Bão haiyan ở việt nam

Cách trên đây hơn 100 năm, miền nam nước ta từng chịu đựng một cơn rất bão hẳn nhiên sóng thần, hậu quả còn thảm khốc rộng thế.

Bạn đang xem: Bão haiyan ở việt nam


Cách phía trên hơn 100 năm, miền nam bộ nước ta từng chịu đựng đựng một cơn hết sức bão tất nhiên sóng thần, hậu quả còn thảm khốc hơn thế.

Bà con miền trung nước ta vừa suôn sẻ thoát ngoài một tai họa khủng tởm khi khôn xiết bão Haiyan đang không đổ bộ vào đất liền. Các thông tin, hình ảnh về kết quả bão Haiyan vừa “vùi dập” nước trơn giềng Philippines khiến bọn họ không khỏi chạnh lòng vì sự khủng khiếp của nó: hàng chục ngàn người chết, hàng ngàn ngôi công ty bị tàn phá, cả một thành phố bị san bằng...

Siêu bão tiên phong hàng đầu kèm theo sóng thần

Đó là cơn lốc năm liền kề Thìn - 1904. Kỳ cục là cơn lốc đầu tiên trong thời hạn này (bão số 1) tràn lên Nam cỗ cuối mùa khô, khi mới bao gồm vài cơn mưa đầu mùa. Đây là trận bão đương nhiên sóng thần tuyệt nhất được ghi dìm ở vùng khu đất Nam Bộ, là trận sóng thần kinh hoàng duy nhất được ghi dìm trên toàn cõi nước ta từ xưa cho tới nay.

Tâm bão, cố nhiên là sóng thần, đổ bộ vào vùng đất Gò Công (nay trực thuộc tỉnh tiền Giang), rồi lan rộng ra ra những vùng thông thường quanh như Mỹ Tho, Long An, Bến Tre, sài Gòn...


*

Nhiều cuốn sách, bài báo vẫn viết về trận bão tởm hoàng này, trong số ấy 2 tác giả Huỳnh Minh với “Gò Công xưa cùng nay” và Việt Cúc cùng với “Gò Công cảnh cũ người xưa” đã lưu lại nhiều tư liệu về trận bão năm Thìn này.

Hôm ấy vào ngày 16.3 âm lịch (nhằm ngày 1.5.1904). đa số người không có bất kì ai nghĩ là sẽ có một trận bão tố sắp xẩy ra vì tự trước tới nay Nam Kỳ vốn là khu đất hiền hoà, không nhiều thiên tai. Những tỉnh bị thiệt sợ hãi nặng tuyệt nhất là đống Công, Mỹ Tho (đều thuộc Tiền Giang ngày nay), Tân An, Chợ khủng (Long An nay), Gia Định (TP.Hồ Chí Minh nay) cùng dọc theo vùng duyên hải. Nhiều làng ngay gần bờ biển đã trở nên sóng thần cao mang đến 4-5m lôi cuốn đi mất. Sóng thần tiến vào các sông ngòi với có ảnh hưởng đến tận Bến Lức (Long An), biện pháp bờ biển khoảng chừng 50 cây số.

Hai tỉnh đống Công với Mỹ Tho bị ảnh hưởng của cơn bão nặng nại nhất. Những làng ven bờ biển ở đụn Công đang làm lễ cúng thần, xây chầu hát bội thì cuồng phong nổi dậy ầm ầm, mây mù tứ phía, mưa tuôn xối xả, sóng nước tràn vào. Các đợt sóng thứ nhất cuốn mất nhà cửa, nước dưng thật nhanh, lên cao 4-5m, ngập lút cả ngọn cây. Ở Vàm Láng không chỉ có các ghe nhỏ, nhưng mà cả tàu sắt cũng trở nên quăng lên bờ.

Nhiều fan mắc kẹt trên các ngọn cây, hai cha ngày quần áo rách nát tả tơi, đói khát. Một trong những người sống sót nhờ đeo dính theo những đống rơm trôi lênh đênh trên mặt nước. Rắn rít bám theo các ngọn cây nóc nhà, một số người bị rắn gặm chết.

Có 6 làng ven biển bị tổn thất rất nặng là: Gia Thuận, Kiểng Phước, Bình Ân, Tân Bình Điền, Tăng Hoà cùng Tân Thành. Quá bất ngờ vì bão tố diễn ra trong nháy mắt, đa số gia đình nào cũng trở thành tản non trôi theo chiếc nước, có tín đồ trôi tận tới bắt buộc Đước (Long An), Chợ Đệm (Gia Định), bí quyết Gò Công xấp xỉ 50km.

