ĐẠI TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH

Hồ sơ về tướng mạo Dương tân tiến

Phạm Văn Hùng/ Hồn Việt

http://hamon-design.com/LICHSU/N/NgvHung.php


*
28 mon 2, 2010

L.T.S: Hồn Việt số 11 (tháng 5/2008) sẽ đăng một số ý kiến về tướng tá Dương Văn Minh.

Bạn đang xem: Đại tướng dương văn minh

Đó là một số trong những ý kiến bước đầu tiên quan trọng, góp ta tìm hiểu sâu hơn một sự kiện lịch sử, một nhỏ người. Kỳ này, Hồn Việt xin công bố bản tóm tắt của một công trình nghiên cứu và phân tích công phu, nhiều tư liệu new với độ tin cậy cao của ông Phạm Văn Hùng. Hy vọng rằng, cùng với công trình nghiên cứu này, sự khiếu nại về tướng Dương Văn Minh sẽ được sáng tỏ thêm. Nó minh chứng thêm dáng vóc của ngày 30 tháng tư lịch sử đằng sau sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát, kiên trì… của Bộ chỉ huy tối cao dẫn đầu là Lê Duẩn và của rất nhiều người trực tiếp thâm nhập ở mặt trận miền Nam, của Trung Ương viên miền Nam. Nó cũng chứng tỏ sự phối kết hợp tuyệt rất đẹp giữa quân sự - bao gồm trị - địch vận… trong cuộc chiến tranh giải phóng. Nó thể hiện sự nhiều mẫu mã vô tận của cuộc sống, của cuộc đấu tranh cho chủ quyền dân tộc của lòng yêu nước Việt Nam…

Chúng tôi hy vọng nhận được thêm các ý kiến. (HV)


*

THÂN THẾ VÀ GIA ĐÌNH

- Ông Dương Văn Minh sinh năm 1916 làm việc tỉnh Mỹ Tho. Phụ vương là ông Dương Văn Huề, khi đi học mướn lấy tên là Dương Văn Mau (tên của bạn bà con), làm thầy giáo, sau làm tri phủ, rồi đốc đậy sứ (hàm).

Ông Dương Văn Huề và bà Nguyễn Thị Kỹ bao gồm bảy fan con: tư trai, bố gái. Ông Minh là nhỏ cả. Dương Thanh Nhựt là con trai kế, bao gồm tham gia chuyển động cách mạng từ trước cách mạng tháng Tám (năm 1944) và suốt nhị cuộc binh cách chống Pháp, phòng Mỹ, là đại tá Quân đội quần chúng Việt Nam. Dương Thanh Sơn, em trai vật dụng năm, là sĩ quan chế độ cũ.

Gia đình ông Minh theo đạo Phật, lễ giáo, nề nếp.

- Năm 1940, Dương thanh lịch học trường đào tạo và giảng dạy hạ sĩ quan với sĩ quan tiền dự bị của Pháp. Năm 1942 vào quân đội Pháp.

Sau phương pháp mạng tháng Tám năm 1945, Dương tân tiến tham gia lực lượng vũ trang biện pháp mạng phòng Pháp xâm lược. Pháp trở lại, mái ấm gia đình ông Minh tản cư về Chợ Đệm (Tân An). Lần đó, ông về thăm nhà, đơn vị chức năng rút đi, ông bị kẹt lại chưa kiếm được đơn vị thì bị Tây bắt, buộc ông trở lại làm việc cho quân nhóm Pháp. Năm 1946, Dương thanh lịch là thiếu hụt úy, đại nhóm phó quân đội Pháp. Lần lượt lên đến mức cấp tá, rồi qua Pháp học tập trường võ bị, là trong những sĩ quan đầu tiên của quân đội “Việt Nam cộng Hoà”.

