Ca song sinh dính liền

CUỘC ĐẠI PHẪU ĐẶC BIỆT TÁCH tuy nhiên SINH DÍNH LIỀN

DetailsTin vào ngànhCreated: 17 July 2020Hits: 7909

Sau rộng 12 giờ đại phẫu, cách ra từ phòng mổ, bác sĩ Định thông báo: “Ca mổ chấm dứt thành công”. Đôi vợ chồng trẻ nghẹn ngào khi nghe đến tin mừng - hai nhỏ bé song sinh dính liền đang được bóc rời.

Bạn đang xem: Ca song sinh dính liền

*

“Gửi con, nhì thiên thần của mẹ!

Mẹ đã nỗ lực hết sức với đánh đổi tất cả, chỉ mong sao hai nhỏ được sống, được một cuộc sống bình an. Ví như ai hỏi bà mẹ có ăn năn hận? người mẹ xin vấn đáp là không. Mẹ gật đầu vượt qua tất cả vì con và bỏ xung quanh tai đầy đủ điều không hay.

Dù nhỏ có như vậy nào, con vẫn luôn luôn là nhỏ của mẹ. Dù bé có như thế nào, mẹvẫn sẽ giữ lại được lại con, bằng mọi giá!”

Trần Thị Hồng Thúy (26 tuổi, TP.HCM), chị em hai bé nhỏ song sinh bám liền Trúc Nhi và Diệu Nhi viết hồ hết lời tâm sự gửi tặng hai nhỏ trước ngày diễn ra cuộc đại phẫu bóc rời.

Hơn 12 tháng chờ đợi cho cuộc mổ quan trọng, giờ đây chỉ còn giải pháp 12 tiếng nữa, Thúy sẽ tiến hành ôm nhị cô phụ nữ vào lòng lúc đã tách bóc rời nhau.

Hai tuần trước đó mổ, Trúc Nhi cùng Diệu Nhi được xét nghiệm chi phí phẫu, liền kề trùng. Sát 100 y bác bỏ sĩ tốt trên cả nước cũng chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch phẫu thuật chi tiết và trả hảo, chuẩn bị cho ca đại phẫu đặc biệt, viết tiếp lịch sử của 32 năm trước.

*
*

*

Tách rời

5h30 ngày 15/7, Trúc Nhi - Diệu Nhi được điều dưỡng đưa từ khoa Sơ sinh mang đến phòng phẫu thuật - gây mê hồi sức.

Thúy và ông xã chạy theo nạm lấy bàn tay nhỏ tuổi xíu của con. Hai bé bỏng mở mắt khổng lồ tròn quan sát mẹ, nhoẻn mồm cười. Hai bé bỏng nằm đối diện, tấm vải vóc xanh che kín phần dính liền, chỉ để lộ gương mặt hai thiên thần. Nhỏ nhắn Trúc Nhi được các bác sĩ phân biệt bằng dấu đỏ trên trán, dấu xanh là Diệu Nhi.

*

"Làm ơn hãy cứu vãn hai con gái em!" - Thúy nghẹn ngào nói lời sau cuối với chưng sĩ trước lúc băng ca được đẩy đi, gửi hai con gái vào quanh vùng mổ. Cửa phòng đóng góp sập lại, bên ngoài, chị em trẻ bưng mặt, khóc nức nở, phụ thuộc vào chồng.

Hai cô con gái nhỏ nhắn bỏng của chị ấy lên bàn phẫu thuật. Sát 100 thầy thuốc để giúp hai bé tách rời nhau sau hơn 1 năm sống cảnh dính liền. Thời khắc này, tim Thúy sát như ngừng đập.

*

Vào chống mổ, Trúc Nhi vẫn tinh nghịch. Chị Nguyễn Thị Nguyên Thủy, chuyên môn viên trưởng, khoa gây mê Hồi sức, cần bật bài bác hát thiếu thốn nhi, nhỏ bé mới chịu ngồi yên. Trong lúc này, bác sĩ triển khai gây mê.

8h30, tuy nhiên Nhi nằm im sau thời điểm được gây nghiện hoàn toàn. Các bác sĩ tiến hành khẳng định các con đường mổ trên khung hình bé. 9h, phẫu ngôi trường được tiếp giáp trùng. Hai nhỏ xíu được bít chắn kín phần đầu, ngực, chỉ giữ lại phẫu ngôi trường là vùng bụng dính liền.

*

*

9h51, TS.BS Trương quang đãng Định, Trưởng ê-kíp mổ, rạch con đường đầu tiên ban đầu cuộc mổ. Sau đó, TS nai lưng Văn Dương, cơ sở y tế Chợ Rẫy, Trưởng team phẫu thuật tạo ra hình, bắt đầu rạch da, cân cơ, mở bụng tách bóc 2 bé.

