ĐẦU TƯ TIỀN NHÀN RỖI

Bất đụng sản, vàng, chứng khoán... Hầu như được đoán trước sẽ liên tục tăng những năm nay. Tuy nhiên, tăng không đồng nghĩa với những nhà đầu tư chi tiêu đều có thể thu lợi nhuận.


Bỏ tiền thảnh thơi vào kênh nào đã là thắc mắc khó của năm 2022 này.

*

Đất nền vẫn được rất nhiều nhà đầu tư chi tiêu ưu tiên lựa chọn


Chứng khoán tăng nhưng khó kiếm lời

Kết thúc phiên thanh toán giao dịch hôm qua 4.1, VN-Index lập kỷ lục mới tại mức 1.525,58 điểm sau khi tăng 1,82%. Trong lúc chốt năm vừa qua, chỉ số này vẫn tăng tổng số gần 36%, hơn gấp hai mức tăng của cả năm 2020. Điều này đang làm nhiều nhà đầu tư (NĐT) phấn khởi với có tâm lý lạc quan.

Bạn đang xem: Đầu tư tiền nhàn rỗi

Là bạn chuyên về thị phần vàng bạc bẽo nhưng ông è cổ Thanh Hải, chủ tịch HĐQT công ty CP vàng bạc đãi đá quý SJC - Phú Thọ, cũng cho rằng năm 2021, không chỉ là thị trường đầu tư và chứng khoán (TTCK) việt nam tăng cao mà đến tất cả thị ngôi trường Mỹ cũng lập kỷ lục như chỉ số Dow Jones tăng 19%, S&P 500 tăng rộng 27%. Trong năm nay, những tác động tiêu rất của đại dịch so với nền kinh tế thế giới nói thông thường hay đất nước hình chữ s nói riêng rẽ sẽ giảm dần. Cùng với việc các quốc gia tiếp tục đưa ra phần đa gói kích đam mê để phục hồi và phân phát triển kinh tế tài chính sau đại dịch đề nghị TTCK vẫn có khá nhiều dư địa nhằm tăng trưởng. Nhưng mà ông Hải cũng nhận định rằng VN-Index sẽ rất khó có mức tăng dần như năm vừa rồi và chưa hẳn mọi cổ phiếu (CP) phần lớn được hưởng trọn lợi, đề xuất sự gạn lọc tùy nằm trong vào mỗi NĐT.

Tương tự, TS Đinh cố Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích tin học và kinh tế tài chính ứng dụng, cũng đến rằng kinh tế nói chung năm nay sẽ giỏi hơn năm vừa qua là các đại lý để TTCK đi lên. Cho dù vậy, không hề ít CP đã tiếp tục tăng quá cao. Lịch sử cho thấy bất kỳ tài sản làm sao tăng quá rét thì sẽ có được đợt kiểm soát và điều chỉnh sâu. Vì thế, các NĐT cá nhân nếu năm nay mới bước đầu tham gia thì nên lựa chọn thời điểm thị trường có điều chỉnh, hạ nhiệt để xem xét cài đặt vào sẽ giảm bớt rủi ro hơn là download lúc VN-Index lên tới mức cao kế hoạch sử; bởi rất ít NĐT cá thể là thích phù hợp với kênh đầu tư này bởi đã bao gồm sự theo dõi, hiểu biết và chấp nhận những rủi ro khủng hoảng nhất định vì thị trường này còn có sự biến động khá cao.

*

Thị trường kinh doanh thị trường chứng khoán được nhận xét tiếp tục tăng trưởng


Ngọc Thắng


Tăng giá nhưng bđs khó gồm sóng?

Năm 2022 là năm của đầu tư chi tiêu công và nhiều chủ ý cho rằng bất động sản (BĐS) đang hưởng lợi từ các việc này để thường xuyên gia tăng.Theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó quản trị thường trực Hội Môi giới BĐS VN, thị trường BĐS sẽ tiếp tục sôi động vị nhiều yếu tố và đất nền vẫn là chọn lựa đầu tiên, ưa thích của các NĐT. Trong tương lai, những dự án đất trống nằm một trong những vùng trọng điểm quy hoạch theo chính sách của địa phương, tỉnh, thành phố càng được hưởng lợi, giá bán đất hoàn toàn có thể tăng cấp tốc chóng. Trên phía Nam, đất nền trống Bình Dương, Long An, Đồng Nai sẽ có tính thanh toán tốt, giá chỉ tăng. Trong những khi đó, ở khoanh vùng phía Bắc, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang được review cao nhờ mức giá tốt, tiềm năng đội giá cao dựa vào được sự hậu thuẫn khủng từ hạ tầng. “Nhu ước hằng năm của thị phần với khu đất nền luôn luôn rất cao và đó là phân khúc đứng đầu list ưu tiên của những NĐT ngay cả trong toàn cảnh dịch bệnh. Hit của thị trường thời gian qua chỉ mang tính chất cục bộ, về cơ bản thị trường đất nền trống vẫn đang sẵn có dư địa trở nên tân tiến lớn, tốt nhất là tại đều khu vực, địa phương có sự cải tiến và phát triển mạnh của hạ tầng và vận tốc đô thị hóa cao”, ông Đính phân tích.

