Cấm Xe Máy Hà Nội

TTO - Trước việc thủ đô hà nội dự loài kiến cấm xe thiết bị tại một số tuyến mặt đường nội đô, giới chuyên gia lo không tự tin tính khả thi của đề án. Trong những lúc đó người dân nhận định rằng sẽ "không biết đi làm việc bằng phương tiện đi lại gì" ví như cấm xe pháo máy.

Bạn đang xem: Cấm xe máy hà nộiMới đây,Sở Giao thông vận tải TP thủ đô đã giao đơn vị chức năng liên quan nghiên cứu và phân tích theo phía sau năm 2025 dừng hoạt động xe sản phẩm trên địa bàn các quận trong phạm vi trường đoản cú vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 vào trung trung tâm TP.

Giới chuyên gia lo hổ hang tính khả thi của đề án, còn bạn dân cho rằng sẽ "không biết đi làm bằng phương tiện gì" nếu cấm xe cộ máy.

Đi làm phải bắt 3 đường buýt

Làm bảo đảm an toàn tại một quán cafe trên mặt đường Nguyễn Khánh Toàn (quận cầu Giấy), mỗi ngày ông Nguyễn Đình Long (ngụ làng Đồng Quang, Quốc Oai) hầu hết tới chỗ làm bằng xe máy.

Ông Long cho rằng với bản thân mình, việc đi lại bởi xe sản phẩm cơ hễ và tiện lợi hơn không ít so cùng với đi xe buýt, chưa kể những hôm có tác dụng ca muộn, xe buýt dừng hoạt động sẽ không có phương tiện nhằm đi về nhà.

"Nhà tôi ngơi nghỉ Quốc Oai, đi tới nơi làm rộng 20km, xe pháo máy gần như là là phương tiện dịch chuyển duy nhất, bây giờ nếu cấm xe máy thì tôi đi lại bởi cái gì? nếu như đi xe buýt, tôi phải bắt 3 tuyến, mong ngóng rất mất thời gian. Trong khi từ nhà tôi nhằm đi ra được nơi tất cả bến xe cộ buýt phải cũng phải dịch chuyển hơn 1km", ông Long đến hay.

Theo ông Long, TP thủ đô cấm xe pháo máy vào năm 2025 sẽ ảnh hưởng rất to tới tín đồ dân, nhất là những bạn ở ngoại thành, hằng ngày phải vào nội đô có tác dụng việc.

"Giao thông công cộng chưa thỏa mãn nhu cầu được nhu cầu"Trao đổi với Tuổi trẻ em Online,tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - nguyên giám đốc Nhà xuất bản Giao Thông vận tải đường bộ - cho thấy thêm Hà Nội chưa đáp ứng nhu cầu được rất nhiều điều kiện cần thiết để cấm xe máy đi vào nội đô.

Ông Thủy nêu dẫn chứng, bây chừ hạ tầng giao thông vận tải còn yếu hèn kém, con đường sá còn hẹp, "đường 4 làn xe rộng lớn 20-30 mét còn khôn cùng ít".

"Đường sá khiêm tốn như vậy, ôtô sao hoàn toàn có thể vào được, nhưng lại xe đồ vật thì hoàn toàn có thể vào được đầy đủ đường hẹp, con đường nhánh để làm ăn. Thủ đô hà nội cấm xe máy sẽ gây khó khăn rất to lớn trong việc đi lại của người dân", TS Thủy dìm định.

TS Thủy giải thích: thực tế hiện thời hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng nhu cầu được nhu cầu cũng giống như đòi hỏi ngày càng tốt của người dân thủ đô. Hàng ngày TP có khoảng 14 triệu lượt đi lại, nhưng giao thông nơi công cộng mới chỉ ship hàng trên bên dưới 10% nhu cầu.


Giao thông chỗ đông người chưa đáp ứng được nhu cầu, có nghĩa là phương tiện thể đi lại cho tất cả những người dân chưa có, vậy nếu cấm xe thứ - là phương tiện chiếm tới 70% lưu lại lượng - thì bạn dân đi lại, làm nạp năng lượng bằng gì?"


Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - nguyên chủ tịch Nhà xuất bạn dạng Giao Thông Vận Tải


Ông lo ngại, trong trường thích hợp TP cấm xe pháo máy, năng lực người dân sẽ đổ xô đi thiết lập ô tô, lúc đó nguy hại ùn tắc giao thông vận tải nội đô rất có thể tăng cấp 3 - 4 lần so với hiện tại nay.

"Khi người dân không có xe máy nhằm đi, việc họ cố gắng mua xe hơi để đi lại, làm ăn là điều dễ hiểu. Một chiếc xe hơi sẽ chỉ chiếm chỗ 5-7 lần xe máy, nhưng gồm khi chỉ có 1 người ngồi, thời điểm đó ùn tắc sẽ cực kỳ nghiêm trọng hơn.

