BẢN ĐỒ HOÀNG SA TRƯỜNG SA

 Đẩy mạnh mẽ toàn diện, đồng nhất công cuộc đổi mới đất nước! Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết chổ chính giữa thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng bộ những cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng! Toàn đảng, toàn dân, toàn quân vạc huy mạnh mẽ tinh thần Đồng khởi, quyết trung tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Đảng cỗ tỉnh cùng Nghi quyết Đại hội XIII.

Từ vậy kỷ 16 - 17 mang đến nay, tàu thuyền của các nước phương Tây trải qua Biển Đông càng ngày càng tấp nập. Họ đến đây không chỉ có để không ngừng mở rộng giao thương hơn nữa để truyền giáo cùng truyền bá văn hoá phương Tây.

Bạn đang xem: Bản đồ hoàng sa trường sa

Trong quá trình qua lại biển cả Đông, các nhà hàng quán ăn hải và những nhà tuyên giáo phương Tây sẽ viết cùng vẽ rất cụ thể về quần đảo Hoàng Sa, trường Sa bởi kỹ thuật văn minh nhất với mục tiêu là tránh rủi ro cho các chuyến hành trình trên biển cả mà các biển đá trong 2 quần đảo này hoàn toàn có thể gây ra. Để làm cho được điều đó, họ đang phải phân tích rất kỹ về vùng biển khơi và những quần đảo ở biển khơi Đông.

*

Hiện tại các trung tâm lưu trữ trên nhân loại còn giữ giàng nhiều bạn dạng đồ cổ, trong số ấy thể hiện nay 2 quần hòn đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa ở trong về Việt Nam. Đây là sự việc thừa dấn của quốc tế về việc quản lý, khai thác của nhà nước phong con kiến Việt Nam đối với 2 quần hòn đảo Hoàng Sa, ngôi trường Sa.

Trong một dự án công trình của mình, nhà nghiên cứu và phân tích M.G Dumoutier đang đề cập đến một tập bản đồ nước ta vẽ vào thời điểm cuối thế kỷ 15 có 24 mảnh, trong những số ấy có mảnh sản phẩm công nghệ 19 đang thể hiện cụ thể ở xa khơi tỉnh tỉnh quảng ngãi có một bến bãi cát trải lâu năm 500 - 600 hải lý có tên kho bãi Cát Vàng.

Trong vô cùng nhiều bạn dạng đồ cổ quy trình thế kỷ 16, 17, 18 và 19 của các nhà truyền giáo, sản phẩm hải nhân tình Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan… mọi đã vẽ nhị quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa thành một dải ngay lập tức nhau, hình lá cờ đuôi nheo nằm trải dài ngoài khơi dọc theo bờ biển khu vực miền trung Việt Nam, vào đó có khá nhiều chấm nhỏ biểu thị các hòn đảo, kho bãi cát với sản phẩm chữ Isle de Pracel. Điển hình là bản đồ: Livro da marinharia – fm Piinto năm 1560; Sinensis Oceanus (Biển Đông) của bạn bè Van Langren bạn Hà Lan in năm 1595; bản đồ Indiae Orientalis (bản vật Đông Ấn) của nhà hàng hải Meccato in năm 1606 tại Amsterdam - Hà Lan; phiên bản đồ hàng hải Châu Âu cố kỉnh kỷ 15 - 16; phiên bản đồ Đông Dương của Danvilleen vẽ năm 1735. Trong các bản đồ này trên bờ hải dương ở quanh vùng Đà Nẵng hiện giờ đều tất cả ghi dòng chữ Costa de Pracel tức thị bờ đại dương Pra - xen; 2 quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa được diễn đạt như hình cờ đuôi nheo.

