Bạn Muốn Hẹn Hò

Bài viết đã đăng trên hamon-design.com World Service, vì Szu Ping Chan cùng Nisha Patel sản xuất, Meredith Turits chỉnh sửa lại cho hamon-design.com Worklife.


Bạn đang xem: Bạn muốn hẹn hò

Tuy đang rất phổ cập trước đại dịch, nhưng những ứng dụng gặp gỡ và hẹn hò đã càng cải tiến và phát triển bùng nổ trong toàn cảnh mọi người phải chịu cách ly, phong toả bởi Covid-19.


Tinder, ứng dụng gặp gỡ và hẹn hò nhiều fan tải về nhất ráng giới, đang có bố tỷ lượt lướt hàng ngày trong trong cả tháng 3/2020 - với từ kia trở đi đã liên tục phá kỷ lục rộng 100 lần.


Dù những áp dụng này giúp người đơn côi kết nối với nhau những năm qua, một vài người tán tỉnh và hẹn hò đã lên tiếng lưu ý về môi trường thiên nhiên những vận dụng này sinh ra. Đặc biệt là thiếu nữ thường đề nghị chịu tương đối nhiều hành vi tiến công và quấy rối, nhưng mà thường là từ trai thẳng.


"Phần khó tính nhất cùng với tôi chính là bị đối xử như thể là làm cho công nhân tình dục miễn chi phí vậy," Shani Silver đến biết. "Tôi ko thấy vui chút nào. Tôi cảm giác bị tổn thương."


Silver, nhà văn sống ở thủ đô new york City với là chủ kênh podcast siêng về gặp gỡ và hẹn hò 'A Single Serving', đã sử dụng ứng dụng gặp gỡ và hẹn hò gần chục năm qua.


"Tôi thường hay bị gạ gẫm tình dục tình dục trước cả lúc họ kính chào hỏi, giới thiệu tên thật. Phần nhiều những gì xẩy ra trong trái đất đó khiến cho tôi có cảm hứng như chúng ta coi tôi là đồ vứt - bị coi rẻ cực kỳ, khiến cho tôi cảm xúc mình hầu như là kẻ vô giá bán trị."


Những tin nhắn như vậy xuất hiện thêm đầy rẫy trong những ứng dụng hẹn hò, gây tác động tới cả bọn ông cùng phụ nữ, nhưng thiếu nữ có vẻ như bị ảnh hưởng nhiều rộng cả.


Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2020 cho biết nhiều thanh nữ trải qua một trong những dạng quấy rối nào đó từ ứng dụng hẹn hò.


Với những thiếu nữ hẹn hò bên trên mạng trường đoản cú 18 mang đến 34 tuổi, 57% cho biết họ thừa nhận được các tin nhắn gạ dục tình tình dục lộ liễu hoặc nhận được số đông hình ảnh mà chúng ta không yêu thương cầu.


Tình huống này xẩy ra cả với những thanh nữ từ 15 đến 17 tuổi, những người dân nói bọn họ cũng nhấn được những dạng tin nhắn như vậy.


Một nghiên cứu và phân tích của Úc năm 2018 về tin nhắn trên áp dụng hẹn hò cho biết thêm tình trạng quấy rối và lạm dụng hướng tới giới tính xảy ra nhiều hơn thế ở phụ nữ, với thường là do trai thẳng tạo ra.


Một số người dùng cũng cho biết thêm họ bị stress về chổ chính giữa lý, thậm chí chạm mặt phải những trường hợp tồi tệ hơn.


Một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm nghiên cứu và phân tích Pew cho biết thêm 36% người hẹn hò qua mạng cảm thấy số đông tương tác mà họ nhận được "cực kỳ khó tính hoặc rất khó khăn chịu".


Phụ nữ hẹn hò từ 18 mang đến 35 tuổi trong nghiên cứu năm 2020 của Pew cũng cho thấy tình trạng rình rập đe dọa thân thể hoặc gây hư tổn đến khung hình họ cũng tương đối cao - cho 19% (so cùng với 9% sinh sống nam giới).


Nhìn chung, một nghiên cứu cho thấy những người bầy ông dị tính hoặc tuy nhiên tính hiếm bao giờ thấy lo về sự bình yên của phiên bản thân khi sử dụng ứng dụng hẹn hò, trong lúc đó phái đẹp rất lo lắng.


