Cầu thăng long hà nội

*
Lễ giảm băng khánh thành toàn thể cầu Thăng Long, ảnh mầu do phóng viên báo chí thông tấn quốc tế chụp cùng gửi tặng kèm tác giả.

LTS: mong Thăng Long, còn được gọi là Cầu hữu hảo Việt Xô là cây ước bắc qua sông Hồng tại vị trí km6+300. Cây cầu này còn có quy mô bự vào loại bậc nhất Đông phái nam Á thời bấy giờ và là dự án công trình thế kỷ của quan hệ nam nữ Liên Xô - Việt Nam. Câu chuyện pháp luật trân trọng trình làng và đăng thiết lập loạt nội dung bài viết của ông Nguyễn Văn Ất, nguyên Trợ lý kiêm thông dịch của Trưởng đoàn chuyên viên Liên Xô xây dựng cầu Thăng Long để chúng ta đọc không chỉ biết thêm về cây cầu quan trọng mà còn gọi thêm về một quá trình lịch sử.

Bạn đang xem: Cầu thăng long hà nội


Trước hết cầu Thăng Long là: Cây mong có thời hạn xây dựng lâu độc nhất ở Hà Nội. Là mong thì nó thọ nhất. Tuy nhiên nếu tính là dự án công trình giao thông của thủ đô hà nội thì nay nó là “em”. Vày “anh” nó kiên cố là đường tàu trên cao Hà Đông - mèo Linh.

Cây mong có lịch sử xây dựng rắc rối, ngang trái nhất!

Cây cầu có giá trị tiền lớn số 1 Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại nay.

Mục tiêu ban đầu dành cho phương tiện đi lại gì là chính?

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng ban sơ nằm trong toàn diện và tổng thể đầu mối đường tàu khu vực tp. Hà nội do Liên Xô giúp desgin quy hoạch. Đây là cầu lưỡng dụng 2 tầng dành cho tất cả đường sắt cùng ô tô. Nhưng mục tiêu cho đường sắt là chính. Cây cầu có kết cấu phức hợp và đắt tiền hơn nhiều so với cầu bê tông xe hơi thông thường.

Nay thì mong Thăng Long theo quy hoạch của Bộ giao thông - vận tải lại nằm trên vành đai 3 đường ô tô. Nghĩa là phục vụ ô sơn là chủ yếu. Tuy vậy nó hình thành để phục vụ đường sắt là chính.

Cây cầu này có quy tế bào lớn lớn số 1 Đông nam Á thời bấy giờ. Và hiện thời cũng vẫn thuộc tốp đầu các cầu lớn số 1 ở khu vực Đông nam Á.

Tờ tiền 50 đồng do bank Nhà nước xây cất năm 1985 gồm hình cầu Thăng Long. Chỉ tất cả điều “thú vị” là hình ước Thăng Long được hoạ sỹ vẽ trên tờ tiền lúc đó chắc không tìm hiểu thêm hoặc mày mò những người trình độ chuyên môn về mong Thăng Long, buộc phải hoạ sỹ vẽ cả cái giàn phải cẩu đính thêm dầm mong khi mong đang xây dựng! có thể hoạ sỹ và ban ngành in tiền nghĩ là mấy giàn buộc phải cẩu này là một phần không thể thiếu thốn của cầu Thăng Long!!! thực tế cầu Thăng Long khi chính thức đi vào sử dụng thì các cần cẩu này đề nghị tháo dỡ!

Cầu Thăng Long được thiết kế cho: cầu đường sắt giành cho tầu hoả đi lại cả 2 chiều. Tất cả cả mặt đường khổ nhỏ bé 1000mm và mặt đường khổ rộng tiêu chuản nước ngoài 1435mm. ước chịu được các đoàn tàu hoả tải trọng rất to lớn tới cấp độ C12 theo thuật ngữ kỹ thuật. (Giả sử đoàn tàu hoả quấn thép của lãnh tụ bắc Triều Tiên Kim Jong Un có đi qua cầu Thăng Long thì với cây mong này là “chuyện nhỏ”, chẳng có vấn đề gì!)

Cầu mang lại xe xe hơi với đoàn xe download trọng 30 tấn (đoàn xe pháo chứ không phải từng cái riêng lẻ);

Đường cho xe đạp, xe cộ máy 2 bên cánh con kê cũng chịu được xe ô tô tải cho tới 13 tấn.

Độ cao gầm mong so với phương diện nước sông Hồng đủ to tới mức để mùa nước vây cánh tàu thuỷ trọng cài 3000 tấn vẫn qua lại thông thường dưới gầm cầu.

Cầu được thi công xây dựng ngày 26 mon 11 năm 1974 và thừa nhận khánh thành vào ngày 09 mon 5 năm 1985.

Ban đầu do trung quốc giúp xây dựng, tuy vậy đến năm 1978, trung quốc đơn phương cắt viện trợ với rút không còn các chuyên gia về nước để cho công trình bị bỏ lỡ và tiếp nối Liên Xô tiếp quản, viện trợ, phục sinh lại xây dựng từ mon 6/1979 cùng cơ bản kết thúc vào thời điểm tháng 5/1985.

