VIỆT NAM CẦN TÍNH ĐẾN KỊCH BẢN TRUNG QUỐC 'TẤN CÔNG' TỪ NHIỀU

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng mà Việt phái nam đòi chủ quyền toàn bộ ở Biển Đông, theo các tài liệu với bản đồ lịch sử của những sử gia Việt Nam, đã được bao gồm vào lãnh thổ của Việt phái nam từ khoảng thế kỷ 17. Thời gian đó, những sử gia Việt phái nam thường gọi nhị quần đảo này với các tên không giống như bãi Cát Vàng, Vạn lý Hoàng Sa, Đại Trường Sa hoặc Vạn lý Trường Sa.

Bạn đang xem: Việt nam cần tính đến kịch bản trung quốc 'tấn công' từ nhiều

Dưới thời Chúa Nguyễn vào khoảng đầu những năm 1800, hạm đội Hoàng Sa đã được thành lập và được cử ra Hoàng Sa hàng năm để search kiếm những tàu đắm, thu về các tiền vàng, súng đạn.

Từ khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chính phủ Pháp nhân danh công ty nước Việt phái mạnh quản lý cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hoàng Sa là một cụm những thực thể gồm những bãi đá, bãi san hô được chia làm hai nhóm là Trăng Khuyết và An Vĩnh, nằm cách bờ biển Đà Nẵng của Việt phái mạnh khoảng 370 km và phương pháp đảo Hải nam giới của Trung Quốc khoảng 300 km. Hiện Trung Quốc là nước đang kiểm soát toàn bộ quần đảo này. Việt Nam, Trung Quốc với Đài Loan là những nước đồng thời đòi chủ quyền toàn bộ đối với Hoàng Sa.
*
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, một vào những căn cứ quân sự của TQ ở Biển Đông. Hình: PlanetLabsTrường Sa là một quần đảo gồm những thực thể là các bãi đá, kho bãi san hô, các thực thể nửa chìm nửa nổi. Chỗ xa nhất của quần đảo cách Vịnh Cam ranh của Việt phái mạnh khoảng 250 hải lý về phía Đông. Các nước hiện đòi chủ quyền từng phần xuất xắc toàn bộ đối với quần đảo này bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei cùng Đài Loan.

Theo sáng Kiến Minh Bạch sản phẩm Hải (AMTI) Việt phái mạnh hiện kiểm rà soát 27 thực thể ở khu vực quần đảo Trường Sa, chưa kể 14 nhà giàn (DK1) mà lại Việt Nam đến xây dựng ở khu vực lân cận quần đảo Trường Sa.

Theo AMTI, từ năm năm ngoái đến 2016, Việt phái mạnh đã tiến hành mở rộng quần đảo để cải tiến đường băng nhỏ cùng thiết lập một cảng bao quanh. Tổng cộng, Hà Nội đã tạo khoảng 40 mẫu đất mới ở Trường Sa qua việc sử dụng thiết bị xây dựng để nạo vét một phần của bãi sinh vật biển quanh quần đảo cùng bao phủ bằng cát.

Việc mở rộng quần đảo đã cho phép Việt phái mạnh mở rộng đường băng duy nhất của mình ở đảo Trường Sa Lớn từ 750 mét lên 1.300 mét. Vào giữa năm 2017, Hà Nội đã chấm dứt hai tập hợp bên chứa máy bay lớn ở hai đầu cuối đường băng. Theo AMTI, 4 đơn vị chứa đồ vật bay này có thể chứa lắp thêm bay đo lường và thống kê hàng hải PZL M28B và các máy cất cánh vận tải CASA C-295 hoặc những phương tiện khác trong tương lai.

