Lan Hoàng Vũ Nam Định

Nội dung bài viết

Kỹ thuật trồng địa lan hoàng vũ ra sao?Bí quyết chăm lo hoa địa lan hoàng vũ xanh xuất sắc sai hoa

Địa lan hoàng vũ được bạn chơi lan yêu thương như một loại lan có vẻ rất đẹp thanh cao, tinh khiết nhưng hiếm có loài lan nào có được. Lan hoàng vũ có giá trị, đơn nhất trên thị phần nhưng lại có rất nhiều người mong ước được sỡ hữu chúng.

Bạn đang xem: Lan hoàng vũ nam định

Nguồn gốc – tên gọi – phân bố

Địa lan hoàng vũ ( Cymbidium sinense var alba) là chủng loại địa lan ưa ẩm, phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới gió mùa ẩm và cận nhiệt đới gió mùa châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, những nước đông phái nam Á nói chung, một vài đảo và bán đảo nhỏ tuổi khác.

*
Địa lan hoàng vũ là loài lan rất có giá trị trên thị trường

Cây địa lan hoàng vũ thuần chủng có bắt đầu từ nam Định. Cây hoàng vũ ở đây rất khoẻ, hoa to, không nên hoa và cách tân và phát triển tốt. Dường như cây hoàng vũ cũng có thể có từ yên Tử nhưng lại không thông dụng và ít được trồng.

Ngoài ra các tỉnh miền núi phía Bắc cũng mở ra địa lan hoàng vũ mọc rải rác rưởi như: Quảng Ninh, Hoà Bình,…

Cách nhận thấy cây địa lan hoàng vũ

Cây lan hoàng vũ tuy nhiên có nguồn gốc xuất xứ khác nhau nhưng chúng đều có chung những điểm lưu ý như sau:

Thân cây: cây ở trong dạng thân củ, cao trường đoản cú 3-5 cm, củ phình to 2-3cm, thân cây có blue color tuyền hoặc xanh vàng tuỳ vào điều kiện môi trường sống.


*
Cách nhận ra lan hoàng vũ

thuôn dài màu xanh da trời đặc trưng ôm liền kề lấy thân cùng toả ra các hướng. Bạn chơi lan hoàng vũ hay gọi đó là tam nỗ lực xuôi vai. Lá cây lan thường mọc thẳng đứng vượt qua trên, cong dần xuống nghỉ ngơi đầu lá. Lá cây hoàn toàn có thể dài tự 40-70cm, to khoảng tầm 2-3cm. Nếu khách hàng trồng cây hoàng vũ ngơi nghỉ nơi có rất nhiều nắng thì cây sẽ có bạn dạng lá to với ngắn hơn, ngược lại cây thiếu nắng và nóng thì lá sẽ nhỏ dại và nhiều năm hơn. Chúng ta nên để ý để hoàn toàn có thể điều ngày tiết được chế độ ánh sáng cho cây.

Bộ rễ hoàng vũ là các loại rễ chùm, đầu rễ thường là white color trong hoặc xanh nhạt, thân rễ thường xuyên là màu quà hoặc nâu nhạt, ít khi gồm màu khác. Cây ra rễ sống gốc, ban sơ mọc siêu nhiều, kế tiếp rễ cứ mọc dài với phân nhánh cắm sâu xuống giá thể nhằm hút nước và chất dinh dưỡng. Với điều kiện khí hậu nóng độ ẩm thì chúng cách tân và phát triển liên tục. Tuy vậy đến khi màu ướp lạnh thì bộ rễ gần như chấm dứt phát triển.

*
Lan hoàng vũ tương đối sai hoa

Địa lan hoàng vũ thường ra hoa vào thời gian tết Nguyên Đán, khoảng chừng tháng 1 – mon 2 dương lịch. Cây ra hoa dạng chùm, mọc từng ngồng trực tiếp đứng vươn lên. Bông hoa thường cao khoảng chừng 40-70cm, 2 lần bán kính cần hoa trường đoản cú 0,3 – 0,5 cm. Mỗi ngồng hoa thông thường sẽ có từ 10 đến 20 bông hoa, kích cỡ hoa tự 4-6cm. Tuỳ vào độ sung mức độ của cây mà nên hoa cũng giống như số lượng bông, form size bông to nhỏ dại khác nhau.

*
Cận cảnh một chùm hoa lan hoàng vũ

Cánh hoa khá dày, đa dạng, mùi hương hương dìu dịu quyến rũ. Ở đk nóng và khô, hoa rất có thể bền từ 5-7 ngày. Tuy vậy với nhiệt độ lạnh bọn chúng lâu tàn hơn hoàn toàn có thể lên mang lại 15 ngày. 