Trong quá trình phẫu thuật, tùy từng tình huống, các bác sĩ giới thiệu phương án cân xứng với hai bệnh dịch nhi.

GS.BS è Đông A, Trưởng gấp mổ bóc tách dính cặp tuy nhiên sinh Việt - Đức vang danh trái đất hơn 30 năm trước, cũng thâm nhập vào cuộc đại phẫu này. Ông phân tách sẻ: "Cuộc mổ là thách thức lớn với tất cả ê-kíp nhưng chúng tôi đầy năng lượng".

Tất cả dị tật của Trúc Nhi và Diệu Nhi cân xứng với rất nhiều dự liệu trước phẫu thuật. Việc sẵn sàng trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ tạo mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Những bác sĩ đã chia nửa đầu ruột già cho nhỏ xíu Trúc Nhi, nửa cuối kèm lỗ đít thật mang lại Diệu Nhi. Việc bóc cơ quan liêu tiêu hóa của hai nhỏ bé diễn ra thuận lợi.

*

*

*

*

14h07, những bác sĩ đã bóc tách thành công hai nhỏ xíu song sinh bám liền. "Thời điểm tách thành công, tôi chẳng thể nói phải lời", bác sĩ nai lưng Thanh Trí, Trưởng khoa ngoại tổng hợp, cơ sở y tế Nhi đồng 2, thành viên gấp phẫu thuật ngoại tổng quát, phân tách sẻ.

Bên trong phòng mổ, sau lớp khẩu trang kín đáo mặt cùng hai lớp đồ bảo hộ phẫu thuật, các phẫu thuật viên nhìn nhau, nheo mắt cười. Hàng trăm y bác bỏ sĩ vòng ngoài hàng loạt tập trung trước cửa phòng phẫu thuật để chứng kiến khoảnh khắc định kỳ sử.

*

Bên ko kể phòng chờ, Thúy và ông xã chỉ biết quan sát và theo dõi con trải qua các phương tiện đi lại truyền thông. Cả hai số đông dành trọn niềm tin cho những y chưng sĩ - những người dân đã sát cánh cùng với họ trong xuyên suốt hơn một năm qua.

Xem thêm: Nguyên Nhân & Khắc Phục Xe Máy Ra Khói Trắng Và Cách Khắc Phục

*

Sau khi bóc tách rời, nhỏ xíu Trúc Nhi được gửi sang phòng mổ rất sạch số 12. Bé nhỏ Diệu Nhi vẫn ngơi nghỉ phòng mổ ban đầu. Ê-kíp tạo thành 2 nhóm nhỏ. Ngay lập tức, mỗi kíp nhỏ dại tiến hành phẫu thuật chỉnh - tạo thành hình cho từng dịch nhi.

Trúc Nhi với Diệu Nhi sẽ tiến hành khép lại xương cánh chậu, khớp mu, tạo hình niệu sinh dục, mở lỗ đít tạm và đóng cân nặng cơ, da.

Giai đoạn tiếp theo sau là khâu khó nhất của ca đại phẫu. Mỗi nhỏ bé được đưa ra bàn phẫu thuật riêng, chuẩn bị công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt domain authority che các cơ quan. Sinh hiệu hai bệnh dịch nhi ổn định định, mọi thông số kỹ thuật theo dõi hầu hết tốt.

*

18h40, những bác sĩ đã ngừng bó bột cho Trúc Nhi. 19h25, Diệu Nhi đã có đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu sản xuất hình cuối cùng, khâu vệt mổ, bó bột.

Hai bé nhỏ được chuyển khoa Hồi mức độ Ngoại, liên tục theo dõi liền kề tình trạng sức khỏe. “Sẽ liên tục là hành trình dài rất dài mà lại tôi tin hai bé bỏng sẽ khỏe khoắn vượt qua”, TS.BS Trương quang quẻ Định, Giám đốc khám đa khoa Nhi đồng Thành phố, Trưởng ê-kíp mổ, phân tách sẻ.

*

Gặp lại con, bố mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi nghẹn ngào đứng cạnh băng ca, họ không thể miêu tả cảm xúc của mình lúc này và họ khẳng định: "Đây là giây phút cửa hàng chúng tôi đã chờ đợi rất thọ rồi".

*

100 nhân viên y tế - 13 giờ đồng hồ hồi sinh

*

*

*

Trước đó, TS.BS Trương quang đãng Định, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, những lần tập hợp chưng sĩ các chuyên khoa để phối kết hợp nuôi chăm sóc hai bé xíu đạt mức độ khỏe tốt nhất.