Xác tín đồ vắt đầy trên cây

Ở đụn Công và những vùng lấn cận, qua ngày 17.3 âm lịch, nước bắt đầu rút cạn được một nửa, còn khoảng chừng 1,5m. Tín đồ ta tập bơi xuồng đi mọi nơi để kiếm tìm xác fan thân. Với tới ngày tiếp theo nữa thì mới có thể thấy mặt đất, quang cảnh thật là hãi hùng. Mãi mang lại ngày 19.3 âm lịch, chính quyền mới tổ chức triển khai chôn cất những người chết, gặp mặt đâu chôn đó. Hàng trăm mái ấm gia đình không còn ai sinh sống sót, mặt hàng ngàn mái ấm gia đình có bạn chết.


*

Các vùng kề bên của tỉnh đống Công có bán kính năm sáu chục cây số như Bến Tre, Mỏ Cày, Tân An cũng trở nên thiệt sợ nặng nề. Đèn đường, dây thép (điện thoại, năng lượng điện tín) ngơi nghỉ thị xã đống Công, TP.Mỹ Tho vấp ngã đổ khắp nơi, thậm chí dinh tỉnh giấc trưởng cũng trở thành sập đổ. Cây cỏ ngã rạp la liệt bịt cả lối đi, xác người nằm vắt trên cây hoặc bị mắc kẹt trong những bụi cây.

Kết quả thống kê lại thiệt sợ của nhì tỉnh đống Công mang đến biết: bên trên 60% đơn vị bị sập đổ, 5.000 tín đồ chết trôi ở các làng ven biển, 80% vật nuôi bị chết...

Xem thêm:

Vào chiếc ngày số trời đó, đúng lúc đình thôn Tân Bình Điền (Gò Công) vẫn hát tuồng quan lại Công phò nhị tẩu, dân bọn chúng xem cực kỳ đông. Đang hồi gay cấn lôi cuốn thì bão tới, sóng đại dương ập vào, tín đồ xem, đào kép đua nhau vứt chạy tán loạn. Đến khi chính quyền tổ chức kiếm xác thì tín đồ ta tra cứu thấy cả xác “Quan Công”, “Tào Tháo” nằm thay vẻo trên ngọn tre, đụn rơm, phương diện mày còn nguyên son phấn!

Thị xã Tân An phương pháp biển khoảng 50 cây số cũng bị ảnh hưởng nặng. Theo biểu đạt của Đào Văn Hội vào “Tân An ngày xưa”, thì xe lửa sài thành - Mỹ Tho cũng trở thành đổ nhào: “Xe lửa chạy cho tới Tân An/Tốp trang bị chẳng kịp vấp ngã ngang té nhào”.

Nước sông Vàm Cỏ Tây, sông Bảo Định, kinh bộ đội Tập dâng lên, không ít người chạy ko kịp bị nước cuốn trôi. 7 giờ phát sáng ngày 17.3 âm lịch, mưa tạnh dần, nước rút dần. Quang cảnh khi ấy trông thiệt điêu tàn, toàn bộ các công ty lá rất nhiều sập, các cây keo, cây me trốc gốc mang đến chín mươi phần trăm. Bên trên sông Vàm Cỏ xác người nổi, trôi theo chiếc nước.

Đến thập niên 1950, ở vùng lô Công, Mỹ Tho, Tân An vẫn còn tổ chức “giỗ hội” vào ngày 16.3 âm lịch. Vào ngày ấy, hàng ngàn đám giỗ được tổ chức, hầu hết nhà nào cũng có giỗ. Cảnh “giỗ hội” đang đi đến ca dao: “Tháng ba, mười sáu lai niên/ Cũng trùng một bữa, đậu tiền thờ chung”. Nạm hệ những người dân chết trong cơn lốc Giáp Thìn - năm 1904 giờ sẽ lên sản phẩm “cố”, sản phẩm “sơ” của các người đang sống, nên số đông ít còn được bái giỗ, vệt ấn về “giỗ hội” cũng từ đó mà nhạt nhòa dần.

Giống như Tacloban của Philippines

Ngày ấy, cơn rất bão đã hủy diệt thành phố thành phố sài thành không không giống gì tp Tacloban của Philippines vừa qua. Tờ nam giới Kỳ tuần báo (do hồ nước Văn Trung - tức nhà văn hồ Biểu Chánh làm chủ nhiệm) số 85, ra ngày 8.6.1944, có bài bác “Trận bão năm Thìn” của Mỹ Xuân tường thuật khá cụ thể về cơn bão này trên đất Sài Gòn. Cơn lốc diễn ra đúng vào ngày chủ nhật - 1.5.1904.