Kỹ thuật trồng địa lan hoàng vũ ra sao?

Giá thể trồng cây

Cũng tương tự như như đa số loài địa lan khác, giá thể trồng địa lan hoàng vũ hoàn toàn có thể là vỏ thông, trấu ủ hoai mục, dớn vụn, vỏ lạc hun, vỏ thông, sỏi nhẹ,..Nhiều nơi sử dụng cát đen trộn xỉ than với đất mùn nhằm trồng cây cho kết quả cũng khá ổn .Và tất nhiên mọi thiết bị đều rất cần được xử lý thật sạch trước lúc trồng.

Chuẩn bị giống

*
Hướng dẫn các bước trồng cây địa lan hoàng vũ

Chúng ta thực hiện dao chuyên sử dụng để bóc cây con thoát ra khỏi cây chị em hoặc cần sử dụng dao nhỏ, lưỡi sắc bóc cây bé một cách xong xuôi khoát. Tiếp nối lấy giấy lau sạch vệt cắt, để khô và bôi keo dán giấy liền sẹo các vết giảm giúp cây chống nấm bệnh.

Xem thêm:

Sau đó để cây vào địa điểm mát cho khô vết cắt và thực hiện trồng cây.

Cách trồng lan hoàng vũ

Tương tự các loài địa lan khác, bạn phải giữ đến chậu bay nước, thông thoáng khí. Thực hiện rải lớp giá bán thể lớn xuống dưới và nhỏ dại dần bên trên. Khoảng tầm ⅔ chậu thì để cây lan vào trực tiếp đứng và bao phủ giá thể tiếp một lớp mỏng sao cho củ cây lan yêu cầu nổi bên trên giá thể.

Nhiều fan trồng địa lan chìm hết dưới giá thể cực kỳ dễ làm cho cây lây lan nấm bệnh, úng nước cơ mà chết. Xem xét nếu cây không đứng vững được thì chúng ta cần áp dụng que cắm cố định và thắt chặt để buộc cây không bị lay gốc.

Sau khi trồng xong chúng ta đưa cây ra khu vực thoáng mát, kiêng mưa nắng trực tiếp và đợi ngày bữa sau rồi ban đầu tưới mang lại cây. Từng ngày tưới 1 lần vào buổi sáng/ chiều cho tới khi cây cách tân và phát triển ổn định.

Bí quyết chăm lo hoa địa lan hoàng vũ xanh tốt sai hoa

Chế độ ánh sáng

Địa lan hoàng vũ say đắm thoáng gió, ánh nắng vừa đề xuất từ 50-60%. Thông thường địa lan thường xuyên được đặt dưới 1 tầng của cây lan chịu nắng tốt. Cây lan phải bảo đảm an toàn thông nhoáng gió mới tinh giảm được nấm dịch và vạc triển xuất sắc nhất.

Độ ẩm phù hợp

*
Lan hoàng vũ ưa râm mát và độ ẩm vừa

Địa lan hoàng vũ cũng chỉ ưa ẩm bình thường từ 50-60% là cây vạc triển tốt nhất. Nếu cây bao gồm độ ẩm mốc sẽ trở đề xuất còi cọc, yếu phát triển. Ví như độ ẩm quá cao sẽ dễ nhiễm nấm mèo mốc và ảnh hưởng lớn đến bộ rễ. 

Do vậy, tùy vào điều kiện vườn đơn vị mà chúng ta cũng có thể quyết định tưới mang lại cây 1 lần/ ngày hoặc 2 ngày tưới 1 lần.

Khi cây có tín hiệu ra hoa, chúng ta nên tưới xịt sương vừa đủ, hạn chế tưới vào ngọn tránh hỏng nụ hoa.

Phân bón

Địa lan hoàng vũ không yêu cầu lượng phân bón thừa lớn, cây dễ dẫn đến sốc phân nếu áp dụng phân bón liều cao với mạnh.

Các chúng ta cũng có thể sử dụng phân tan lờ lững của Nhật nhằm bón cho cây hoặc sử dụng phân bón hữu cơ vẫn qua giải pháp xử lý để đạt được công dụng cao nhất. Mỗi tháng chúng ta nên phun phòng bệnh dịch cho cây định kỳ để hạn chế tối nhiều mầm bệnh xuất hiện triển.

Trên đấy là toàn bộ công việc trồng và âu yếm lan hoàng vũ, một loại lan quý và hiếm và rất có giá trị. Chúc chúng ta thành công với loại lan này nhé!