden win cử để buộc nhì viện Quốc Hội chăm chú từng trường hợp phản đối, với kim chỉ nam là loại bỏ hóa các phiếu đó, mở đường cho ông Trump chiến thắng.

Trong một bài xích phân tích ngày 16/12, hãng sản xuất AP đã phân tích và lý giải rõ giấy tờ thủ tục kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc Hội để đi đến tóm lại rằng một lần nữa tổng thống Trump và những người thân cận cùng với ông trong đảng cộng Hòa vẫn khó có thể đảo ngược được tình thế.

Quy trình kiểm phiếu trên Quốc Hội lưỡng viện

Theo AP, các bước kiểm và đếm phiếu đại cử tri bởi Quốc Hội thực hiện là quy trình tối hậu của tiến trình xác định người đang lên làm tổng thống Mỹ, mà bước tiếp nối chỉ là lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống. Đây là một trong sự kiện theo một kịch bạn dạng cụ thể.

Vào ngày đó, cuộc họp thông thường của Thượng Viện với Hạ Viện sẽ lộ diện dưới quyền công ty tọa của phó tổng thống Mike Pence vào tư biện pháp là chủ tịch Thượng Viện. Nếu vì một vì sao nào đó mà phó tổng thống vắng vẻ mặt, người thay thế sửa chữa sẽ là thượng nghị sĩ thâm niên nhất của phe phần lớn tại Thượng Viện, cụ thể lần này là ông Chuck Grassley, 87 tuổi, trực thuộc đảng cộng Hòa sinh hoạt bang Iowa

Theo chương trình, phiên họp kiểm phiếu vẫn khai mạc vào lúc 13 giờ, giờ đồng hồ Washington D.C. Chủ tọa phiên hợp sẽ mở các giấy chứng thực kết quả đã có được niêm phong từ những bang gửi lên. Đại diện được chỉ định và hướng dẫn trước từ cả nhị đảng vào cả nhì viện vẫn đọc to lớn các tác dụng bầu của đại cử tri từ từng bang – theo sản phẩm công nghệ tự chữ cái (alphabet) và bằng lòng “đếm” số phiếu.

Ứng cử viên có số phiếu đại cử tri cao lớn số 1 sẽ biến hóa tổng thống Mỹ và quản trị Thượng Viện đang tuyên bố người chiến thắng.

Một kịch bản trái cùng với thông lệ cũng được dự trù: vào trường đúng theo hai ứng viên có cùng một trong những phiếu, thì Hạ Viện được giao quyền bỏ phiếu bầu tổng thống, tuy nhiên theo phương pháp mỗi đoàn dân biểu thay mặt đại diện cho từng bang được một phiếu bầu, chứ chưa hẳn là mỗi dân biểu một phiếu như thường xuyên lệ.

Theo AP, đấy là điều chưa từng xảy ra kể từ những năm 1800 với năm nay cũng trở nên như vây bởi theo công dụng bầu phiếu của đại cử tri đoàn, Joe Biden vẫn có chiến thắng quyết định cùng với 306 phiếu so với 232 phiếu của Donald Trump.

Khi có năng khiếu nại

Điều gì vẫn xẩy ra nếu bao gồm dân biểu giỏi thượng nghị viên đứng ra bội phản đối tác dụng bầu phiếu của các đại cử tri, một kịch bạn dạng mà tổng thống Trump và hồ hết nghị sĩ ủng hộ ông từng xác định sẽ thúc đẩy vào trong ngày 06/01 cho tới đây.

Xem thêm: 30+ Pha Rê Bóng Qua Người Mãn Nhãn Của Ronaldo, Messi, Neymar

Theo AP, sau khi công dụng bầu phiếu đại cử tri tại một bang nào này được đọc lên, ngẫu nhiên thành viên nào cũng hoàn toàn có thể đứng lên với phản đối công dụng tại bang kia với bất kỳ lý vày nào. Tuy nhiên, để được coi như xét, lời khiếu nại phải được đánh dấu thành văn phiên bản và tất cả chữ ký của ít nhất một dân biểu cùng một thượng nghị sĩ.