Giai đoạn china viện trợ 1974-1978

Trong thời hạn Trung Quốc viện trợ (1974-1978) mới bao gồm 9/14 trụ tại chính giữa sông được xây cất xong, 3 trụ đang thiết kế dở dang và 2 mố phía trên đầu cầu chưa có.

Xem thêm:

Đối với mong dẫn đường sắt, mới thiết kế được 29 trụ ngơi nghỉ phía bắc, 17 trụ ngơi nghỉ phía phái mạnh so với tổng cộng 116 trụ của tổng thể cầu chỉ đường sắt. Cầu thiết yếu vượt sông trọn vẹn chưa có. ước cho ô tô hoàn toàn chưa được thi công.


Công trình bị dở dang.

Liên Xô viện trợ hoàn thành 1979-1985

Cần rõ ràng ghi nhấn sự khẩn trương của phía Liên Xô trong việc trợ giúp công trình kể từ thời điểm ký Hiệp định phép tắc đến lúc triển khai thực tế. Quá trình diễn ra rất nhanh, cố thể:

Tháng 11/1978 ký Hiệp định liên chính phủ nước nhà thì cho tháng 02/1979, khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đang diễn ra ác liệt thì nhóm chuyên viên thiết kế trước tiên của Liên Xô đang sang tìm hiểu công trình.

Quý I/1979 tại thành phố hà nội hai bên đã ký kết văn bạn dạng “Nhiệm vụ kiến tạo dầm thép những nhịp mong qua sông Hồng, tại Hà Nội” vị phía Liên Xô phụ trách và mang lại quý IV/1979 các phiên bản vẽ kiến tạo dầm thép cầu chính đã được đưa đến xí nghiệp sản xuất Voronhez của Liên Xô để bắt đầu chế tạo.

Nhóm chuyên gia Liên Xô trước tiên làm vấn đề trực tiếp tại công trường gồm 06 fan đến Thăng Long tháng 6/1979, khi chiến tranh biên giới Việt - Trung vừa lắng xuống.

Giữa năm 1979 đều chuyến số 1 tiên cho mong Thăng Long từ bỏ Liên Xô đưa sang đang cặp cảng Hải Phòng.

Trong suốt quá trình xây dựng gồm sự tham gia của phía Liên Xô từ tháng 6/1979 đến tháng 5/1985 chỉ gồm tổng số 167 lượt chuyên viên sang làm việc. Thời điểm tối đa là năm 1983 lúc công trường kiến tạo dồn dập, trải dài, rộng các km với hơn 7000 lao động việt nam thì số chuyên viên có phương diện đông độc nhất vô nhị cũng chỉ gồm 96 người.

Tất cả các công việc, kể cả các hạng mục phức tạp, yên cầu tay nghề và technology cao khi ấy (như hàn tự động hóa các phiên bản trực hướng, kiến thiết kết bám và chế tạo nhám link của mặt ước thép đường ô tô...) đều vày công nhân nước ta thực hiện, các chuyên viên Liên Xô hầu hết hướng dẫn, giám sát.

Việc tính toán kỹ thuật và quality của các chuyên viên Liên Xô trong quy trình xây dựng mong Thăng Long hết sức chặt chẽ, đặc biệt việc xây cất cầu bao gồm vượt sông thì sự đo lường lại càng cực kỳ nghiêm ngặt.

(Một lần xẩy ra sự nắm làm rơi một thanh dầm thép trong những lúc cẩu lắp, có tác dụng thanh dầm bị hư nhẹ, phía Liên Xô vẫn “triệu” đích thân Giám đốc nhà máy Voronhez sang trọng tận dự án công trình để giải quyết. Của cả phương án phải chế tạo mới. Nhưng lại thật may nó chỉ bị hỏng nhẹ có thể xử lý tức thì tại việt nam và gắn lên không tác động gì đến quality công trình.

Hoặc khi nghi vấn thấy thiếu hụt bu lông cường độ cao, chuyên gia Liên Xô ra tận chợ Trời, thành phố hà nội kiểm tra xem gồm bị “tuồn” ra trên đây không? vô cùng may không có! Nếu có thì thật rắc rối!)

Cần ghi thừa nhận là trong quá trình xây dựng cầu Thăng Long ở tiến trình 1979 - 1985 trên công trường thi công không xẩy ra vụ tai nạn đáng tiếc lao động quan trọng nghiêm trọng nào khiến chết đa số người trong một vụ. Ko có chuyên viên Liên Xô nào bị tai nạn thương tâm lao động.

Đây là việc khác hẳn so với giai đoạn 1974 -1978 khi trung hoa giúp xây dựng. Và khác nhiều kể cả so với yếu tố hoàn cảnh tai nàn lao động khi xây dựng các cầu béo ở vn vừa qua như tai nạn kinh hoàng ở công trình xây dựng cầu yêu cầu Thơ, ước Nhật Tân…

(Kỳ sau: Sự khác biệt về kiến tạo và kết cấu cầu Thăng Long giữa hai thời kỳ viện trợ)