Cách Bảo Quản Khoai Tây

Khoai tây là loại rau quả hết sức giàu bồi bổ và thơm ngon, dễ chế biến, nhưng trái lại rất khó để được lâu. Trường hợp không bảo vệ đúng cách sẽ bị mọc mầm, nạp năng lượng dễ bị ngộ độc. Cùng hamon-design.com đi tìm kiếm cách bảo vệ khoai tây giữ lại được độ tươi ngon lâu dài hơn nhé! 


1. Giải đáp: Khoai tây sẽ được bao lâu?

Khoai tây là một số loại củ quả rất gần gũi với đầy đủ gia đình, vừa cho món nạp năng lượng ngon, vừa dễ dàng chế biến, vừa giàu dinh dưỡng. Việc giữ độ sạch sẽ của loại củ này lại không dễ dàng chút nào, nó tùy ở trong vào khoai đã nấu chín hay chưa và cách bảo quản:

Khoai tây tươi, chưa sơ chế, còn nguyên củ gồm thể bảo quản từ 1 tuần đến 1 – 2 mon ở ánh sáng phòng, để phòng mát tủ giá buốt thì thời gian sẽ thọ hơn. Khoai tây sẽ sơ chế, làm bếp chín có thể bảo vệ trong chống mát tủ lạnh về tối đa 4 – 5 ngày. Bảo quản ở phòng đông hoàn toàn có thể lên cho 1 năm, khi ăn chỉ việc rã đông, có tác dụng nóng lại là hoàn toàn có thể dùng. 
*
Thời gian bảo quản khoai dựa vào vào việc còn sống hay đang nấu chín

2. Những cách bảo quản khoai tây tươi lâu

2.1. Cách bảo vệ khoai tây nguyên củ ko mọc mầm

Đối với khoai tây còn nguyên củ, chưa sản xuất ngay, để bảo vệ được lâu cùng khoai không mọc mầm chúng ta nên: 

Không cọ khoai trước khi bảo quản 

Khoai giả dụ chưa cần sử dụng ngay bạn tránh việc rửa. Bởi khi rửa, vỏ khoai sẽ bị ẩm, tạo ra môi trường xuất sắc cho nấm, vi khuẩn cải cách và phát triển và can hệ khoai mọc mầm. 

Bạn rất có thể dùng vải, khăn tuyệt bàn chải lông mềm để sa thải lớp đất, bùn bên phía ngoài để khoai được sạch, bảo quản vệ sinh hơn. Đặc biệt xem xét không được làm xước lớp vỏ làm cho lộ giết khoai mặt trong, sẽ khiến khoai bị thâm, dễ dàng hư. 

*
Bạn yêu cầu giữ mang lại khoai thô ráo nếu còn muốn để được lâu.

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai tây

Bảo quản ngại khoai tây vào túi giấy nhoáng khí

Khoai tây cần bảo quản thoáng khí để phòng sự tích ẩm, khá nước khiến khoai dễ lên mầm. Chính vì như vậy dùng túi giấy, túi vải hoàn toàn có thể hút ẩm (không được đóng kín miệng túi) là việc lựa chọn tốt nhất có thể để giữ khoai được lâu.

Nếu không có túi giấy, chúng ta cũng có thể sử dụng rỗ hoặc vỏ hộp (không đóng kín hộp) để bảo vệ khoai. Chỉ việc để hở mang đến lưu thông không khí, phòng sự ẩm thấp khiến nấm, vi trùng không sinh sôi là được. 

*
Bảo quản trong túi giấy/ túi vải sẽ giữ lại được khoai ko mọc mầm

Bảo cai quản khoai ở địa điểm thoáng mát, tránh tia nắng mặt trời

Khoai là một số loại củ quả ưa tối và kị ánh nắng mặt trời. Nếu để khoai tiếp xúc với nắng đang xảy ra quá trình quang hợp, khoai sẽ xúc tiến sản sinh chất diệp lục làm vỏ đưa sang greed color và thịt khoai sẽ bị đắng. 

Không những vậy, khoai bị xanh còn sản sinh ra hóa chất solanine rất là độc hại.

Xem thêm:

Nếu nạp năng lượng một lượng lớn hoàn toàn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là tử vong. 

Vì thế, mong muốn giữ khoai cần sử dụng được lâu cùng an toàn, bạn nên chọn lựa nơi khô, tối, lạnh buốt như gầm tủ và để khoai trong số những vật dụng loáng khí. 