*
Hình vệ tinh chụp đảo Trường Sa Lớn gồm đường băng bởi vì Việt phái mạnh kiểm rà thuộc quần đảo Trường Sa. Hình: AMTI

Những sự kiện đáng để ý (từ đầu thế kỷ 20)

1900 - 1939

Người Pháp đại diện cho Nhà nước Việt phái nam quản lý cả nhị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tài liệu lịch sử ghi lại mang đến thấy từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Pháp thường xuyên gửi tàu hải quan cùng tàu khảo cạnh bên ra tuần tiễu với nghiên cứu ở quần thể vực Hoàng Sa với Trường Sa.

Từ năm 1930 đến 1933, Pháp đã mang lại quân đồn trú tại các đảo ở Trường Sa.

Từ năm 1933, Pháp chủ yếu thức tuyên bố hai quần đảo này thuộc Đông Dương thuộc Pháp. Cả nước trung hoa Dân Quốc với Nhật Bản đều phản đối tuyên bố này của Pháp.

*

Vào mon 3 năm 1939, Nhật chiếm Trường Sa và đổi tên thành Shinnan Shoto (New Southern Islands), thiết lập căn cứ không quân cùng tàu ngầm tại Đảo ba Bình, đảo lớn nhất thuộc Trường Sa.

Vào tháng bốn năm 1939, Nhật chiếm Hoàng Sa cùng vào năm 1941 đặt quần đảo này dưới quyền quyển rà soát hành thiết yếu của Nhật.

Xem thêm:

1945 - 1952

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, người Nhật thất bại trận, phải rút quân khỏi Đông Dương và vì đó cũng phải rút quân khỏi các quần đảo nhưng Nhật chiếm đóng ở khu vực Biển Đông.

Trong khoảng thời gian từ 1946 -1947, trung hoa Dân Quốc đem quân ra chiếm Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa), và cha Bình (thuộc Trường Sa) trong những lúc người Pháp đem quân là người Việt chiếm đóng đảo Hoàng Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa

*

Hiệp ước Hoà Bình San Francisco được ký kết kết, Nhật thua trận trận và phải chấp nhận từ bỏ quyền quản lý đối với cả nhị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hiệp ước bắt đầu đi vào hiệu lực từ năm 1952.

Phái đoàn Việt nam Cộng Hoà tại hội nghị tuyên bố chủ quyền của Việt phái nam đối với cả nhị quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa.

1956

Chính quyền Việt phái mạnh Cộng hoà tuyên bố quản lý toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Trên thực tế Việt nam giới Cộng Hoà chỉ kiểm soát đội đảo phía tây là đội Trăng Khuyết, với trung tâm là đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc kiểm soát team đảo phía đông là đội An Vĩnh với trung tâm là đảo Phú Lâm.

1958

Vào tháng 9 năm 1958, Thủ tướng chủ yếu phủ Việt phái mạnh Dân chủ Cộng hoà Phạm Văn Đồng gửi công hàm đến Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hoà Nhân dân trung hoa Chu Ân Lai về tuyên bố của Trung Quốc đối với hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.

*
Thủ tướng Phạm Văn Đồng với công hàm gửi Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1958

Nội dung công hàm ưng ý và tôn trọng “bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân nước trung hoa quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc".

Trong tuyên bố của mình, Bắc ghê xác định bề rộng lãnh hải của nước Cộng hoà Nhân dân nước trung hoa là 12 hải lý, áp dụng mang lại phần đất liền của Trung Quốc với cả các đảo ngoài khơi bao gồm Đài Loan, Trường Sa với Hoàng Sa.

Chính quyền Trung Quốc sau đây cho rằng công hàm của TT Phạm Văn Đồng là một vào những bằng chứng mang lại thấy vn đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Trường Sa cùng Hoàng Sa.

Chính quyền Việt phái mạnh nói rằng công hàm của TT Phạm Văn Đồng không hề công nhận chủ quyền của TQ đối với nhị quần đảo này do công hàm không hề đề cập đến tên nhị quần đảo với Việt phái nam Dân chủ Cộng hoà khi đó ko quản lý nhị quần đảo này.

1974

Phía hải quân TQ cũng chịu những tổn thất với 4 tàu bị hư hại, 18 thuỷ thủ tử nạn, 67 người bị thương.