Địa Đạo Phú Thọ Hòa

Tiền thân của địa đạo, là số đông căn hầm kín đáo được đào từ trong thời điểm 1930, để bảo đảm và che giấu cán bộ phương pháp mạng của địa phương. Năm 1947, triển khai đào địa đạo tại làng Lộc Hoà vị nơi đây, gồm những điểm sáng như sau: Mô khu đất cao, cây cỏ rậm rạp, địa hình địa chất phức tạp, quần chúng. # có truyền thống lâu đời cách mạng vững vàng chắc.

Bạn đang xem: Địa đạo phú thọ hòa

Địa đạo được xây dựng theo phong cách hầm xe lửa: tự 2 điểm sống đầu, nhì tổ đào thẳng về điểm trung tâm. Mỗi tổ 2 người, cứ rứa thay nhau đào từ 20 giờ đến 3h sáng. Đất đào lên được sở hữu đổ xuống ruộng thấp, vun thành rất nhiều vồng khoai, vồng sắn. Về sau, ta kêu gọi nhân dân đào thêm hầu hết hầm chữ L và giao thông vận tải hào công khai minh bạch trên phương diện đất, để đổ lẫn khu đất nọ vào đất kia kiêng sự chăm chú của địch.

*

Địa đạo Phú lâu Hòa - một khối hệ thống địa đạo từng trở nên tân tiến mạnh tại quanh vùng Phú thọ Hòa sống phía Tây sài thành thời kỳ phòng Pháp và phòng Mỹ. Thời buổi này cổng vào di dích này nằm ở vị trí số 139 mặt đường Phú thọ Hòa, phường Phú lâu Hòa, quận Tân Phú, TPHCM. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Nắp mồm hầm đóng bởi gỗ theo hình thang, gồm kích thước: rộng lớn 0,4m với 0,2 m; cao 0,1m. Nắp hầm tất cả đáy nhằm đổ đất, trồng cây lên đó nguy trang. Từng đoạn hầm bao gồm 3-4 lỗ thông hơi, tuỳ theo địa hình là luỹ tre hay mồ mả, nhưng đặt lỗ thông tương đối ở đấy. Lỗ thông hơi theo kiểu loa kèn, trên to lớn (0,2m) dưới bé dại (0,1m), đặt nơi bắt đầu độ 450, ở đáy mỗi hầm, đào sâu xuống 1 đoạn ngắn phòng ngừa mùa mưa chan nước chảy xuống. Trong khối hệ thống địa đạo, gồm 3 hầm đào rộng lớn ra, để rất có thể ngồi họp 4-5 người hoặc đựng lương thực, vũ khí. Form size địa đạo: rộng 0,8m; cao 0,8m; dài gần 700 mét.

Xem thêm:

Hầu hết miệng hầm kiến thiết nằm trong bụi rậm hoặc lẫn lộn trong số mô đất và gò côn trùng rất khó phát hiện. Ðịa đạo lúc nông, thời gian sâu dẫu vậy vẫn giữ khoảng cách giữa nóc hầm cùng mặt đất buổi tối thiểu 2,5m, bao gồm đoạn nhì tầng địa đạo ông chồng lên, trong số đó có đoạn nguỵ trang như ngõ cụt. Trong địa đạo tạo thành hầm âm sức đựng từ 5 cho 7 người, bên trên bố trí các ụ kungfu rải rác dọc theo địa đạo. Trong tương lai đào thêm giao thông vận tải hào công khai, có mặt vòng cung bảo đảm khu địa đạo. Tổng thể hệ thống địa đạo có cha hầm âm, trong số đó một hầm được sử dụng làm chống họp. Khác với địa đạo Bến Dược (Củ Chi), địa đạo Phú thọ Hòa không có nút chặn, mìn bẩy, nhà bếp Hoàng Cầm... đa số tạo đi ra ngoài đường ngầm, cơ hội ẩn thời gian hiện đánh địch.

*

Một góc khu di tích địa đạo Phú lâu Hòa. (Ảnh: kienthuc.net.vn) 

*

Chiều nhiều năm địa đạo theo con đường chim bay khoảng chừng hơn một km, còn chiều dài chạy theo địa hình, địa vật dài trên cả chục km. Ảnh: Một cửa hầm dẫn xuống địa đạo. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Mặc mặc dù là một di tích lịch sử dân tộc độc đáo, có ý nghĩa sâu sắc rất đặc biệt quan trọng và có giá trị giáo dục truyền thống cuội nguồn to lớn, mặc dù vậy địa đạo Phú lâu Hòa không được quan trọng điểm và tôn tạo. Ví như như địa đạo Củ bỏ ra thu hút rất nhiều khách trong và ko kể nước tham quan mỗi ngày thì sinh sống địa đạo Phú thọ Hòa lại vắng lặng. Thỉnh phảng phất chỉ có một vài cuộc họp mặt cựu chiến binh, ngơi nghỉ đoàn, nhóm hay các buổi tham quan nhằm mục tiêu giáo dục truyền thống lịch sử cho những em học sinh của một số trường trong quận. Bắt đầu nhìn vào chỉ thấy đó là một khu đất trống chứ không thể mang dáng vóc của một di tích lịch sử. Nhà trưng bày di tích nằm khuất phía bên trong có diện tích s khá bé dại và hiện trang bị trưng bày nghèo nàn.

*

Địa đạo tất cả 2 tầng, được đào sâu bên dưới vào dưới lòng đất từ 3-4 mét. Lòng địa đạo cao khoảng 1 mét, rộng khoảng tầm 0,8 mét, hai bên có nhiều ngách đi sang những hướng không giống nhau. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

*

Địa đạo bao gồm một khối hệ thống lỗ thông tương đối dẫn lên phương diện đất, được ngụy trang cẩn trọng tuỳ theo địa hình. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Để tận dụng khu đất trống, Trung tâm văn hóa - thể dục Q.Tân Phú - đối kháng vị làm chủ di tích đã tổ chức tại trên đây một câu lạc bộ thể dục thể dục thể thao với những môn như láng đá, láng chuyền, võ thuật, bi sắt... Còn nếu không nhờ tấm biển tên, cứng cáp không ai rất có thể nghĩ rằng tại đây tất cả một di tích lịch sử dân tộc hết mức độ độc đáo, biểu thị ý chí bền chí của quân với dân Tân Phú trong nhì cuộc đao binh chống Pháp và phòng Mỹ.

Để phạt huy giá trị lịch sử vẻ vang của địa đạo trong nhị cuộc phòng chiến trước đây và giáo dục truyền thống cho trẻ tuổi hiện nay, địa đạo Phú thọ Hòa rất cần được tôn tạo, đầu tư chi tiêu xứng đáng với mức giá trị lịch sử của mình. Rộng nữa, nơi đây trả toàn có thể được tạo thành một di tích lịch sử dân tộc - văn hóa truyền thống có giá chỉ trị, thay đổi điểm du ngoạn thu bán rất chạy tham quan tiền trong nước và quốc tế.