Ông Minh cũng theo đạo Phật, nhân từ, yêu thương người. Sợ gần cạnh sinh, sợ bắt buộc giết người. Thấy ai bị nạn thì ra tay cứu giúp như can thiệp mang đến em trai bà Bùi Thị Mè (1) là thiếu thốn tá chế độ cũ bị tình nghi chuyển động cho “Việt Cộng” được thả ra; góp ông Nguyễn Minh Triết (Bảy Trung), cán bộ của ta và là em các bạn dì ruột bị địch bắt giam trong nhà lao Phú Lợi, được ra tù…

Năm 1983, ông Minh được cơ quan chính phủ ta chấp thuận đồng ý để ông quý phái Pháp trị bệnh dịch và thăm con. Toà Tổng Lãnh sự Pháp ở thành phố hồ chí minh đề nghị cỗ Ngoại giao Pháp góp ông Minh vé máy cất cánh và chi phí gửi hành lý nhưng ông Minh tự chối, nói rằng “đã có chính phủ nước ta lo rồi”.

Khi đi, ông Minh chỉ xin mang theo một ít đồ vật thời cổ xưa trong nhà. Sang Pháp, ông không nhờ vả gì cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp, ko xin trợ cấp cho xã hội Pháp.

QUÁ TRÌNH BINH ĐỊCH VẬN ĐỐI VỚI TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH

Công tác binh địch vận so với tướng Dương Văn Minh ban đầu từ năm 1962, với rất nhiều lực lượng, những ban ngành tham gia: Binh vận Trung Ương Cục, Tình báo, an toàn T4 (Sài Gòn - Gia Định), Trí vận…

1/ Ban binh vận Trung Ương Cục miền nam

Năm 1960, theo yêu ước của Ban binh vận Xứ ủy Nam cỗ (sau này là Trung Ương cục miền Nam), bạn bè Võ Văn Thời, viên trưởng cục địch vận Tổng Cục chính trị Quân team Nhân dân nước ta đề nghị với được cấp trên đồng ý điều động đồng chí Dương Thanh Nhựt (3) về viên để giao trách nhiệm về miền nam vận cồn Dương Văn Minh. Đồng chí Nhựt được đặt túng thiếu danh là Mười Ty. Thời điểm cuối tháng 12/1960, đồng chí Mười Ty lên đường.

Tháng 8/1962, bè bạn Mười Ty móc được với gia đình, trước hết là với ông Nguyễn Văn Di, cậu ruột; qua cậu, móc vk là Sử Thị Hương, nhắn vợ trở lại viếng thăm mẹ và khám phá thái độ của anh ý hai Dương Văn Minh. Kế tiếp Mười Ty thăm em trai là Dương Thanh Sơn, sĩ quan lại quân đội tp sài thành và em đồ vật tám là Dương Thu Vân.

Thấy tình hình thuận lợi, bạn hữu Mười Ty hướng dẫn cán cỗ mật đem chủ ý của lãnh đạo bàn bạc với Dương thanh tao về việc hòn đảo chính cơ quan chính phủ Ngô Đình Diệm. Trong những lúc Tướng Minh đang bực tức Ngô Đình Diệm độc tài, gia đình trị, từ chối công lao của chính bản thân mình (tảo thanh thản Xuyên và các giáo phái Hoà Hảo). Tướng Minh hứa đã tìm phương pháp làm.

Sau cuộc thay máu chính quyền Ngô Đình Diệm 1 thời gian, bè bạn Mười Ty có vào nhà Dương đương đại (98 Hồng Thập Tự, ni là mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai), tiếp đến qua bên em là Dương Thanh Sơn sinh sống mười ngày. Qua không ít lần chạm chán và hội đàm với Dương Văn Minh, bạn hữu Mười Ty nhận định rằng Tướng Minh trước đó mơ hồ nước về Mỹ là tên xâm lược, ni thì hết tranh cãi xung đột về điều này, nhưng vẫn còn đấy cho là Mỹ có trợ giúp miền Nam. Tướng tá Minh hẹn hủy bỏ ấp chiến lược, đến nhân dân về công ty cũ cùng với ruộng vườn, mồ mả ông bà.