Năm 1838, Linh mục bạn Pháp Jean Louis Taberd(thông dịch viên của vua Minh Mạng) đã mang lại xuất bản cuốn từ điển La tinh – An phái nam với sự so sánh khá đầy đủ ngữ và nghĩa từ tiếng Việt quý phái tiếng La tinh, trong đó đã sử dụng tấm phiên bản đồ tên là An phái nam Đại Quốc Họa Đồ kèm theo, thể hiện một phần của quần đảo Hoàng Sa nằm xa bờ các đảo gần bờ của An phái nam với các tên Paracels seu cat Vang (Pracel là tên gọi người phương tây đặt mang lại quần hòn đảo Cát rubi ở biển lớn Đông thuộc nước ta hay còn gọi là Hoàng Sa, trên bản đồ gồm ghi seu Pracel, seu trong tiếng La tinh được gọi là "có nghĩa là", còn Hoàng Sa tất nhiên là từ Hán Việt chỉ "cát màu sắc vàng").

Ông Taberd đã có dịp đi nhiều nơi, cũng chính vì vậy ông đã dựa trên chứng cứ lịch sử phát hành tấm bạn dạng đồ mang tên là An phái nam Đại Quốc Họa Đồ. Đây là công trình mang tính xác thực nhất khá đầy đủ nhất về địa lý của nước ta thời kỳ bấy giờ, và là 1 trong minh chứng về tự do của nước ta với quần đảo Hoàng Sa. Điều này phản ánh sự gọi biết thâm thúy rất chính xác của người phương Tây về mối quan hệ giữa quần đảo Hoàng Sa và nước Đại Việt từ núm kỉ 16 đến vào đầu thế kỷ 19.

Jean Louis Taberd biên chép rất ví dụ về Paracels Seu cat Vang như sau "…Chúng tôi không bước vào việc liệt kê hồ hết hòn đảo chính yếu của xứ Cochinchine. Shop chúng tôi chỉ xin chú ý rằng, từ rộng 34 năm nay, quần đảo Paracels (Hoàng Sa) mà người việt gọi là cat Vàng gồm không ít hòn đảo nhỏ tuổi chằng chịt với nhau, lởm chởm đầy đủ đá nhô lên giữa những bãi mèo đã được người việt xứ Đàng trong khai thác. Địa rứa này khiến những người đi biển nên kinh sợ…"

Rõ ràng bạn dạng đồ này là minh chứng mà bạn Phương Tây xác định rằng Hoàng Sa là của Việt Nam, chứ quan trọng như trung hoa gọi là Tây Sa khi nói về quần đảo này.

Nếu đem đối chiếu với các bạn dạng đồ cổ của vn cùng thời như Đại Nam tuyệt nhất Thống Toàn Đồ (1840) thì phần nhiều các phiên bản đồ của những nước trên nhân loại đều vẽ quần đảo Pracel hay mèo Vàng (gồm cả Hoàng Sa lẫn trường Sa) đúng với dáng vẻ và vị trí của Hoàng Sa và Vạn Lý trường Sa bởi vì Quốc sử cửa hàng triều Minh Mạng công bố.

Bên cạnh đó, tại những trung tâm lưu trữ của Đức và Hà Lan hiện nay đang lưu giữ tương đối nhiều cuốn sách địa lý, từ bỏ điển, bản đồ vẽ biểu thị Hoàng Sa, ngôi trường Sa tức tốc một dải hình lá cờ đuôi nheo hoặc chuôi dao. Nhiều tài liệu trong những đó còn ghi rõ nhị quần đảo thuộc quốc gia An Nam. Trên Hà Lan hiện nay đang lưu giữ lại 10 tập bản đồ của bạn Đông Ấn vẽ trong thế kỷ 17 – 18, trong số ấy có tấm bạn dạng đồ vùng bờ biển quốc gia Đàng Trong và Đàng Ngoài, tất cả cả quần hòn đảo Hoàng Sa, trường Sa được phác họa năm 1695.

Tấm bản đồ của John Tallis (1851) được in trong cuốn Early maps times to lớn the mid - 19th century của R.T.Fell vày nhà xuất bản Đại học Oxford ấn hành tại Singapore năm 1988. Phiên bản đồ này gần giống với các bạn dạng đồ Đông nam giới Á hiện đại, trong những số đó các quần hòn đảo ở đại dương Đông đã được miêu tả riêng biệt. Quần đảo Hoàng Sa được ghi là Paracels, thu lên phía Bắc xa khơi Biển Đông. Bạn dạng đồ rõ ràng một bí quyết rạch ròi Paracels (Hoàng Sa) cùng với Maccelesfield ngân hàng và nhóm đảo thuộc quần đảo Spratlys (Trường Sa) nghỉ ngơi phía Nam.

