Biểu tình vì môi trường và khí hậu tại nhiều nước châu âu

*
*
*

(New York, ngày 18 mon Năm năm 2016) – hôm nay Tổ chức theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng chủ yếu quyền vn cần lập tức ngừng mọi bề ngoài sách nhiễu, đe dọa và trả đũa các nhà vận động vì môi trường. Cơ quan ban ngành cần tôn kính quyền biểu tình của bạn dân cùng phóng thích tất cả những người đang bị giữ trái luật.

Bạn đang xem: Biểu tình vì môi trường và khí hậu tại nhiều nước châu âu

Liên tiếp trong bố Chủ nhật vừa rồi – các ngày mồng 1, mồng 8 và 15 tháng Năm – hàng vạn người làm việc Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Huế và nghệ an đã biểu tình công khai để yêu cầu bao gồm phủ khảo sát minh bạch về hiện tượng kỳ lạ cá chết 1 loạt ở bờ biển hà tĩnh trong thời hạn gần đây. Cuộc tuần hành ngày mồng 1 mon Năm chỉ bị chính quyền can thiệp nhẹ, nhưng trong 2 ngày Chủ nhật tiếp theo, công an và những lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực không quan trọng và trên mức cần thiết để dẹp biểu tình.

“Chính quyền việt nam cố tình quên rằng biểu tình ôn hòa là một trong những quyền cơ phiên bản được bảo đảm trong Hiến pháp nước ta và trong pháp luật nhân quyền quốc tế,” ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á Châu của tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Đáng lẽ đi kiếm cách cách xử trí thảm họa môi trường, thì chính quyền lại tập trung cố gắng nỗ lực vào bài toán giải tán các cuộc biểu tình và trừng phạt những người dân lên giờ yêu mong giải trình trách nhiệm.”

Các cuộc biểu tình bùng phát sau khoản thời gian chính che phản ứng quá chậm rì rì trước hiện tượng hàng ngàn ngàn xác cá chết bỗng nhiên ngột lộ diện dọc bờ biển lớn khu tài chính Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh. Những nhóm biểu tình ở một vài thành phố sở hữu theo biểu ngữ tự tạo kêu gọi “nước sạch, tổ chức chính quyền sạch và minh bạch” tập trung tại các địa điểm công cộng để bộc bạch mối quan ngại ngùng của mình. Theo các nguồn tin trên social và những đoạn video trên trang Youtube, đông đảo cuộc biểu tình mọi ôn hòa và triệu tập vào các hành vi như tọa kháng, hô khẩu hiệu, hát cùng tuần hành có theo các biểu ngữ và khẩu hiệu.

Ngày mồng 8 tháng Năm, tổ chức chính quyền đối phó với biểu tình bởi một chiến dịch nói theo một cách khác là tinh vi, phức hợp, huy động những lực lượng công an cùng dân phòng để triển khai các giải pháp đa dạng. Hàng trăm nhà vận động thông báo trên social về việc họ bị những lực lượng an toàn quản chế tận nơi trong sáng nhà nhật, trước tiếng dự kiến tất cả biểu tình. Nhà vận động nhân quyền Nguyễn Lân thắng và công ty thơ, nhạc sĩ khét tiếng Đỗ Trung Quân cho biết bị côn đồ gia dụng tạt đánh đỏ hoặc/và mắm tôm hôi vào nhà. Công an cũng kiềm chế ngay trên phố những người bị nghi là ủng hộ biểu tình, và câu lưu những người này hàng giờ để bảo vệ rằng họ quan yếu tham gia tuần hành.

Xem thêm: Hoa Hậu Hoàn Vũ 2021 - Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021

Trong thời gian có biểu tình, công an và những lực lượng lẻ tẻ tự, dân phòng ngăn đóng nhiều tuyến phố cùng với hình hình ảnh phô trương sức khỏe rầm rộ. Khi những cuộc biểu tình diễn ra ở tp. Hà nội và tp Hồ Chí Minh, nhân viên bình an dùng vũ lực cô lập không ít người dân ra khỏi đoàn, cưỡng chế thô bạo, bắt duy trì và gửi họ về những đồn công an địa phương. Khi một trong những nhà vận động đến phía bên ngoài đồn công an để phản đối bắt giữ lại người, họ cũng trở thành nhân viên bình yên tấn công.

Nếu vào trong ngày mồng 8 mon Năm, cơ quan ban ngành dùng vũ lực nhằm giải tán các cuộc biểu tình, thì cho đến Chủ nhật tuần tiếp theo, ngày 15 mon Năm, cơ quan ban ngành đã vận dụng hàng loạt biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn ngăn biểu tình đông tín đồ nổ ra ở hà thành và tp Hồ Chí Minh. Khi những người biểu tình hình thành các nhóm nhỏ tuổi hơn, gắng vì tập trung số đông, họ bị lực lượng công an hùng hậu hơn gấp nhiều lần giải tán. Đường truy cập mạng Facebook thường thì bị chặn gần hết ngày hôm đó. Có nhiều thông báo khả tín trên mạng buôn bản hội cho thấy thêm một số người bị bắt giữ đã trở nên đưa về một trung tâm cung ứng xã hội, chỗ quản chế và giáo dục đào tạo các đối tượng người dùng “lầm lạc.” một số người vẫn còn đang bị giam giữ, tính đến thời gian viết thông cáo này. Một số người không giống bị báo mạng nhà nước công kích, kết tội họ dấn tiền và làm theo sự tinh chỉnh của những nhóm “phản động” nước ngoài.

Quyền tự do ngôn luận cùng nhóm họp ôn hòa được bảo đảm an toàn trong Công ước thế giới về các Quyền Dân sự Và chính trị, vẫn được vn thông qua năm 1982. Theo tiêu chuẩn chỉnh nhân quyền quốc tế, vũ lực chỉ được sử dụng trong các trường hợp thực sự đề nghị thiết. Các Nguyên tắc Cơ bản về sử dụng Vũ lực cùng Vũ khí của liên hợp quốc quy định các nhân viên công lực chỉ được thực hiện vũ lực lúc mọi phương tiện đi lại khác không có công dụng hay không bảo vệ mang lại tác dụng đã định. Khi thực hiện vũ lực, nhân viên công lực bắt buộc kiềm chế và hành vi tương xứng với mức độ nguy khốn của sự vi phạm luật và với mục tiêu hợp pháp.

“Lẽ ra bắt buộc để cho người biểu tình ôn hòa mô tả ý kiến, nhưng bên cạnh đó chính quyền đã làm cho mọi việc stress hơn khi áp dụng vũ lực,” ông Robertson nói. “Chính quyền Hà Nội cần có biện pháp để nâng cấp tình hình tồi tệ này.”