Trong thời hạn làm Quốc trưởng lần sản phẩm công nghệ nhất. Dương Văn Minh gồm một số hành động tiến bộ hữu ích cho biện pháp mạng:

+ ra quyết định hủy bỏ 16.000 ấp chiến lược. Đại sứ Mỹ Cabot Lodge hỏi Dương Văn Minh vày sao làm cho thế? Ông trả lời, đại ý: Người nước ta có phong tục tập cửa hàng riêng, không người nào ao ước xa rời mảnh đất nền đã gắn thêm bó đời mình và mồ mả ông cha. Dồn dân vào ấp chiến lược là nhà trương sai, vì lẽ đó tôi giải thể ấp kế hoạch để tín đồ dân về bên quê cũ của mình.

+ bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mc Namara với Tướng Harkin yêu mong Quốc trưởng Dương Văn Minh khiến cho Hoa Kỳ ném bom ra miền Bắc, không ném ồ ạt cơ mà ném bom nổ chậm trễ trên đê sông Hồng. Khu vực miền bắc sẽ bị bè đảng lụt mất mùa, fan dân vẫn đói… Dương Văn Minh phủ nhận từ chối.

+ mon 1/1964, Đại sứ Cabot Lodge yêu cầu Quốc trưởng Dương cao nhã nghiên cứu, chuẩn chỉnh y và thực hiện kế hoạch 34A (hoạt rượu cồn gián điệp, biệt kích phòng miền Bắc). Dương tiến bộ không trả lời.

+ Theo lời kêu gọi của khía cạnh trận dân tộc bản địa giải phóng khu vực miền nam (4) Dương sang trọng tỏ ý mong mỏi thương lượng để tuyển cử từ do, triển khai một cơ chế trung lập, lập cơ quan chỉ đạo của chính phủ liên hiệp. Cơ mà Mỹ cự giỏi hòa đàm, chống mọi xu thế trung lập.

- vì những nhà trương và hành vi của Dương Văn Minh không tuân theo đúng ý vật dụng “Bắc tiến” của Mỹ, theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Johnson, cuối tháng 01/1964, cơ quan ban ngành Mỹ đã chuyển Nguyễn Khánh lên cai quản tịch Hội đồng quân nhân phương pháp mạng kiêm Thủ tướng chính phủ Cộng Hòa nước ta bằng một cuộc đảo chính. Nguyễn Khánh tuyên bố: “Tôi hòn đảo chánh Dương văn minh để cứu nước nhà này khỏi lâm vào tình thế tay cùng sản”.

Mỹ thấy Dương Văn Minh bao gồm hậu thuẫn sống miền Nam, nhưng nặng nề điều khiển nên chỉ có thể thị cho chủ yếu quyền sài gòn phong Dương đương đại làm đại tướng cùng cử có tác dụng đại sứ lưu hễ ở Đài Loan. Mỹ mời ông Minh qua Mỹ một thời gian rồi mang lại lưu vong ở thailand (từ đầu năm 1965) có sự thống kê giám sát của CIA, làm quân cờ dự trữ.

Cuối năm 1967, theo chỉ đạo của đồng minh Mười Cúc (Nguyễn Văn Linh, Phó túng thư Trung Ương viên miền Nam) cùng Ban binh vận Trung Ương Cục, bạn bè Mười Ty tất cả chuyến qua Pháp, ở nhà em rể là Charlot nhằm móc tín đồ em gái đồ vật 8 là Dương Thu Vân qua Pháp. Có thời hạn Mười Ty trong nhà Dương Minh Đức (con trai Dương Văn Minh). Được biết, khi bạn em gái máy 6 Dương Thu Hà bị ung thư chết, Dương Văn Minh bao gồm qua Pháp dự đám tang em gái, tiếp nối ở lại Pháp tương đối lâu, tất cả ý ngóng tin của Mười Ty. Nhưng mà vì đàn CIA bảo trung tá Đẩu (sĩ quan lại tùy viên của tướng mạo Minh) kêu ông Minh về Thái Lan, bắt buộc không ở lâu dài hơn được nữa.