Tác đưa viết về văn hóa truyền thống của fan trẻ, Nancy Jo Sales cũng trở thành sốc khi trải nghiệm áp dụng hẹn hò, đến hơn cả cô viết một quyển hồi ký kết về chuyện này, cuối 'Không Chút riêng rẽ Tư: Cuộc Đời kín Của Tôi bên trên Hoả Ngục hẹn hò Trên Mạng'.


"Những thứ bởi vậy đã bị bình thường hóa quá nhanh - phần đông điều không thông thường chút nào, và lẽ ra không khi nào nên bình thường, ví như số lượng các vụ bạo hành xảy ra, cùng rủi ro cũng tương tự nguy cơ từ đó, không chỉ có về mặt thể chất ngoài ra cả tinh thần," cô mang đến biết, và dẫn chứng bằng trải nghiệm phiên bản thân.


Cô lưu ý rằng không hẳn ai xài áp dụng hẹn hò cũng đều có trải nghiệm xấu nhưng tất cả đủ số fan để "ta rất cần được nói về những gian nguy xảy ra với tất cả người".


Những hành vi kinh khủng đó làm trải nghiệm của đàn bà với ứng dụng hẹn hò xấu đi, vậy lý do những vẻ bên ngoài tương tác như vậy lại được phép xảy ra?


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Theo một vài báo cáo, thiếu phụ nhận được con số tin nhắn quấy rối nhiều hơn lũ ông


Xem thêm: Những Con Ma Có Thật Hay Không? 10 Bóng Ma Bị Camera Bắt Gặp Có Thật

Một phần câu vấn đáp nằm ở phương pháp mà những áp dụng này cai quản trị, tự cả doanh nghiệp sản xuất ứng dụng cũng giống như những cách thức quản lý ngơi nghỉ tầm chính quyền. Điều này có nghĩa là là những ảnh hưởng xấu đến người dùng - và việc có biến đổi - là một trận đánh còn những khó khăn.


Chẳng hạn áp dụng Tinder đã gửi vào ứng dụng laptop học để thanh tra rà soát tin nhắn có ngôn ngữ bạo hành, với yêu cầu fan viết tin nhắn phải quan tâm đến trước khi nhắn tin nhắn đi.


Năm 2020, ứng dụng Bumble chào làng phần trí tuệ nhân tạo làm mờ một số trong những hình hình ảnh và yêu cầu người tiêu dùng phải chấp nhận nếu họ muốn xem ảnh đó.


Một số gốc rễ cũng trình làng tính năng xác thực fan dùng, áp dụng sẽ phối kiểm hình ảnh được sở hữu lên làm hồ sơ với một ảnh tự chụp mà bạn dùng hỗ trợ (ảnh người tiêu dùng cần đề xuất được chụp vào một bốn thế một mực để ứng dụng có thể xác minh tính chân thực của hình ảnh). Những luật pháp này nhằm để kiêng tình trạng áp dụng hồ sơ đưa để gặp gỡ và hẹn hò và lấn dụng, vì người dùng không thể trốn bằng cách dùng tính danh giả.


Nỗ lực thì tốt đấy, với dù nó "tốt hơn là chẳng có nỗ lực cố gắng gì cả - tuy thế tôi nghĩ họ còn nên làm nhiều việc," Silver nói.


Rất nhiều người tiêu dùng cũng gật đầu với chủ kiến này. "Thứ độc nhất vô nhị ta được tự do sử dụng là nút chặn tài khoản. Với dù nút ngăn nằm kia và chúng ta cũng có thể chặn fan khác, dẫu vậy điều nhưng ta ko kể đến đó là lúc phải chặn người khác, ta đã đề xuất trải qua phần đa hành vi tiêu cực trước lúc chặn họ," cô nói.


Một trong những quan ngại lớn nhất của người tiêu dùng là tình trạng bạo lực tình dục rất có thể xảy ra khi fan dùng gặp gỡ nhau quanh đó đời thực.


Dù đã có khá nhiều phụ nữ cẩn trọng hơn khi sử dụng ứng dụng hẹn hò, ví như sạc điện thoại, báo với gia đình hay đồng đội về kế hoạch của họ, tuy vậy người tán tỉnh và hẹn hò vẫn hoàn toàn có thể là nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục.