Hôm ấy cũng đúng vào trong ngày bầu cử hội đồng thành phố. Chiều hôm trước là ngày khánh thành tuyến đường xe lửa sài thành - gò Vấp. Trong bài xích diễn văn của mình, một quan tiền chức tp sài gòn dõng dạc tuyên bố: “Nam Kỳ vốn là Phật địa, không bao giờ có bão lụt tàn phá như các xứ trực thuộc địa khác. Ấy là sự bảo đảm an toàn của nên thịnh vượng chung cho xứ sở, cho đa số người, nhưng mà cũng là 1 trong những hạnh phúc riêng cho những công ty xe lửa…”.

Sáng 1.5, từ bỏ 8h cho tới 12h tại thành phố sài thành mưa cứ lâm râm. Đến 13h trưa gió ban đầu thổi bạo dạn và mang lại 15h chiều gió càng dữ dội. Bạn dân sài thành cứ tưởng là trời dông to chứ không có ai nghĩ mang lại bão lụt. Xe cộ ngựa, xe kéo, khách bộ hành kiếm chỗ trú ẩn hoặc chạy về nhà, con đường sá vắng ngắt tanh. Mới 16h chiều, trời đã về tối sẫm, điện bị cúp.

Ở những nhà hàng, cửa hàng cơm, tín đồ ta buộc phải đốt đèn cầy hoặc đèn dầu, gió bạo gan cứ thổi tắt hoài. Cuộc bầu cử hôm ấy vắng mặt tới bên trên 400 cử tri vày thời máu xấu, công dụng kiểm phiếu bị huỷ quăng quật và cần dời lại nhà nhật tuần sau. Bài bác báo mô tả: “Đến 17h chiều, trận dông mưa bắt đầu thật kịch liệt cực điểm. Dông gió tung rớt mái nhà, đốn bửa cây cối, đứt mất dây điện với dây thép, thừa nhận chìm tàu ghe, cột đèn giỏi cột dây thép xiêu ngã liệt địa. Đường sá vắng tanh teo không fan lai vãng, tiếng dông mưa thổi ào ào như trời than đất thở”.

Dọc theo sông sử dụng Gòn, tàu, sà lan, ghe tam bản, ghe chài, ghe lồng đứt dây, trôi ra giữa sông bi sóng gió tiến công ập, va đập nhau mà chìm. Đến 19h tối, các chiếc tàu khủng Canebière, Adour và Hop thanh lịch bị sóng đẩy lên bờ ở ngả nghiêng. Chiếc Patroclus vẫn đậu nghỉ ngơi Thủ Thiêm đứt dây neo, chạy ra thân sông đụng chìm 4 dòng ghe chở đá của bà Roussel, đâm thủng một mẫu ghe chài chở lúa, dấn chìm khoảng tầm một chục chiếc tam phiên bản trước khi chìm xuống bến công ty Rồng.

Chỉ riêng những ghe chở lúa, chở dầu, chở hàng hóa có đến 43 chiếc bị chìm trong ban đêm đó. Từ 22h đêm, trời đã sút dông cơ mà mưa vẫn ào ào như trút cho tới sáng hôm sau bắt đầu ngớt.

Thống kê sơ bộ gồm hơn 900 cây lớn trốc nơi bắt đầu nằm ngổn ngang trên những con đường Sài Gòn. Báo L’Opinion với Le Courrier de Saigon tường trình về trận bão này: “Dọc theo con đường xe lửa chạy dựa trên mé sông từ thành phố sài thành vô Chợ béo (tuyến xe lửa thành phố sài thành – Mỹ Tho), có một cái vòi dragon trên trời thò xuống có tác dụng đổ bửa một toa xe, giật đứt mái nhà ở đềpô xe lửa và đè nhẹp cả một chiếc nhà lá khác. Từ thời điểm cách đó mươi thước, chiếc vòi dragon ấy hốt một bạn nam mang tuốt lên ko trung rồi khiêng đại xuống khía cạnh đất. Khi trần gian chạy đến toan cứu giúp kẻ vô phước thì người ta thấy thân hình anh ta sẽ dẹp đép như tờ giấy và lại nhiều năm nhằn ra đo mang lại được 3 thước. Bấy giờ ý muốn khiêng kẻ bạc bẽo mạng mang đến nhà xác, fan ta cứ xấp anh lại làm hai!...”.

Thiệt sợ hãi về gia tài do cơn sốt gây ra chỉ riêng biệt tại sài thành đã lên tới 40 triệu đồng, tương đương với khoảng tầm 1.000 tỷ đồng ngày nay. Số bạn chết sinh sống riêng sài Gòn lên tới mức hơn 3.000 người!