Sau đó, bạn bè Mười Ty về Hà Nội, được bạn bè Lê Duẩn gặp và mời cơm (với bạn bè Võ Văn Thời).

Xem thêm:

Sau thời điểm nghe bạn hữu Mười Ty báo cáo đầy đủ chuyến du ngoạn công tác ở Pháp, đồng chí Lê Duẩn khen và nói: “Dương Văn Minh vấn đáp như vậy là thành thật, nói vì thế là làm cho được, chứ hẹn hết có khi không làm được…”

Cuối năm 1970,… theo lãnh đạo của Trung Ương với Trung Ương viên miền Nam, Ban binh vận Trung Ương viên tìm một người khác, để tiếp cận vận chuyển Dương Văn Minh. Đó là chuẩn chỉnh tướng Nguyễn Hữu Hạnh, cơ sở của ta vào sĩ quan tiền là đồng đội và thầy trò hoàn toàn có thể tiếp cận được cùng với Dương Văn Minh. Đồng chí Nguyễn Tấn Thành (tức Tám Vô Tư), chưng của Nguyễn Hữu Hạnh, được Ban binh vận Trung Ương viên giao nhiệm vụ trực tiếp ráng và tu dưỡng cho Nguyễn Hữu Hạnh.

Tháng 3 và 4/1975, bằng hữu Tám Vô tứ thường gặp mặt ông Nguyễn Hữu Hạnh. Sau khi Nguyễn Văn Thiệu trường đoản cú chức, đồng minh Tám Vô Tư lưu ý ông Hạnh phải tiếp cận và vận động Dương hiện đại nếu lên làm cho Tổng thống thì search cách chấm dứt cuộc chiến hữu dụng cho nhân dân.

2/ xâm nhập vào “nhóm Dương Văn Minh”

Tháng 9/1972, Ban bình an T4 (Thành phố thành phố sài thành - Gia Định) ra đời Cụm điệp báo viên mới, túng bấn số là A10, với trách nhiệm xây dựng lực lượng điệp báo kín đáo trong một số đối tượng, trong những số đó có lực lượng vật dụng ba, nhất là “nhóm Dương Văn Minh”… (các thành viên cỗ tham mưu nhóm Dương Văn Minh, ban biên tập bản tin nội bộ nhóm Dương Văn Minh, thư ký tòa biên soạn báo Điện Tín, báo Đại dân tộc…).

Đầu năm 1975, bạn hữu Trần Quốc mùi hương (Mười Hương), Trưởng Ban bình yên T4, chỉ huy A10 tìm cách thâm nhập vào lực lượng thứ bố và nhóm Dương lộng lẫy để tác động, đi lại lực lượng này kháng đối, cô lập, chia rẽ chính quyền Nguyễn Văn Thiệu.

Thời gian này, nhiều điệp báo A10 tiếp cận, bám quá sát “nhóm Dương Văn Minh”, có lúc họa sĩ Ớt (Huỳnh Bá Thành) ở luôn luôn trong bên Dương Văn Minh; thâm nhập viết với in tuyên cáo “chống cơ quan chính phủ Thiệu không có Thiệu”, đòi trằn Văn mùi hương từ chức (Tổng thống).

Ngày 01/3 và cuối tháng 3/1975, bạn bè Huỳnh Bá Thành (lần sau bao gồm thêm các bạn bè Trần thiếu Bảo, Huỳnh Huề…) vào căn cứ báo cáo với bạn hữu Mai Chí thọ (Bí thư thành ủy), nai lưng Thanh Vân (Phó trưởng Ban bình yên T4). Đồng chí Mai Chí lâu chỉ đạo: “…Phải bởi mọi phương pháp để Dương Văn Minh gắng Nguyễn Văn Thiệu, rồi giao tổ chức chính quyền cho cách mạng. Đó là chủ trương của Đảng nhằm mục đích tránh đổ máu, tránh tổn thất đến nhân dân”.

