Hóa Lọc Dầu Nghi Sơn

Cả cơ quan quản lý lẫn các đối tác kinh doanh xăng dầu trong nước đang lo lắng trước thông tin xí nghiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn thông tin có thể xong xuôi chạy vì khó khăn tài chính.

Bạn đang xem: Hóa lọc dầu nghi sơn


"Bất thường, nghiêm trọng"

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng thông tin về nguy cơ dừng trả toàn vận động nhà máy lọc dầu từ giữa tháng 2.2022 sau thời điểm đã phải tiết sút công suất chuyển động từ 105% về mức 80% thời điểm giữa tháng này.

Nhà lắp thêm lọc hóa dầu Nghi sơn (đặt tại Khu kinh tế tài chính mở Nghi Sơn, Thanh Hóa) có công suất giai đoạn một là 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm. Năng suất này gần gấp hai Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Xí nghiệp này đang hỗ trợ khoảng 35% lượng xăng dầu tiêu hao trong nước.

Nhà lắp thêm lọc hoá dầu Nghi Sơn đang là đối tác cung ứng xăng dầu mập nhất cho các doanh nghiệp mai mối xăng dầu trong nước. Vì đó, hành động này của NSRP sẽ ngay lập tức khiến cho các công ty lớn xăng dầu nội địa đứng ngồi ko yên.

Gần như ngay lập tức lập tức sau khi thông báo này được phát đi, tập đoàn Xăng dầu vn (Petrolimex) đã buộc phải dùng đến các từ "rất nghiêm trọng", bất thường" để nói đến tình thay này.

Đại diện Petrolimex cho biết, theo thích hợp đồng năm 2022 với PVNDB (đơn vị bao tiêu sản phẩm xăng dầu của NSRP) thì mỗi tháng Petrolimex sẽ nhập khoảng 235.000 - 265.000 m3 xăng dầu.

“NSRP đã tạm ngưng nhập khẩu dầu thô. Câu hỏi NSRP đùng một cái dừng hoạt động, ngưng cung ứng xăng dầu mà không tồn tại lý vày thỏa đáng là rất nghiêm trọng, không tuân hành hợp đồng sẽ ký. Điều này khiến Petrolimex tất yêu có giải pháp xử lý kịp thời khiến nên thiếu vắng nguồn mặt hàng không đảm bảo an toàn được thị phần, duy nhất là trong tình hình tết Nguyên đán cận kề, nhu yếu tiêu thụ xăng dầu trong nước vẫn tăng cao”, thay mặt Petrolimex lo ngại.

Xem thêm:

Trong văn bản khẩn gửi cỗ Công thương mới đây, nhằm khắc phục một trong những phần khó khăn, Petrolimex ý kiến đề xuất Bộ công thương có ý kiến để tập đoàn lớn Dầu khí giang sơn (PVN - một bên tham gia liên danh vào NSRP) với NSRP thông tin chính thức về tình hình hoạt động và kế hoạch cung cấp hàng hóa của NSRP kịp thời tới những doanh nghiệp đầu mối.


*

Các trở ngại tài đó là lý do khiến cho Nhà trang bị lọc dầu Nghi tô có nguy cơ dừng hoạt động


Trả lời Thanh Niên ngày 25.1, đại diện thay mặt Bộ công thương cũng tỏ ra áp lực trước tình hình cung ứng xăng dầu của NSRP. “Theo thông tin công ty chúng tôi có được thì khó khăn là do vấn đề thu xếp tài chính, kia là quá trình nội bộ của người tiêu dùng và có 1 phần trách nhiệm của PVN - một mặt tham gia liên danh. Cửa hàng chúng tôi đã yêu mong doanh nghiệp báo cáo, thao tác làm việc trực tiếp. Lúc khó khăn trong tiêu thụ, nhà nước, bộ Công thương đã hỗ trợ bằng phương pháp kêu gọi các đầu mối nội tiêu thụ thành phầm 2 nhà máy trong nước. Chúng tôi đã có rất nhiều hỗ trợ để doanh nghiệp chuyển động tốt như ưu tiên về quyền nhập khẩu, dự trữ dầu thô… thì lúc khó khăn khăn, giá chỉ lên công ty lớn cũng cần có trách nhiệm với vấn đề an ninh năng lượng, bảo vệ mặt sản phẩm thiết yếu”, vị này nói.

Rốt ráo tìm nguồn cung cấp thay thế

Trao đổi qua điện thoại với Thanh Niên chiều thuộc ngày, người có quyền lực cao PVNDP Phan con kiến Anh “trấn an” rằng “hiện sản phẩm vẫn được cung ứng bình thường với các hợp đồng vẫn ký”. Mặc dù nhiên, ông Anh cũng nói thêm rằng PVNDB “đang ngóng NSRP xác nhận về sản lượng” và thông tin chính thức từ phía NSRP.

Trao đổi với Thanh Niên sáng 25.1, ông trằn Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị phần trong nước (Bộ Công thương) đến hay trước tình gắng đó, ban ngành này đã có văn bạn dạng gửi các doanh nghiệp đầu mối cùng sở công thương nghiệp địa phương để tăng cường các phương án nhằm bảo đảm an toàn nguồn đáp ứng xăng dầu trong nước. “Chúng tôi cũng share với những đầu mối vì trong toàn cảnh giá dầu nhân loại đang tăng, việc làm việc với các nhà hỗ trợ nước bên cạnh sẽ khó hơn vì chưng họ hay phải bài bản trước”, ông Đông nói.

*

Một phần kho chứa sản phẩm ở trong nhà máy thanh lọc hoá dầu Nghi Sơn


Petrolimex cũng mang lại hay vẫn yêu ước doanh nghiệp bao tiêu thành phầm của NSRP là PVNDB đáp ứng thiếu so với phù hợp đồng đề nghị có nghĩa vụ mua bổ sung cập nhật nguồn hàng thay thế đồng thời Petrolimex cũng sẽ cố gắng tìm tìm nguồn sản phẩm nhập khẩu bổ sung cập nhật phần thiếu hụt.

Chia sẻ cùng với Thanh Niên, PGS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá thành (Bộ Tài chính) cũng trầm trồ bức xức trước mẩu chuyện NSRP kêu khó khăn và thông báo nguy cơ tiềm ẩn dừng hoạt động.

“Mấy tháng trước, hai xí nghiệp sản xuất Nghi Sơn và Dung Quất kêu tồn kho lớn, nguy hại dừng hoạt động, than khó. Kế tiếp Bộ công thương đã có chỉ thị đề nghị những đầu côn trùng trong nước chia sẻ và đã làm được đáp ứng. Nay giá trái đất lên, nhu yếu trong nước lại tăng vì chưng tết nhất người dân đi lại những thì "ông" lại nói tạm dừng hoạt động vì khó khăn. Như thế là không công bình với khắp cơ thể tiêu sử dụng và nhiệm vụ với nhà nước, duy nhất là với một loại sản phẩm đặc biệt quan trọng, thiết yếu như xăng dầu”, ông Long bày tỏ.