Đồng quan tiền điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phần tử nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Vietnam, đánh giá và nhận định trong năm 2022, nếu tình hình không tồn tại những dịch chuyển nghiêm trọng về dịch bệnh, thị trường BĐS sẽ sở hữu những lốt hiệu lành mạnh và tích cực hơn so với năm 2021 cả về nguồn cung mới lẫn mức độ mua. Vào đó, đất nền các tỉnh liền kề ranh, lân cận TP.HCM và các tỉnh, thành lớn vẫn chính là kênh ưu tiên hàng đầu, khoác dù có thể nguồn cung mới sẽ không bằng như những năm trước do các địa phương đang rà soát và siết chặt lại vấn đề phân lô buôn bán nền. Nhà ở vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo của thị phần BĐS nhà ở tại TP.HCM, Bình Dương; Đồng Nai và Long An, mô hình nhà nối sát với đất (nhà phố/biệt thự/shophouse) là ngôi sao.

Xem thêm:

Ở một góc nhìn khác, TS Đinh núm Hiển lời khuyên năm nay tránh việc sử dụng vốn vay vì thanh khoản của BĐS có thể sẽ kém. Núm nên, BĐS chỉ tất cả thể chi tiêu được nhưng lại vì không có “sóng” các nên năng lực tăng giá bán không nhiều. Nếu như mua bằng tiền vay mượn thì NĐT sẽ chịu đựng gánh nặng này.

Không chịu đựng được không may ro, cứ gửi tiết kiệm

Theo ông è cổ Thanh Hải, trong năm vừa qua, rubi miếng SJC đã đi ngược chiều với thế giới và đó là điều quá phi lý. Thay thể, giá vàng quả đât cả năm 2021 sụt giảm hơn 7% nhưng lại vàng miếng nội địa tăng 9,4%. Trường hợp tính chung thì người tiêu dùng vàng đã bị thiệt sợ hơn 16%, trong lúc nếu chi tiêu CP thì sẽ lãi cao. Những năm nay, bank trung ương của khá nhiều nước dự kiến nâng lãi suất và sút gói kích thích kinh tế thì đồng USD vẫn lên giá, đẩy giá vàng đi xuống. Vày vậy, việc chi tiêu vàng sẽ đựng nhiều rủi ro.

“Nhiều người cho rằng lạm phát có chức năng tăng cao, tuy thế theo tôi, cùng với các chính sách tài chính, tiền tệ thì chủ yếu phủ sẽ không để chỉ số này tăng cao hơn nữa 4%. Tuyệt tỷ giá USD/VND cũng ko thể biến chuyển động cao hơn 6%/năm với vàng cũng không có tác dụng tăng cao lên phía trên 6,5%/năm trong thời điểm mới. Bởi vì vậy, gửi tiết kiệm ngân sách là kênh dù thụ động nhưng bảo toàn vốn cho nhiều người dân và lãi suất vẫn thực dương khi đối chiếu với những chỉ số lân phát, giá quà hay tỷ giá chỉ ngoại tệ”.

TS Đinh cụ Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng

“Chứng khoán với BĐS sẽ liên tục là kênh đầu tư chi tiêu sinh lời nếu như NĐT bao gồm đủ tiền và trường vốn. Riêng với việc mua trái phiếu doanh nghiệp, năm vừa qua cũng đạt roi 2 số lượng nhưng nên cẩn thận. Khi ao ước mua trái khoán doanh nghiệp phải xem xét kỹ đơn vị chức năng phát hành, có bank bảo lãnh tốt không, vốn huy động để gia công gì và tài sản đảm bảo an toàn là nhà đất bất động sản hay bởi CP”, ông Hải nói.

TS Đinh nắm Hiển nhận định rằng với NĐT không chịu được khủng hoảng thì vẫn nên thường xuyên lựa chọn bảo toàn vốn cùng gửi tiền vào ngân hàng. Lãi suất tiền gởi tiết kiệm có thể giảm mà lại kỳ hạn 1 năm vẫn đang gia hạn trên 6,5%. Giả dụ so với lân phát, tỷ giá USD/VND và vàng thì lãi suất vẫn cao hơn.