3/ ảnh hưởng tác động vào cơ quan chính phủ Dương cao nhã

4/ xây dừng lực lượng thứ ba ở đô thị

Sau hiệp định Paris (1973), họp báo hội nghị lần sản phẩm công nghệ 21 Ban chấp hành Trung Ương (tháng 7/1973) đưa ra nhiệm vụ: “Xây dựng lực lượng thứ ba ở đô thị”; “mở rộng không dừng lại ở đó Mặt trận dân tộc bản địa Giải phóng bao gồm mọi giai cấp, tôn giáo, lực lượng hòa bình, độc lập, dân chủ ở khu vực miền nam và Việt kiều ở nước ngoài”.

Năm 1974, theo lãnh đạo của bạn bè Mười Cúc (Nguyễn Văn Linh), Phó túng thư Trung Ương viên miền Nam, đồng chí Quốc mùi hương (Mười Hương), Ủy viên thường xuyên vụ, Trưởng Ban an toàn T4 đã chọn một số thanh niên, sinh viên sở hữu vào chuyển động trong lực lượng sản phẩm công nghệ ba.

Trên thực tế thì lực lượng ta đã tạo ra trước khi gồm hiệp định Paris qua tổ chức “Lực lượng nước nhà tiến bộ” do mức sử dụng sư trần Ngọc Liễng cùng nhà tư sản dân tộc bản địa (ngành vật tư xây dựng) Phan Văn Mỹ thành lập tháng 6/1969 với mục tiêu là: đòi các lực lượng nước ngoài nhập (Mỹ với đồng minh) cần rút ngoài miền Nam, ra đời chính che hòa giải dân tộc. Sau đó, tận dụng lúc Thiệu đi nước ngoài, chính sách sư è cổ Ngọc Liễng lập “Lực lượng hoà giải dân tộc”. Sau hiệp nghị Paris, mon 02/1974, nhóm chế độ sư nai lưng Ngọc Liễng lập “Tổ chức dân chúng đòi thi hành hiệp nghị Paris”, khẳng định mình là lực lượng đồ vật ba, mục tiêu chính là đòi thi hành hiệp định Paris, Mỹ rút quân, ra đời Chính che hoà giải dân tộc.

Thành viên của “nhóm Dương Văn Minh” gồm một số trí thức, dân biểu đối lập, ký giả, tướng lĩnh . Hằng tuần, đội họp bàn về tình trạng thời sự chính trị (lúc tình hình sôi động mỗi tuần họp nhì lần). Cạnh tướng tá Dương Văn Minh bao gồm Văn chống báo chí. Cơ hội báo Điện tín bị đóng cửa, “nhóm Dương Văn Minh” ra phiên bản tin bán công khai minh bạch để phát cho những tổ chức, đoàn thể, báo mạng trong và xung quanh nước.

- Theo ông Lý Quý phổ biến (Hồi ký), tuần lễ thời điểm đầu tháng 4/1975, tướng mạo Dương cao nhã và “nhóm Dương Văn Minh” đã họp trên Dinh Hoa Lan (nhà ông Minh) bàn cùng quyết định ra mắt ý định thay thế Nguyễn Văn Thiệu để góp phần kết thúc chiến tranh.