Xem thêm:

Trên nuốm giới, xe hơi là phương tiện đi lại gây ùn tắc, chứ chưa thấy gồm nước làm sao nói xe thiết bị gây ùn tắc cả. Một số nước cấm xe đồ vật vì tác động tới sự vạc triển văn minh của đô thị, nhưng vn còn đang nghèo, xe thứ là công cụ, phương tiện đi lại để bạn dân đi lại, làm cho ăn. Nếu một nửa xe đồ vật ở thành phố hà nội này chuyển thành ô tô thì ùn tắc là ko thể điều hành và kiểm soát nổi", ông Thủy nêu quan lại điểm.

Tại sao cấm xe máy, ko cấm ô tô?


*

TS Nguyễn Xuân Thủy liên tiếp đặt câu hỏi: vì sao Hà Nội lời khuyên cấm xe cộ máy, nhưng vì sao không cấm xe hơi trong nội đô, trong lúc ô tô cũng là lý do gây ùn tắc, ô nhiễm?

Ông Thủy nói vấn đề cấm xe thứ trong thời hạn tới là quan điểm thiếu nhân văn, đánh vào người nghèo.

"Chúng ta đề xuất khác với các nước khác và tránh việc dùng từ cấm xe pháo máy. Bởi vì khi cơ mà phương tiện nơi công cộng tốt, những tuyến, metro nhiều, xe pháo buýt chạy chất lượng hơn, đúng giờ thì người dân dần dần sẽ loại trừ xe máy, xe hơi để đi phương tiện công cộng.

Theo tôi, trong tương lai xe sản phẩm vẫn tồn tại, vì đó là một phương tiện đi lại rất thuận tiện đối với cùng một nước sức nóng đới. Ở Bắc Kinh, Matxcơva, ngày đông không đi được xe pháo máy. Ở Việt Nam, xe sản phẩm đi được 4 mùa, luôn tiện lợi cho tất cả những người lao cồn nghèo", ông nói.

Ông Thủy nói thêm, chiến thuật căn cơ độc nhất vô nhị vẫn là phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao, phong phú hệ thống giao thông vận tải công cộng. Nếu hệ thống giao thông công cộng đáp ứng đầy đủ nhu mong của người dân, "không ai ngốc gì cần đội nắng, nhóm mưa trên cái xe máy cà tàng".

TS Nguyễn Xuân Thủy cũng không lắc đầu việc nếu phát triển phương tiện cá thể quá tầm là vì sao chủ yếu gây ra ùn tắc. Ông nói: "Một chiếc xe hơi con chiếm hữu diện tích 5-7 lần so với xe máy, vội vàng 10-15 lần so với người ngồi trên các phương luôn tiện công cộng. Một xe cộ máy sở hữu gấp 3-4 lần việc một fan ngồi bên trên xe buýt, tàu điện".

Tuy nhiên, ông Thủy nói TP thủ đô chỉ nên tiêu giảm phương tiện cá nhân, thay bởi cấm.

Ông Bùi Danh Liên - phó chủ tịchHiệp hội Vận tải hà nội thủ đô - cho biết thêm về ý tưởng phát minh một thôn hội không tồn tại xe thứ như những nước tiên tiến, ông "rất đồng tình", tuy vậy việc vận dụng trong năm 2025 khiến cho ông có tương đối nhiều băn khoăn.

"Câu hỏi đặt ra cho TP là cấm xe thứ thì bạn dân vận động bằng phương tiện gì? có thể làm được, tuy vậy điều kiện thế nào để vận dụng được thì phải xử lý về những mặt. Vào đó, vấn đề cách tân và phát triển giao thông công cộng rất quan trọng. Nhưng tôi dự kiến từ ni tới năm 2025 vẫn đã không có tương đối nhiều khởi sắc", ông Liên nói.


Trước đó, vào chiều 7-12, ông Nguyễn Hồng Tuyến, thành viên Hội đồng hỗ trợ tư vấn dân chủ luật pháp - Ủy ban mặt trận Tổ quốc TP hà nội - cho thấy về công ty trương hạn chế, tiến cho tới giảm vận động xe lắp thêm trong khu vực nội đô, ông ủng hộ.

Tuy nhiên về suốt thời gian dừng vận động xe thứ tại những quận nội thành của thành phố vừa được ubnd đề xuất, ông tuyến không đồng tình.

"Hiện nay, phương tiện giao thông công cộng mới đáp ứng nhu cầu khoảng 17% nhu cầu đi lại của bạn dân. Vậy khi TP cấm xe pháo máy, fan dân vẫn đi lại bởi gì? vày vậy, không chỉ năm 2030 mà mang lại năm 2050, nếu vận tải vẫn không đạt đến một nửa nhu ước đi lại của fan dân thì TP chưa nên đặt ra vấn đề cấm xe pháo máy. Ở Việt Nam, ngoài phương tiện, xe cộ máy còn là công cầm để mưu sinh", ông tuyến đường nói.


Hà Nội: nghiên cứu cấm xe vật dụng từ vành đai 3 vào khu trung tâm sau năm 2025

TTO - Sở Giao thông vận tải đường bộ TP thành phố hà nội đã giao đơn vị liên quan nghiên cứu theo hướng sau năm 2025 dừng vận động xe trang bị trên địa bàn những quận trong phạm vi từ bỏ vành đai 3 và con đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung thực tình phố.