*
Khoai bị xanh rất độc, tránh việc dùng chế biến món ăn

Không bảo quản khoai trong gầm tủ lạnh 

Tuy nhiệt độ tủ lạnh cực kỳ lý tưởng để bảo vệ khoai tây, cơ mà đây không hẳn là phương án buổi tối ưu dành riêng cho khoai nguyên củ, không chế biến. 

Với phòng mát tủ lạnh: sức nóng độ rất thấp sẽ khiến tinh bột vào khoai gửi thành con đường khử. Đường này xúc tiếp với nhiệt độ cao (khi nấu bếp ăn) sẽ đưa thành chất ô nhiễm acrylamide gây ung thư. Với chống đông tủ lạnh: số lượng nước trong khoai sống có khả năng sẽ bị đông lại, làm cho vỡ các kết cấu tế bào, tạo nên khoai bị nhão, mềm sau khi rã đông, chế biến sẽ không còn ngon. Ko kể ra, nhiệt độ đông cực thấp sẽ làm cho vỏ cùng thịt khoai bị đổi màu nâu lúc đem ra bên ngoài không khí bình thường, nhìn không thể ngon mắt. 
*
Không nên bảo quản khoai trong chống mát tủ lạnh

Không bảo vệ khoai tây thông thường với những thực phẩm khác

Có một trong những loại rau củ quả khi đặt lâu đã giải phóng khí ethylene để gia công mềm, chín, cùng ngọt. Khí này sẽ có tác dụng khoai cấp tốc mọc mầm và cấp tốc mềm. Bởi thế, ko nên bảo vệ khoai thông thường với các loại củ quả, hoa quả cần thời gian ủ bên phía ngoài để chín như cà chua, táo, chuối… 

*
Khoai tây ko nên bảo vệ chung với những loại rau hoa quả khác

2.2. Cách bảo vệ khoai tây đang gọt vỏ

Khoai tây vẫn gọt vỏ để ngoại trừ không khí sẽ ảnh hưởng thâm black và cấp tốc hỏng. Để bảo vệ khoai đã gọt vỏ:

Bạn rất có thể ngâm khoai trong nước tất cả pha nước cốt chanh (giữ trắng khoai) và bỏ vô ngăn mát tủ lạnh. Cách này chỉ có thể giúp các bạn giữ khoai tươi, đẹp trong 2 – 3 ngày. Nếu tủ lạnh chúng ta không có khá nhiều diện tích nhằm thau nước rét ngâm khoai, bạn có thể dùng màng quấn thực phẩm, bọc kín đáo khoai, bỏ vào ngăn mát để bảo quản.
*
Nước cốt chanh để giúp đỡ khoai không bị thâm đen

2.3. Cách bảo vệ khoai tây chiên giòn lâu

Khoai tây rán là món ăn khoái khẩu của đa số người. Nếu không tồn tại thời gian bạn cũng có thể chuẩn bị trước, phần đông lần sau chỉ cần rã đông và chiên lên là hoàn toàn có thể dùng. Để giữ lại được độ giòn với ngon của khoai tây chiên:

Khoai sau thời điểm được sơ chế, giảm sẵn thì lấy đi luộc với một không nhiều muối. Để ráo khô nước hoặc dùng khăn để cho ngấm khô. Cho khoai vào hộp bí mật và mang lại ngăn đông có thể bảo quản lên mang đến 3 – 6 tháng. Với khoai tây đã chiên thì nhằm nguội, bỏ vô hộp kín đáo cùng một ít dầu ăn, xóc đều. Cho vô ngăn mát tủ lạnh sử dụng hết trong 4 – 5 ngày. 
*
Khoai tây chiên hoàn toàn có thể làm trước, bảo quản đông cho những lần cần sử dụng tiếp theo

2.4. Cách bảo vệ khoai tây nghiền tiện lợi

Khoai tây ép là món ăn uống đã được bào chế chín nên bảo quản dễ dàng hơn. 

Khoai nguội thì bạn cho vào túi/ hộp kín.Bảo cai quản trong chống mát tủ rét mướt và sử dụng trong 3 – 5 ngày. 
*
Khoai tây nghiền thơm ngon và nhiều dinh dưỡng

Với những tin tức hamon-design.com vừa chia sẻ về cách bảo vệ khoai tây, chúc các bạn sẽ có nhiều món ngon tiện thể lợi, tẩm bổ hơn mang lại gia đình. Đừng quên lựa chọn VinMart hoặc mua hàng trên ứng dụng hamon-design.com để có nguyên liệu unique và tươi ngon tốt nhất nhé!