5/ phối kết hợp phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân sài gòn

MỸ, PHÁP VỚI TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH

* Mỹ: Năm 1971, Mỹ yêu mong Dương đương đại ra tranh cử Tổng thống với Nguyễn Văn Thiệu để tỏ ra cơ chế Cộng hòa miền nam bộ có dân chủ, nhưng đề nghị thất cử để biến lãnh tụ của phe trái chiều trong nghị viện. Tướng tá Dương tao nhã từ chối. Đại sứ Mỹ Bunker còn trắng trợn hỏi ông Minh cần từng nào đô-la mang đến cuộc tranh cử. Ông Minh cầm nén giận, cơ mà giữ lịch sự, gửi tay chỉ đại sứ Mỹ về phía trong phòng (không tiếp đại sứ Mỹ nữa). Cuộc bầu cử đó, tướng mạo Dương Văn Minh tất cả ra ứng cử, nhưng đến giờ chót đưa ra quyết định rút lui, chỉ từ Nguyễn Văn Thiệu trở thành ứng cử viên Tổng thống “độc diễn”, làm sạn mặt Mỹ – Thiệu.

TƯỚNG DƯƠNG VĂN MINH VỚI 3 NGÀY LÀM TỔNG THỐNG

Tổng thống Dương tân tiến cử một số trong những Bộ trưởng và tín đồ phụ trách quân đội, cảnh sát, trong những số đó có đảng viên và các đại lý của ta là: quy định sư Triệu Quốc Mạnh, người có quyền lực cao Nha công an đô thành, và chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, viện trợ Tổng tham mưu trưởng sau là quyền Tổng tham vấn trưởng.

Về bộ quốc phòng, Tổng thống Dương cao nhã chỉ định gs Bùi Tường Huân, gs Đại học Huế (không yêu cầu tướng tá) làm bộ Trưởng. (Theo ông Lý Quý Chung, vấn đề Tổng thống Dương đương đại chỉ định ông Bùi Tường Huân làm bộ trưởng quốc phòng để minh chứng chính phủ này không muốn chiến tranh).

Theo ông hồ nước Ngọc Nhuận (Hồi ký), tối hôm đó, tướng Minh giao đến ông chuẩn bị chiếm đài phát thanh (đề phòng Nguyễn Cao Kỳ làm đảo chính).

Đêm 28/4, tướng Dương thanh nhã và gia đình dời đến ở trong nhà một người chúng ta của tướng tá Mai Hữu Xuân ở mặt đường Phùng xung khắc Khoan vì sợ Nguyễn Cao Kỳ ném bom dinh Hoa Lan (nhà ông Minh).

Tổng thống Dương Văn Minh, Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền cùng Thủ tướng mạo Vũ Văn mẫu bàn và ra lệnh cho chủ tịch Nha cảnh sát đô thành Triệu Quốc mạnh thả tù đọng binh chính trị; gởi công văn yêu ước Đại sứ Mỹ Martin mang lại cơ quan liêu Viện trợ quân sự chiến lược Mỹ (DAO) tránh khỏi vn trong vòng 24 giờ để giải quyết hòa bình ở Việt Nam.

Đến 16 giờ đồng hồ chiều ngày 29/4, đang thực hiện dứt việc trả tù hãm binh chủ yếu trị (trong đó gồm Huỳnh Tấn Mẫm). Chỉ huy các ban và công an 18 quận, huyện đang tan rã (trừ phần tử biệt phái).

Từ chiều và tối ngày 29/4, cũng có một số người tác động Tổng thống Dương lộng lẫy hướng “Thành phố nhằm ngõ”, đầu hàng. Như ông Lý Quý Chung, họa sĩ Ớt (Huỳnh Bá Thành). Trải qua ông Phan Xuân Huy cùng ông Đoàn Mai, thượng tọa yêu thích Trí quang quẻ nói smartphone trực tiếp cùng với Tổng thống Dương Văn Minh: “còn hóng gì nữa nhưng mà không đầu hàng”.

- 6 giờ, chuẩn chỉnh tướng Nguyễn Hữu Hạnh quyền Tổng tham vấn trưởng (tướng Vĩnh Lộc, Tổng tham vấn trưởng sẽ chuồn) cùng tướng Nguyễn Hữu gồm đến report với Tổng thống Dương tao nhã về tổng thể tình hình quân sự. Sau đó, ông Minh (cùng những ông Hạnh với Có) đến đậy Thủ tướng mạo (số 7 Thống nhất, nay là con đường Lê Duẩn).

