Đền Thờ Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười tên tự là Mỏ Hạc Linh Từ nằm trên địa phận xóm Xuân Am, thôn Hưng Thịnh, thị trấn Hưng Nguyên, thức giấc Nghệ An, thờ quan tiền Hoàng Mười, người dân có công hộ quốc bảo dân, chở che cuộc sống cộng đồng, được quần chúng. # khắp gần như miền hâm mộ và tôn kính.

Bạn đang xem: Đền thờ ông hoàng mười

Đền còn thờ các vị phúc thần: Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, tuy nhiên Đồng Ngọc nữ giới và hệ thống đạo chủng loại tứ phủ, mà người đứng đầu là Thánh mẫu mã Liễu Hạnh.

*

Đền Ông Hoàng Mười – Mỏ Hạc Linh từ bỏ (Hưng Nguyên, Nghệ An)

Lễ hội chính:

Lễ hội rước dung nhan vào thời gian 14/3 ÂLLễ giỗ ông vua Mười vào thời điểm 10/10 ÂL.

Lưu ý: Nếu du khách có dịp đến nghệ an lễ đền rồng Ông Hoàng Mười thì nên cần ghé thăm Đền Củi cách đó 2km theo mặt đường chim bay và khoảng tầm 6km theo QL1A về phía nam. Vị trí đây được xem như là thờ thiết yếu của Ông Hoàng Mười, tại xóm Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, thức giấc Hà Tĩnh.

Đầu đội Lam giang mỏ chầu Đồng trụ

Đền ông hoàng Mười nằm cách trung tâm tp Vinh khoàng 2 km theo mặt đường chim bay. Được xuất bản năm 1634 (thời hậu Lê), mang lại thờ các vị phúc thần như song đồng Ngọc Nữ, cúng ông Nguyễn Duy Lạc (một võ tướng thời Lê, quê ở làng Xuân Am, buôn bản Hưng Thịnh), thờ hệ thống đạo mẫu mã tứ che Liễu Hạnh. Vị thần bao gồm của ngôi thường này là ông hoàng Mười.

Đền nằm ở phần cảnh quan đẹp nhất với phong cảnh non xanh nước biếc thật hữu tình. Trước mặt đền (hướng Nam) là dòng Lam giang như 1 dải lụa xanh trải rộng, thuyền bè tràn trề ngược xuôi sông rượu cồn Mộc xung quanh co, uốn nắn khúc ấp ôm quanh đền, song bờ là rất nhiều đồng lúa bát ngát, xanh tươi. Phía sau, vị trí kia sông động Mộc là núi Kỳ Lân, núi Dũng Quyết cùng Phượng Hoàng Trung Đô với gần như dấu tích lịch sử, phần lớn rừng thông, bạch lũ bạt ngàn tươi tốt. Ngoại trừ cảnh đẹp nhất kỳ thú, tự lâu, đền rồng đã khét tiếng linh thiêng vì tại đây ngoài thờ quan Hoàng Mười theo tín ngưỡng Đạo Mẫu, còn phối thờ những vị tuy nhiên Đồng Ngọc chị em Vị Quốc Công Thái Bảo Phúc Quận Công, Phụ Quốc Thượng tướng tá quân Nguyễn Duy Lạc.

Đền được thành lập từ thời Hậu Lê. Trải qua thời gian, đền đã bị xuống cấp. Năm 1995, thể theo ý muốn của nhân dân, đền đã được tôn tạo, hồi phục trên các đại lý khung đơn vị cũ gồm nhà hạ điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, đài cửa Trùng, điện Cô Chín với khu mộ Ông Hoàng Mười. Hàng năm, tại thường có lễ hội rước sắc đẹp vào thời gian 14/3 cùng lễ giỗ ông vua Mười vào dịp 10/10 ÂL.

Khi nhắc đến ông Hoàng Mười, không chỉ là những bạn theo đạo Tứ bao phủ (Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam Thánh mẫu và Đệ tứ khâm sai) mà người dân từ bỏ Bắc chí Nam ai cũng ngưỡng tuyển mộ và nhiều nơi lập thường thờ vọng Ngài.

Xem thêm:

“Đền thờ Mỏ Hạc ngã cha Tam Kỳ”.

“Đường về xứ Nghệ nghĩa tình,

Sông Lam núi Quyết địa linh bao đời,

Tam Kỳ Mỏ Hạc là nơi,

Đền bái lăng chiêu tập đời đời sương nhang…”.

Tìm đến làng Xuân Am, trước đây gọi là Âm Công (cuối thời công ty Nguyễn thì thay tên thành xã lặng Pháp, ni là buôn bản Hưng Thịnh, thị xã Hưng Nguyên, tỉnh giấc Nghệ An) thì thấy phía trên quả là nơi bao gồm hình tượng đầu một con Hạc tuyệt đẹp vời bởi những con sông Mộc, sông Vĩnh tạo nên thành, đầu con Hạc team Lam giang, mỏ chầu về Đồng Trụ Sơn. Đấy là nơi gồm đền thờ vua Mười linh thiêng, “Mỏ Hạc Linh Từ” là tên gọi chữ của đền, có nghĩa là ngôi đền linh thiêng toạ bên trên vùng đất bao gồm hình “con hạc” mà lại đền lại nằm ở đoạn phía “mỏ”.

