Dây thần kinh số 8

Dây thần khiếp số 8 - hay nói một cách khác là dây thần kinh tiền đình - là một trong những trong 12 đôi dây thần kinh sọ não, nằm ở góc cầu tiểu não. Chúng chịu trách nhiệm cho các giác quan lại thính giác (thông qua dây thần kinh ốc tai) và cân bằng (thông qua rễ thần kinh tiền đình).

Bạn đang xem: Dây thần kinh số 8

Khi rễ thần kinh tiền đình bị tổn thương, những thông tin dẫn truyền về óc bị lệch lạc làm cho cơ thể mất thăng bằng, hoa mắt, nệm mặt, ù tai, bi tráng nôn,… Đó là đông đảo triệu chứng thường chạm chán của bệnh viêm rễ thần kinh số 8 – dây thần kinh tiền đình. Viêm dây thần kinh tiền đình có thể xảy ra nghỉ ngơi mọi người ở số đông lứa tuổi, mà lại hiếm gặp gỡ ở trẻ em.

1. Các dấu hiệu, thể hiện và triệu hội chứng của viêm rễ thần kinh số 8

Các triệu hội chứng của viêm rễ thần kinh tiền đình thường xuất hiện thêm một cách mau lẹ và rõ rệt tốt nhất ngay từ bỏ đầu, bao gồm:

Chóng mặt bỗng nhiên ngộtKhó nhìnMất thính giácÙ tai

Các triệu bệnh nghiêm trọng của viêm rễ thần kinh tiền đình thường kéo dãn trong một vài ngày khiến cho bạn vô cùng khó khăn để triển khai các vận động thường ngày. Những triệu chứng có thể giảm dần trong vài tuần, và có công dụng bình phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu dây thần kinh tiền đình đã bị tổn thương - ví dụ vày nhiễm virus, chúng ta có thể bị chóng mặt mạn tính.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn đi khám bệnh:

✍ sử dụng Gòn:Bệnh Viện Chợ Rẫy, bệnh viện ĐHYD

✍ Hà Nội:Đại học tập Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng:Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng

Gọi tư vấn vớiBác sĩ: 19001246

===

2. Nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm dây thần kinh tiền đình

Hầu hết các trường phù hợp viêm rễ thần kinh tiền đình là do nhiễm virus. Lây lan virus rất có thể nhiễm body (ảnh tận hưởng đến toàn cục cơ thể), hoặc chỉ sống tai trong. Một số trong những ví dụ về nhiễm virus toàn thân bao gồm virus Herpes (gây ra lốt lở loét, dịch zona, thủy đậu), dịch sởi, cảm cúm, quai bị, viêm gan với bại liệt. (Herpes sinh dục không hẳn là tại sao của viêm rễ thần kinh tiền đình).

Viêm dây thần kinh tiền đình cũng rất có thể do truyền nhiễm khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm màng não, nhưng lại ít phổ cập hơn. Vi khuẩn cũng hoàn toàn có thể xâm nhập vào tai trong nếu như khách hàng bị chấn thương ở đầu.

3. Bệnh được chẩn đoán như vậy nào?

Các chưng sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để xác định các triệu triệu chứng do viêm thần kinh tiền đình khiến ra, bao gồm xét nghiệm thính giác, xét nghiệm tiền đình với xét nghiệm để khẳng định xem 1 phần của rễ thần kinh tiền đình đã bị tổn thương hay chưa.

Một test nghiệm rõ ràng được call là kiểm tra rung lag nhãn cầu, dùng để làm kiểm tra mức độ khó gia hạn sự tập trung vào trong 1 vật thể nhất mực khi chưng sĩ chuyển phiên đầu bạn rất nhanh. Sau đó, nếu có hiện tượng kỳ lạ giật nhãn mong (Nystagmus) xảy ra – một chứng hoạt động mắt không kiểm soát và điều hành được – thì các bạn có nguy hại mắc bệnh viêm rễ thần kinh tiền đình.

Xem thêm:

*

Nếu các triệu chứng vẫn kéo dãn dài sau vài tuần hoặc trở nên tồi tệ hơn, các xét nghiệm khác được tiến hành để khẳng định xem có hay không các dịch khác gây ra các triệu triệu chứng tương tự. Một trong những bệnh tất cả thể bao hàm đột quỵ, chấn thương đầu, u não với đau nửa đầu. Để loại trừ một số xôn xao của não, sẽ thực hiện chụp MRI có cản quang.

4. Các cách thức điều trị bệnh dịch viêm dây thần kinh tiền đình

Điều trị bao gồm kiểm soát các triệu bệnh của viêm rễ thần kinh tiền đình, chữa bệnh một nhiều loại virus (nếu nghi ngờ), cùng tham gia vào một trong những chương trình hồi sinh cân bằng.

Kiểm soát các triệu chứng:

Khi bệnh viêm phát triển, trọng tâm của khám chữa là sút triệu chứng.

Thuốc giảm bi lụy nôn bao hàm ondansetron (Zofran) cùng metoclopramide (Reglan). Nếu bi đát nôn và ói mửa rất lớn và ko thể kiểm soát và điều hành được bằng thuốc, bạn có thể phải nhập viện với truyền dịch tĩnh mạch để điều trị mất nước.

Để bớt chóng mặt, bác sĩ vẫn kê các loại dung dịch như meclizine (Antivert), diazepam (Valium), compazine cùng lorazepam (Ativan). Thuốc ức chế chi phí đình chỉ nên sử dụng trong khoảng ba ngày. Bọn chúng không được khuyến khích sử dụng lâu bền hơn và hoàn toàn có thể làm mang đến việc phục hồi trở nên trở ngại hơn.

Ngoài ra, viêm dây thần kinh tiền đình có thể được điều trị bằng corticosteroid (một loại thuốc chống viêm táo bạo đặc biệt) trong tiến trình đầu, và, nếu bắt buộc thiết, thực hiện kèm với những loại thuốc khác để giảm bi tráng nôn cùng chóng mặt.

Điều trị lan truyền virus:

Nếu vi khuẩn Herpes được cho là tại sao của viêm dây thần kinh tiền đình, thuốc kháng vius như acyclovir sẽ tiến hành sử dụng. (Kháng sinh ko được sử dụng để điều trị viêm dây thần kinh tiền đình vì náo loạn này không hẳn do vi trùng gây ra).

Nếu các triệu chứng của doanh nghiệp không trở nên giỏi hơn sau vài tuần, bạn cũng có thể cần điều trị phục hồi tác dụng tiền đình bằng những chương trình hồi sinh cân bằng, ví dụ điển hình như các bài tập Brandt-Daroff. Mục tiêu của lịch trình này giúp khối óc thích ứng lại cùng với những đổi khác trong sự cân nặng bằng. Chìa khóa cho một chương trình hồi sinh cân bằng thành công xuất sắc là tái diễn tập các bài tập 2 cho 3 lần một ngày. Bằng cách lặp lại những bài bác tập này, não học cách kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động gây chống mặt và mất cân bằng. Các nhà vật ký trị liệu cung ứng hướng dẫn rõ ràng về cách triển khai các bài xích tập, khẳng định bài tập nào hoàn toàn có thể được thực hiện tại nhà và cung ứng các mẹo bình yên tại nhà để ngăn ngừa bổ ngã.