Cùng lúc, ông liên lạc, hội đàm không dứt với những bác sĩ đầu ngành, tham vấn đồng nghiệp tại các bệnh viện. Nhờ vào sự liên kết này, một cuộc hội chẩn đồ sộ lớn trước đó chưa từng có ra mắt tại khám đa khoa Nhi đồng Thành phố: sát 100 y bác bỏ sĩ tập hợp, lên planer “cứu mạng sống và làm việc cho hai nhỏ người”. Đây là tập hợp gần như y chưng sĩ tốt tại khám đa khoa Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2, khám đa khoa Chợ Rẫy, cơ sở y tế Chấn mến Chỉnh hình, cơ sở y tế Mắt, cơ sở y tế Xuyên Á, Đại học tập Y dược TP.HCM…

*

GS.TS.BS è cổ Đông A, chuyên viên cao cấp, cố gắng vấn chuyên môn của khám đa khoa Nhi đồng 2, reviews đây là trong những ca mổ hiếm và khôn cùng phức tạp.

“Ca bám bụng chậu như hai bệnh nhi vẫn chỉ rơi vào tầm 6%, buộc họ phải rất là thận trọng. Theo y văn, hầu hết ca dính nhau bụng chậu như vậy này là ko nhiều. Qua tìm hiểu thêm tài liệu, tuy không chính xác nhưng xác suất thành công của không ít ca sẽ mổ là trên 70% còn nếu như không có bất cứ biến triệu chứng nào”, vị chuyên gia này nói.

Nếu tất cả biến chứng, kết quả rất có thể sẽ nỗ lực đổi. Tuy nhiên, những biến bệnh đã được những chuyên gia đàm luận rất kỹ trong những lúc hội chẩn.

*

“Dẫu vậy, y khoa vốn là ngành khoa học không hẳn lúc nào cũng chính xác. Họ chỉ có thể tiếp cận với sự đúng đắn mà thôi. Vày thế, cửa hàng chúng tôi đã phải bàn luận để khi xảy ra những trường đúng theo bất trắc, những bác sĩ cũng trở thành biết phải làm gì với hy vọng rất có thể cứu được nhì cháu”, GS Đông A phân tách sẻ.

Trải qua cuộc đại phẫu đặc biệt, vị giáo sư năm xưa vui mừng chia sẻ không phẫu thuật mổ xoang viên nào hạnh phúc như phẫu thuật mổ xoang viên nhi. Ông nhận định rằng khi cứu vớt được các bé nhỏ mắc dịch hiểm nghèo là cứu vớt được cả cuộc sống dài 60-70 năm.

*

*

*

*

Sau khi chuyển Diệu Nhi vào phòng hồi sức, TS.BS Trương quang Định - vị thuyền trưởng của ca đại phẫu hôm nay, ngồi trầm ngâm trong phòng bốn vấn. Ông đợi phụ huynh của tuy nhiên Nhi lên phòng mổ nhằm thông báo tác dụng phẫu thuật.

"Dù ca mổ thành công bước đầu, mối sợ hãi lớn tốt nhất hiện này là hai nhỏ bé còn vượt nhỏ. Cùng với cuộc đại phẫu kéo dài, nguy hại nhiễm trùng sau mổ, hồi sức, phục sinh chức năng… là vấn đề khiến nhân viên y tế cân não. Shop chúng tôi sẽ tiếp tục điều trị, dõi theo các em cho đến lúc 18 tuổi”, ông nói.

Một cách nay đã lâu khi thực hiện đại phẫu, “vị thuyền trưởng” viết chổ chính giữa thư share và xin phép đấng tạo ra hóa, khai ra đời hai nhỏ nhắn một lần nữa, với toàn vẹn hình hài. Giờ đồng hồ đây, mong nguyện này đã đi vào gần đoạn kết.

Theo kế hoạch, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ nằm tại vị trí phòng hồi sức trong tầm 12-24 giờ đồng hồ đầu sau mổ để theo dõi phát triển thành chứng. Bác bỏ sĩ lý giải gia đình chăm sóc hậu môn nhất thời của Trúc Nhi.

*

*

Thời gian tới, khi sức mạnh ổn định hơn, hai bé sẽ tiếp tục lên bàn phẫu thuật để bác sĩ tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu và các cơ quan lại khác. Các bài tập đồ vật lý trị liệu về vận động, thở ở quy trình hậu phẫu muộn cũng trở nên được tiến hành.

“Đoạn đường phía trước đang còn các khó khăn, nhưng chúng tôi tràn đầy năng lượng. Hai bé xíu đã trẻ khỏe vượt qua đến thời điểm này, chắc chắn sẽ càng thêm mạnh bạo trên hành trình tìm lại sự bình thường”, vị thuyền trưởng kết lời.