Tổng thống Dương cao nhã họp cùng với Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền, Thủ tướng Vũ Văn mẫu mã và một vài người trong nội những “nhóm Dương Văn Minh”, bàn và ra quyết định không nổ súng và giao cơ quan ban ngành cho chính phủ Cách mạng lâm thời cộng Hòa miền Nam. Thủ tướng mạo Vũ Văn mẫu soạn phiên bản thảo tuyên tía này.

- 9 giờ, Tổng thống Dương cao nhã đọc vào thứ ghi âm.

Chuẩn tướng tá Nguyễn Hữu Hạnh ý kiến đề nghị và được Tổng thống Dương Văn Minh đồng ý có nhật lệnh mang lại quân đội. Ông Hạnh soạn thảo nhật lệnh này. Đồng thời tướng tá Nguyễn Hữu Hạnh gọi điện thoại cho tướng mạo Nguyễn Khoa Nam, bốn lệnh Quân khu 4 yêu cầu nỗ lực thi hành lệnh của Tổng thống bên trên đài phân phát thanh.

9 giờ đồng hồ 30: Đài vạc thanh vạc tuyên tía của Tổng thống Dương Văn Minh: “Đường lối của shop chúng tôi là hòa giải và hòa hợp dân tộc”; “yêu ước tất cả bằng hữu chiến sĩ cùng Hòa dừng nổ súng, và nơi đâu thì sinh sống đó”; “Chúng tôi chờ chạm mặt Chính phủ phương pháp mạng lâm thời cùng Hòa miền nam Việt phái nam để đàm đạo về lễ chuyển nhượng bàn giao chính quyền trong tầm trật tự, kị sự đổ máu vô ích đến đồng bào”.

Sau đó, cả các ông Dương Văn Minh, Nguyễn Văn Huyền, Vũ Văn chủng loại cùng nội những đến Dinh Độc Lập để đợi bàn giao cơ quan ban ngành cho bí quyết mạng.

Sau khi hiểu tuyên tía “đầu hàng” xong, tướng Dương văn minh nói với tất cả người (trong bao gồm phủ): “Mọi việc xem như đã xong. Hiện giờ ai muốn đi giỏi ở thì tùy”.

11 tiếng 30, xe pháo tăng quân giải tỏa vào Đinh Độc Lập. Xe quân giải phóng chuyển ông Dương lộng lẫy và ông Vũ Văn Mẫu mang lại đài phân phát thanh nhằm đọc tuyên ba đầu sản phẩm vô điều kiện.

KẾT LUẬN

1/ tướng Dương hiện đại là người có lòng tin dân tộc, yêu thương nước. Từ chỗ lúc đầu còn mơ hồ nước về bài toán Mỹ thôn tính miền Nam, nhận định rằng Mỹ có trợ giúp miền Nam, dần dần tỏ thể hiện thái độ chống Mỹ: kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc đưa quân viễn chinh Mỹ và liên minh vào miền Nam, kéo dãn và không ngừng mở rộng chiến tranh, ao ước có hòa bình, độc lập và liên minh dân tộc.

____________

(1) Nguyên đồ vật trưởng bộ Y tế – làng hội – thương binh chính phủ Cách mạng lâm thời cùng hòa Miền Nam.

(2) tuyên bố của ông Dương tao nhã trong cuộc Thượng tướng è cổ Văn Trà, chủ tịch Ủy ban quân quản tphcm tuyên cha trả quyền công dân cho cục bộ viên chức chính phủ “Việt Nam cùng Hoà”.

(3) lính Nam bộ tập trung ra Bắc, sống Sư đoàn 330. Sau đó chuyển ra nông ngôi trường quân đội.