Người hero dân tộc

Tương truyền, theo sự cắt cử của Vua phụ thân là Long thần chén bát Hải Đại Vương với đệ độc nhất vô nhị thánh mẫu Thiên Tiên công chúa, ông hoàng Mười được giao nhiệm vụ trấn thủ nghệ an về mặt trung khu linh, được đặc giải pháp toàn quyền kiểm cạnh bên khâm không nên ở xứ Nghệ. Quan Hoàng Mười là một trong những người văn võ toàn tài, có công dựng nền thịnh trị, ổn định cuộc sống đời thường cho quần chúng quanh vùng. Đặc biệt, ông luôn quan tâm, gần gũi, hỗ trợ những người dân lao đụng nghèo khó. Tín ngưỡng dân gian mang đến rằng, ông vua Mười là hoá thân của những vị Lý Nhật Quang, Lê Khôi, Nguyễn Duy Lặc, Nguyễn Duy Nhân và cả Nguyễn Xí. Đó là các nhân vật lịch sử của xứ Nghệ, có tương đối nhiều công trạng cùng lý lịch hao hao như ông hoàng Mười. Truyền thuyết kể rằng ông vua Mười quê ở làng Xuân Am, tổng im Đổ, phủ Hưng Nguyên xưa (nay là Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An). Ngài là 1 trong vị tướng mạo tài bao gồm công to trong cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn, hy sinh trong trận Âm Công đánh vào thành Lục Niên. Âm Công là 1 trong trận nghi binh làm voi giả, phi thuyền giả. Ngài kéo quân tiến công tập hậu, tả xung hữu đột khiến cho quân Minh tởm hồn bạt vía. Ngài đã trở nên thương nặng, chỉ kịp phi con ngữa về mang đến quê đơn vị thì mất. Triều đình lấy làm cho thương tiếc phải lấy khu đất Âm Công – quê nhà Ngài để tưởng nhớ công ơn. đơn vị Vua ban tặng kèm cho Ngài 4 câu thơ:

“Đế thích long chương khai thái vận,

Thiên sinh thần võ dực hồng đồ,

Sinh bất hư sinh, sinh nghĩa đảm,

Tử thuỷ vô tử, tử trung can”

(Tạm dịch: Vua khuyến mãi sắc phong mừng vận đẹp, Trời sinh tướng tốt giúp non sông, sinh sống chẳng sống quá lòng nghĩa dũng, chết mà không bị tiêu diệt dạ can trường).

*

Phối cảnh đền Ông Hoàng Mười (Hưng Nguyên, Nghệ An)

Lễ hội thường Ông Hoàng Mười

Lễ hội đền rồng Ông Hoàng Mười diễn ra từ mùng 8 mang đến 10/10 ÂL, dẫu vậy trước đó, trong veo tháng 9, tháng 10 ÂL, trung bình hàng ngày đền đang đón khoảng hàng trăm lượt khác nước ngoài về có tác dụng lễ. Đông nhất vẫn chính là khách cho từ những tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Cao Bằng, lạng Sơn, Ninh Bình… Nhiều du khách do sống xa chờ làm lễ yêu cầu phải thuê phòng trọ tức thì trước đền.

Lễ hội đền Ông Hoàng Mười bao gồm phần lễ với phần hội. Phần lễ gồm lễ khai quang, lễ rước bài bác vị, đạo sắc đẹp từ xóm Xuân Am về đền, lễ yết cáo, lễ đại tế và sau cuối là lễ tạ. Phần hội gồm những trò đùa dân gian diễn ra trong nhị ngày mùng 9 với mùng 10 thú vị nhân dân trong thị xã Hưng Nguyên tham gia như giải láng chuyền các xã, trò đùa nhảy bao bố, kéo co, chọi gà, giao lưu nghệ thuật …

Cùng với các tiệc tùng trong tỉnh, tiệc tùng đền Ông Hoàng Mười bao gồm vị nỗ lực hết sức đặc biệt trong đời sống trọng tâm linh của nhân dân, lại nằm ở đoạn có phong cảnh đẹp, vừa trung tâm, vừa lắp với vùng phượt Lâm Viên Núi Quyết, thường Ông Hoàng Mười đã cùng đang càng ngày thu hút phần đông nhân dân vào và ko kể tỉnh mang đến dâng hương, mong lễ. Với việc ngưỡng mộ của nhân dân so với quan Hoàng Mười cùng sự rực rỡ về cảnh quan môi trường cùng quần thể di tích lịch sử về phụng hoàng – Trung Đô, nơi xưa cơ vua quang quẻ Trung lựa chọn làm địa điểm đóng đô. Tất cả đã đúng theo thành một bức tranh sinh động, tất cả núi, bao gồm sông, đồng ruộng, buôn bản mạc, mà điểm sáng là ngôi đền rất thiêng thờ ông hoàng Mười.

Năm 2002, thường ông Hoàng Mười được ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh nghệ an xếp hạng Di tích lịch sử dân tộc – Văn hoá, bao gồm hai kỳ tiệc tùng, lễ hội lớn là Rằm mon 3 Âm định kỳ (lễ hội khai điểm) và đợt nghỉ lễ hội giỗ vua Mười (10/10 Âm lịch).