Việt Nam: Biểu Tình Và Bắt Bớ

Nhiều ngàn người đi ra ngoài đường đồng loạt tại nhiều nơi ở nước ta để bội phản đối dự khí cụ đặc khu và dự luật bình yên mạng vào sáng ngày nhà Nhật, 10 tháng Sáu.

Bạn đang xem: Việt nam: biểu tình và bắt bớ

Từ 8 giờ sáng, tín đồ biểu tình đã mở ra Hà Nội. Riêng quanh vùng hồ trả Kiếm, có đến vài ngàn người tham gia. Tại sài Gòn, có rất nhiều cuộc biểu tình tại nhà thờ Đức Bà, khu dã ngoại công viên Hoàng Văn Thụ… Giáo dân tại tỉnh nghệ an cũng thâm nhập biểu tình rất đông. Đà Nẵng, biểu tình diễn ra lúc ngay gần 10 giờ đồng hồ sáng, với lực lượng an toàn bố trí xum xuê khắp gần như nơi.


*

6h sáng, tại một quán coffe bên bên bờ sông Hàn, Đà Nẵng, bên văn Nguyên Ngọc, nhà nghiên cứu – ts Dân tộc học Mai Thanh Sơn, nghệ sĩ Lê Nguyên Vỹ và chị Nguyễn Chiêu Ân trường đoản cú Đồng Nai ra cùng rất nhiều bạn nam, con gái vừa du học ở trung hoa về, gia nhập biểu tình. Những nơi trong thành phố, khu dã ngoại công viên 29 mon 3, Đài tưởng vọng 2 tháng 9, mong Rồng, chân mong Sông Hàn với chợ Hàn... Bên cạnh đó không thấy gì bên cạnh an ninh, xe cơ đụng và xe phá sóng.

Tiến sĩ Mai Thanh Sơn, tín đồ tham gia biểu tình làm việc Đà Nẵng, chia sẻ với VOA: “Chúng tôi muốn đại diện thay mặt cho các tầng lớp nhằm bày tỏ cách nhìn bất đồng của chính mình về dự công cụ đặc khu và bình yên mạng. Phần nhiều thứ đó có hại cho dân tộc bản địa và có nguy hại đẩy lùi văn minh dân tộc bản địa về mấy trăm năm trước... Ngay bây giờ, nếu họ không công bố thì sẽ không còn cơ hội đặt lên trên tiếng. Công ty chúng tôi bày tỏ chủ yếu kiến một biện pháp ôn hòa và muốn gửi thông điệp đến tw đảng cộng sản rằng toàn bộ những sàng lọc từ dự cách thức đặc khu cho tới dự luật bình an mạng đầy đủ gây tổn hại mang lại dân tộc, quốc gia, tạo ra sức ì kéo thụt lùi dân tộc, quốc gia...”.

Xem thêm:


*

Nhà văn Nguyên Ngọc nói cùng với VOA: “Chúng tôi đi biểu tình không chỉ kết thúc ở việc lôi kéo bỏ hiện tượng đặc khu cơ mà còn kêu gọi nhà nước, quốc hội với đảng đề nghị bỏ ngay lập tức dự luật an ninh mạng. Họ làm cả nhị thứ cùng một lần bởi vậy là quá bất thần và thông tin sẽ ảnh hưởng đánh lạc phía ngay. Nếu như họ không kịp thời lôi kéo thì hậu quả của hai việc này không hề nhỏ một chút nào...!”.

Hơn 9h sáng, ban đầu có tin không ít người dân tham gia biểu tình ở thành phố sài gòn bị tiến công đập.

Có vài chục người bị bắt khi thâm nhập biểu tình nghỉ ngơi Hà Nội.


*

Nhà văn trằn Tiến Dũng "ghi nhanh", biểu lộ không khí biểu tình tại sài Gòn: "...Có mặt ở cuộc biểu tình. Nói ko với đặc Khu và luật bình an mạng. Không thể quá xứng đáng khi mang đến rằng đó là cuộc xuống đường mập mạp của tín đồ Sài Gòn- vn yêu nước."

"Chúng tôi nhiều lúc đã thiếu tín nhiệm vào đôi mắt mình khi chứng kiến và hòa vào dòng người yêu nước như loại thác lớn." "Từ sáng, khởi đầu chỉ khoảng tầm hơn 500 tín đồ đứng sinh hoạt đầu con đường Phạm Ngọc Thạch, người biểu tình đứng uy nghi gửi biểu ngữ với hát, giờ hát vang dội cùng với nhịp giờ hô khẩu hiệu."

"Hơn 9h, một đội nhóm người biểu tình định di chuyển tuần hành nhưng một vài khác phòng họ lại. Người nào cũng tưởng rằng team biểu tình chỉ không cử động nơi họ đứng để bộc lộ thái độ phản kháng nhưng không, rộng 9h30 từ đường Lê Duẩn, một đoàn biểu tình khác kéo đến, tiếp nối từ phía mặt bao gồm của vương vãi Cung Thánh con đường đoàn biểu tình khác cũng đến, tự phố đi dạo Nguyễn Huệ cũng kéo về."

"Vậy là đoàn mập biểu tình ban đầu di chuyển về phía dinh Độc lập, người hai bên đường từ bỏ đâu lừng chừng hòa vào dòng xoáy người biểu tình như một loại sông bự bất tận. Tín đồ phía trước đi bộ, fan phía sau đi xe cộ máy, người phía trước thì hô khẩu hiệu, vùng phía đằng sau hô theo và thuộc nhấn kèn xe máy."

"Đoàn người vây bí mật hết cả con đường trước dinh Độc Lập, phủ kín đường Lê Duẫn kéo dãn dài hút trung bình mắt bọn chúng tôi, thật bắt buộc ngờ, sau đó đoàn tuần hành đi theo mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, qua Hàn Thuyên quay trở lại nhà cúng Đức Bà."

"Nhưng trước hết là tất khắp cơ thể tham gia biểu tình đa số ôn hòa và dịch chuyển trong đơn lẻ tự. Tất nhiên thêm điều không còn ngạc nhiên là công an và các lực lượng trấn áp khác của cơ chế vây đông như quân nguyên. Tôi tránh đoàn biểu tình dịp 11h15."


*

*

Các cuộc biểu tình ko chỉ diễn ra trong nước. Tại Mỹ, biểu tình đã diễn ra tại California và thủ đô new york vào hai ngày thiết bị Sáu với thứ Bảy. Có khoảng hơn 300 người từ nhiều thành phố ở California đã tập trung biểu tình trước tòa Lãnh Sự vn tại tp San Francisco.


Diễn bọn Facebook


Liên quan


VOA có vận dụng mới


Xem tin tức VOA thẳng trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn mức giá của VOA tiếng Việt liên tục update thông tin trung thực, nhiều chiều về tình hình việt nam và nắm giới; đặc biệt quan trọng có thêm tính năng vượt tường lửa, phá chặn website.Hãy mua ngay ứng dụng VOA giờ đồng hồ Việt bên trên iTunes Store và Google Play!