Hình ảnh nhà tù côn đảo

LCĐT – vào chuyến đi thực tế tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), chúng tôi ko khỏi xúc động khi tận mắt chứng kiến những bức tượng tế bào phỏng lại sự gian khổ của những chí sĩ yêu thương nước bị giam cầm tại các nhà tù nơi đây.

Bạn đang xem: Hình ảnh nhà tù côn đảo

*
Trại Phú Hải- Di tích đặc biệt quốc gia- là quần thể giam cầm tù chính trị lớn nhất tại Côn Đảo vị thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Vị trí đây từng giam cầm các nhà cách mạng tiêu biểu của nước ta, như: Phan Chu Trinh, Tôn Đức Thắng…
*
Một phòng giam tập thể tại Trại Phú Hải. Các phòng giam xây rất thấp, cùng lúc giam cầm hàng chục tù nhân, khiến họ bị suy nhược cơ thể bởi thời tiết nóng bức.
*
Các tù nhân làm việc trong hầm xay lúa với sự quản thúc của các cai ngục. Họ có thể bị đánh đến chết nếu làm cai ngục không hài lòng.
*
Hình ảnh tế bào phỏng một tù chính trị bị nhốt tại khu xà lim (hầm đá). Đây là khu vực giam cầm các tù chính trị kiên trung, được xây kín với hình thức phạt nằm. Những tù chính trị sau một thời gian bị nhốt tại quần thể xà lim sẽ mắc các bệnh về vận động và mắt, nặng có thể bị liệt hoặc mù.

Xem thêm: Lợi Ích Uống Nước Chanh Mật Ong Có Tác Dụng Gì, Uống Chanh Mật Ong Có Tác Dụng Gì

*
Trại Phú Tường- Di tích đặc biệt quốc gia- với khu vực Chuồng cọp Pháp được xây dựng năm 1940, gồm 120 phòng giam có tuy vậy sắt bên trên để cai ngục tiện theo dõi và hành hạ các tù nhân…
*
… và 60 phòng tắm nắng- khu vực dành để tra tấn các tù nhân. Có những tù nhân, sau thời điểm chịu những trận tra tấn cực hình, còn bị phơi nắng cho đến chết.
*
Các chiến sĩ yêu thương nước bị giam vào Chuồng cọp Pháp bị cùm chân và nằm trực tiếp xuống nền xi măng. Mọi sinh hoạt đều diễn ra vào phòng kín có diện tích khoảng 5m2, điều kiện vệ sinh không đảm bảo cộng với việc bị tra tấn dã man, khiến nhiều người bỏ mạng.
*
Dù bị giam cầm, tra tấn dã man, mà lại các tù chính trị vẫn giữ tinh thần đấu tranh quật cường. Hình ảnh mô tả các nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung, tự mổ bụng moi ruột ném vào mặt kẻ thù.
*
Trại Phú Bình- Di tích đặc biệt quốc gia- (xây dựng năm 1971), còn được gọi là Chuồng cọp kiểu Mỹ, giam cầm rất nhiều nhà chính trị của nước ta. Trong ảnh là khoảng sân tắm nắng dành mang đến các tù nhân chịu nghe lời- đây là đòn tra tấn đánh vào tâm lý của tù chính trị thời bấy giờ.
*