Năm 2019, Đại học báo mạng Columbia ở thành phố new york City với trang thông tin ProPublica phát hiện ra tập đoàn Match Group, sở hữu khoảng 45 vận dụng hẹn hò, chỉ rà soát danh tính kẻ tiến công tình dục với người dùng có trả tiền, nhưng không hề rà kiểm tra trên những áp dụng miễn tầm giá như Tinder, OKCupid cùng Hinge.


Phát hiện này buộc những nhà làm hiện tượng Hoa Kỳ phải khảo sát vào mon 5/2021, và tiếp đến họ ra mắt luật yêu ước ứng dụng gặp gỡ và hẹn hò phải áp dụng luật chống lạm dụng và lừa đảo.


Nhưng vẫn tồn tại lỗ hổng với hình thức Internet sống Hoa Kỳ, cụ thể là Phần 230, Đạo nguyên lý về phép tắc Giao tiếp, theo đó quy định những website này sẽ không phải chịu trọng trách gì nếu bên thứ tía gây hại thông qua nền tảng của họ.


Điều đó có nghĩa là ngành công nghiệp hàng tỷ đô la này không có nghĩa vụ gì nếu xẩy ra tình trạng lấn dụng, và bài toán áp dụng những quy tắc ứng xử đã hoàn toàn nhờ vào vào việc các ứng dụng đó, như Tinder xuất xắc Bumble, có muốn hay không. (hamon-design.com đã liên hệ sáu ứng dụng hẹn hò trên mạng, nhưng toàn bộ đều khước từ trả lời cho nội dung bài viết này).


Phần 230 là phần biện pháp gây tranh cãi - và hiện tại có khá nhiều người kêu gọi phải cập nhật hoặc xoá bỏ luôn luôn điều chế độ này.


Nhiều người nói rằng cách thức này xuất phát điểm từ thập niên 1990 với đã lạc hậu vì những nền tảng và cách người tiêu dùng sử dụng đã đổi khác đáng kể.


Hiện thời, fan dùng phần nhiều không được bảo đảm an toàn gì ngoài những phương thức rà soát mà mỗi ứng dụng tuỳ ý lựa chọn áp dụng.


Tất nhiên rất nhiều người tìm được kết nối tích cực và thậm chí còn quan hệ thọ dài, nhưng nhìn tổng thể người gặp gỡ và hẹn hò vẫn sử dụng ứng dụng với tự chịu đựng rủi ro, đặc biệt quan trọng ở những nước nhà không tất cả sự đảm bảo an toàn rõ ràng.


Ngoài những tân tiến về luật pháp và đụng thái của các tập đoàn về sự việc an toàn, vẫn cần có những biến hóa về văn hóa truyền thống để có thể tạo ra thay đổi và giúp phiên bản vệ phụ nữ và người tán tỉnh và hẹn hò trên những vận dụng này, cả trên mạng lẫn kế bên đời thật.


Đàn ông buộc phải được cho thấy hành vi của họ gây ảnh hưởng ra sao tới địch thủ mà bọn họ trò chuyện: vì lũ ông thường review rất thấp hiểm họa từ sự hung hãn mà họ gây ra cho những người khác.


Để đạt tân tiến thì những suy nghĩ cổ lỗ, mang tính định kiến về sứ mệnh giới và cách biểu hiện coi thường phụ nữ trong xóm hội cần dần bị loại bỏ - và vấn đề đó cũng có nghĩa là phụ nữ cần biết khước từ, không gật đầu những mối tiếp xúc dựa bên trên lối suy nghĩ, định kiến đó, cho dù cho là vì công việc.


Với Silver, cô thấy tôi đã trải qua vượt đủ chứng trạng lạm dụng. Cô kết thúc sử dụng vận dụng hẹn hò, vứt hẳn trong hai năm qua. Cô vẫn chưa quay lại.


"Chúng chưa mang đến cho tôi bất kể gì xuất sắc đẹp. Vậy thì vì sao tôi phải liên tục để chúng lao vào đời tôi, thời hạn của tôi, tài lộc của tôi," cô nói. "Và khi tôi hỏi bản thân thắc mắc đó, thì đông đảo thứ trở phải rất rõ rệt với tôi. Đó là lần trước tiên tôi xóa ứng dụng, với chưa lúc nào cảm thấy cần phải tải bọn chúng về lần nữa."


"Nghe dường như kịch tính," cô nói thêm, "nhưng làm vậy thì y hệt như là tôi rước lại cuộc sống của chính bản thân mình vậy thôi."