"Chủ quyền của việt nam trên biển khơi Đông, trong đó có quần hòn đảo Hoàng Sa – ngôi trường Sa đã được nhân loại và khắp cơ thể Trung Quốc tự xưa xác minh qua những đồ bạn dạng từ hàng trăm năm trước"

Tấm bạn dạng đồ Châu Á của Heinrich Kiepert (1818 - 1899). Nguyên phiên bản được khắc in vào tập phiên bản đồ của Kiert vào khoảng thời gian 1860 trên Berlin (Đức) với in lại trong cuốn Asia in maps from acient times khổng lồ the mid - 19th century xuất phiên bản tại Leipzig (Đức) năm 1989. Đây là tấm bạn dạng đồ vào giữa thế kỷ XIX vẽ hình dáng Châu Á, trong đó có Đông phái mạnh Á khá trả chỉnh, chính xác, gần giống với bạn dạng đồ ngày nay. Xa bờ Biển Đông bao gồm ghi quần đảo Paracels và rõ ràng với các đảo phía phái mạnh (khoảng phía trên vĩ tuyến đường 10º).

Những tấm bản đồ của phương tây về 2 quần hòn đảo Hoàng Sa, trường Sa trong rộng hai cố gắng kỷ qua trả toàn phù hợp với phần đông nội dung đã làm được ghi chép lại trong số văn kiện pháp lý, sử sách và phiên bản đồ thuộc thời của Việt Nam; là nguồn tư liệu quý củng rứa một cách bền vững và kiên cố các cơ sở pháp lý về hòa bình của Việt Nam đối với 2 quần hòn đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa. Cũng cần nhấn táo bạo rằng, trong thời gian này, các tài liệu nước ngoài không hề nhắc đến bất kỳ dấu hiệu nào cho dù là nhỏ nhất về nhà quyền, hay thậm chí là là yêu thương sách của Trung Quốc so với 2 quần hòn đảo này.

Xem thêm:

Một điều vô cùng thú vị là vào các phiên bản đồ của Trung Quốc cho tới đầu vắt kỷ đôi mươi thể hiện phạm vi hoạt động Trung Quốc ngừng ở đảo Hải nam giới Trung Quốc, không tồn tại quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa. Trong số đó gồm tấm phiên bản đồ Hoàng Triều Trực thức giấc Địa Dư Toàn Đồ do Triều Thanh xuất bản năm 1904 mà tiến sỹ Mai Hồng vẫn trao tặng ngay cho Bảo tàng lịch sử dân tộc Việt sử việt nam năm 2012.

Hoàng Triều Trực tỉnh Địa Dư Toàn Đồ do nhà xuất phiên bản Thượng Hải, china in bằng cấu tạo từ chất giấy, in màu, tất cả bìa cứng sinh hoạt ngoài, để gấp gọn lại lại như 1 cuốn sách. Tấm bản đồ này gồm 35 miếng ghép, từng miếng ghép có size 20 x 30. Tấm bản đồ còn khá nguyên vẹn. Đây là một trong công trình tiếp nhận phông tư liệu đời Tần, đời Hán rồi được viết tiếp tục trong sát 2 vậy kỷ từ thời vua Khang Hi mang lại thời vua quang quẻ Tự làm việc Trung Quốc. Tấm phiên bản đồ được đích thân các hoàng đế nhà Thanh kêu gọi lực lượng giáo sĩ, đều người có tài năng về thiên văn cùng toán pháp điền dã thực hiện.

