Bầu tổng thống mỹ 2020


Ngay sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cam đoan sẽ gồm "một sự chuyển giao trật trường đoản cú và tự do vào ngày 20-1 tới".

Bạn đang xem: Bầu tổng thống mỹ 2020

Phát biểu tại phiên họp, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong vai trò chủ tịch Thượng viện Mỹ tuyên cha Quốc hội đã xác thực toàn bộ số phiếu đại cử tri của những bang cùng với kết quả cho thấy ông Biden là người chiến thắng trong cuộc thai cử tổng thống Mỹ. “Với việc Quốc hội kiểm hoàn thành phiếu trên bang Vermont, ông Biden hiện tại giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri và đây là số phiếu buổi tối thiểu nhằm trở thành người chủ sở hữu Nhà Trắng”, ông Pence khẳng định.

Sau lúc lưỡng viện Quốc hội Mỹ thừa nhận xác nhận thắng lợi của ông Biden, đương kim Tổng thống Donald Trump tuyên bố tuy vậy ông không trả toàn chấp nhận với công dụng của cuộc thai cử, song khẳng định sẽ có một cuộc chuyển giao trong đơn chiếc tự vào trong ngày 20-1 tới. “Tôi luôn nói rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chống chọi để đảm bảo an toàn chỉ phần đa lá phiếu đúng theo pháp được kiểm đếm. Dù vấn đề này đồng nghĩa cùng với sự xong xuôi nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử hào hùng tổng thống, nhưng cũng sẽ mở ra trận đánh đấu của chúng tôi để “đưa nước mỹ vĩ đại trở lại”, ông Donald Trump nói.

Xem thêm:

*
*
*
*
Cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ kéo dài từ 1 giờ đồng hồ chiều 6-1 mang đến 4 giờ đồng hồ ngày 7-1 (giờ Washington) bởi bạo loàn và hiệu quả bầu cử ở một số trong những bang bị bội nghịch đối. Ảnh: lemonde.fr 

Trước đó, dịp 13 giờ đồng hồ ngày 6-1, giờ đồng hồ Washington (tức 1 giờ ngày 7-1, giờ đồng hồ Hà Nội), lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã nhóm họp bước đầu quá trình kiểm đếm số phiếu đại cử tri từ toàn bộ 50 bang và thủ đô Washington. Tức thì sau 5 phút phiên họp tầm thường của quốc hội nhằm chứng thực kết quả thai cử của từng bang theo sản phẩm công nghệ tự bảng chữ cái, một hạ nghị sĩ cùng một thượng nghị sĩ ở trong Đảng cộng hòa đang phản đối bởi văn bản đối với tác dụng ở bang Arizona, buộc nhị viện phải bàn bạc riêng. Mặc dù nhiên, những phiên bàn luận đột ngột bị đứt quãng sau lúc 1 đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội, đập phá cùng xô xát, khiến cho các nghị sĩ nên sơ tán. Thông tin từ Sở Cảnh sát thành phố Washington, bao gồm 4 người thiệt mạng và 52 đối tượng đã bị bắt duy trì trong vụ bạo loàn này. 

Sau khi tình trạng bạo loạn được giải quyết, lưỡng viện Quốc hội đã nối lại các cuộc thảo luận. Với 303 phiếu thuận với 121 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bao phủ quyết nỗ lực nhằm đảo ngược thành công của ông Joe Biden tại bang Arizona. Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã có quyết định tương tự.

Tuy nhiên, trở ngại thiết bị hai trong việc ghi nhận ông Biden trúng cử tổng thống năm 2020 lại xuất hiện thêm khi ông Pence chấp thuận đồng ý đơn phản đối hiệu quả kiểm phiếu đại cử tri trên bang Pennsylvania. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc Thượng viện và Hạ viện lại liên tục họp bỏ phiếu đối với đơn bội phản đối trên. Với phần trăm phiếu áp đảo, lưỡng viện Quốc hội đã lấp quyết cố gắng đảo ngược công dụng kiểm phiếu đại cử tri trên bang Pennsylvania. 

Hơn 10 giờ lếu láo loạn làm rung gửi nước Mỹ sau cuối đã khép lại cùng với kết quả xác nhận ông Joe Biden bằng lòng giành thắng lợi để trở nên tổng thống sản phẩm công nghệ 46 của nước Mỹ. Để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống thắng cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới, thị trưởng tp. Hà nội Washington Muriel Bowser thông tin gia hạn tình trạng cần thiết trong 15 ngày-vốn có hiệu lực từ 18 giờ ngày 6-1 tới 15 tiếng ngày 21-1. Theo chị Bowser, nhiều kỹ năng những đối tượng người tiêu dùng bất bình với kết quả bầu cử hoàn toàn có thể tiếp tục triển khai biểu tình trong suốt lễ nhậm chức. Kế bên ra, Phó thị trưởng của thành phố hà nội Washington Kevin Donahue được ủy quyền để triển khai các phương án "cần thiết hoặc tương thích để bảo đảm người và tài sản ở hà nội thủ đô khỏi những vấn đề vì tình trạng nguy cấp gây ra".

Giới phân tích mang lại rằng, hầu hết gì diễn ra trong ngày 6 với 7-1 vừa qua ở Mỹ đã khoét sâu thêm sự chia rẽ cùng bất đồng không chỉ có trên chính trường mà lại cả trong làng mạc hội nước này. Trong bối cảnh chỉ từ hai tuần nữa là tới thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức, bạn dân Mỹ hơn lúc nào hết phải sự liên hiệp để mau chóng đưa nước nhà ra khỏi cuộc phệ hoảng.