Trong trường hợp bao gồm khiếu nại hòa hợp lệ, phiên họp thông thường sẽ tạm hoàn thành để Hạ Viện và Thượng Viện họp riêng giúp xem xét, trong thời hạn về tối đa là 2 tiếng đồng hồ. Để được chấp nhận, một năng khiếu nại yêu cầu được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện gật đầu đồng ý trong một cuộc bỏ thăm với nhiều phần đơn giản. Nếu như khiếu năn nỉ bị chưng bỏ, các phiếu đại cử tri ban sơ được duy trì.

Theo AP, lần sau cùng có khiếu nại vừa lòng lệ là vào năm 2005, khi thanh nữ dân biểu Stephanie Tubbs Jones bang Ohio và thiếu nữ thượng nghị sĩ Barbara Boxer bang California, cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ, bội nghịch đối phiếu đại cử tri của bang Ohio với nguyên nhân có phần nhiều điều không bình thường không hợp lệ vào cuộc quăng quật phiếu. Cả hai viện Quốc Hội Mỹ lúc ấy đã tranh luận và bác bỏ lời khiếu nại.

Đây là 1 sự vắt rất hiếm, mới chỉ có nhì lần trong lịch sử Mỹ. Nhưng năm nay, xác suất xẩy ra không hề nhỏ với quyết chổ chính giữa phản đối qua tuyên bố của những nghi sĩ “chí cốt” cùng với tổng thống Trump, đi đầu là dân biểu Mo Brooks của bang Alabama.Ông đã cho hãng AP biết ý định khiếu nại số phiếu đại cử tri tại các bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Georgia và Nevada hầu như đã lọt được vào tay ông Biden.

Điều nên nói là sinh hoạt Thượng Viện, một trong những thượng nghị viên của đảng cùng Hòa cũng để ngỏ kĩ năng ủng hộ nỗ lực của các đồng nghiệp tại Hạ Viện, như thượng nghị sĩ Tommy Tuberville vừa mới được bầu tại bang Alabama dựa vào hậu thuẫn của ông Trump.

Nỗ lực vô ích

Câu hỏi sau cuối là liệu tổng thống Trump và giới nghị viên thân cận có sẽ thành công trong việc biến ngày kiểm phiếu tại Quốc Hội Mỹ thành ngày “chiến thắng” xuất xắc không. Trên sự việc này, số đông các quan liền kề viên đều vấn đáp “không”. Thậm chí còn hãng tin Mỹ AP có cách gọi khác đó là một “nỗ lực ăn hại tối hậu”.

Trước hết, cho tới lúc này, nếu một vài dân biểu đảng cùng Hòa ngơi nghỉ Hạ Viện rất hăng hái trong ý định phản nghịch đối, thì tại Thượng Viện, vụ việc chưa rõ ràng. Lãnh đạo phe đa phần thuộc Đảng cộng Hòa, thượng nghị sĩ Mitch McConnell cùng đông đảo phó tướng mạo của ông đang yêu cầu các thượng nghị viên trong đảng không ký kết tên vào bất kỳ lời phản đối nào đến từ Hạ Viện, để khỏi bị “khó ăn khó nói” với ông Trump khi cần bỏ phiếu chống lại các khiếu nại.

Ngoài ra, của cả khi được hậu thuẫn của một thượng nghị sĩ, đa số khiếu nại có khả năng sẽ bị bác quăng quật khi nhì viện Quốc Hội bỏ thăm về những đề nghị này.

Tại Hạ Viện, nơi mà đảng Dân nhà vẫn cố gắng đa số, mọi lời phản nghịch đối chắc chắn sẽ ko được thông qua. Còn sống Thượng Viện, chỗ đảng cùng Hòa chỉ ráng được được phần nhiều sít sao, kĩ năng khiếu nài nỉ được thông qua cũng tương đối ít, trong toàn cảnh nhiều thượng nghị sĩ cộng Hòa sẽ công nhận thành công của ông Joe Biden.