Trong tấm bản đồ này, điểm cực Nam của lãnh thổ trung hoa được dứt ở hòn đảo Hải Nam. Với tấm bản đồ trong phòng nước được vẽ rất chi tiết, rõ ràng theo kỹ thuật phương Tây, cùng với hệ tởm vĩ độ khá chuẩn xác, tương tự như bạn dạng đồ ngày nay, nhưng không hề đề cập cho Hoàng Sa cùng Trường Sa chứng minh các công ty nước phong kiến trung quốc không có ngẫu nhiên biện pháp như thế nào để tiến hành cái gọi là "chủ quyền của Trung Quốc" so với 2 quần đảo này, thậm chí không hề quan tâm đến sự tồn trên của chúng.

*

Cực Nam phạm vi hoạt động Trung Quốc dừng lại tại Nhai Châu (tận cùng của đảo Hải Nam).

Hoàng dư toàn lãm đồ, dự án công trình do chính nhà vua Khang Hi đồ vật 58 chủ trì,

hoàn thành năm 1719, ghi rõ.

 

Ngoài ra, còn khôn cùng nhiều bạn dạng đồ không giống của trung hoa vẽ lãnh thổ Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải phái nam như: tấm Hoàng Triều tủ Sảnh Châu thị trấn Toàn Đồ năm 1856; tấm Hoàng Triều độc nhất Thống Đồ năm 1910; tấm Quảng Đông Đồ năm 1910; trung hoa Dân Quốc Toàn Đồ….

 

Không chỉ những người trong nước mà hồ hết người nước ta sống nghỉ ngơi hải ngoại cũng rất suy nghĩ việc sưu tầm các tấm bản đồ tương quan đến chủ quyền của Việt Nam so với 2 quần đảo Hoàng Sa, trường Sa. Tiêu biểu vượt trội là ông trần Thắng, Việt kiều đang sống tại Hoa Kỳ. Ông chiến thắng đã dày công sưu tầm hàng trăm ngàn tấm phiên bản đồ của các nước tương quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, ngôi trường Sa với năm 2012, ông vẫn trao khuyến mãi cho Viện nghiên cứu và phân tích Phát triển tài chính Đà Nẵng 150 tấm bạn dạng đồ, với nhiều tấm bản đồ của phương Tây, của trung quốc và 3 cuốn atlas của Trung Quốc.

 

Cuốn atlas trung hoa địa thiết bị xuất phiên bản năm 1908 bởi tiếng Anh. Atlas này có 1 bạn dạng đồ tổng thể và toàn diện vẽ toàn cục lãnh thổ china và 22 bạn dạng đồ vẽ các tỉnh của Trung Quốc. Đây là cuốn atlas bằng lòng do The đài loan trung quốc Inland Missio có trụ sở ở Trung Quốc, Anh, Mỹ, Canada, Úc soạn và vạc hànhới sự cung cấp của Tổng viên Bưu chính ở trong phòng Thanh.

Cuốn atlas nước trung hoa bưu chủ yếu dư đồ, bởi Tổng viên Bưu chính, thuộc bộ giao thông trung quốc xuất phiên bản tại Nam khiếp năm 1919.

Cuốn atlas trung quốc bưu thiết yếu dư đồ, vị Tổng cục Bưu chính, thuộc cỗ giao thông china xuất bạn dạng tại Nam ghê năm 1933.

Những cuốn atlas này là sản phẩm của lịch trình thiết lập bản đồ bưu thiết yếu trong phạm vi toàn nước Trung Quốc, vì nhà Thanh vun ra vào thời điểm năm 1906 cùng được chính phủ nước nhà Trung Hoa Dân Quốc kế tục vào các năm sau đó. Trong các bản đồ của những cuốn atlas này, cương giới phía nam của trung hoa giới hạn ngơi nghỉ điểm rất Nam của hòn đảo Hải Nam. Như vậy, rất có thể thấy rằng ngay lập tức các bản đồ của trung hoa đã xác định 2 quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa chưa khi nào là giáo khu của Trung Quốc.

Như vậy, tự do của việt nam trên biển cả Đông, trong những số ấy có quần đảo Hoàng Sa – ngôi trường Sa vẫn được trái đất và khắp cơ thể Trung Quốc tự xưa xác minh qua những đồ phiên bản từ hàng trăm năm trước./.