LỄ HỘI NGƯỜI CHẾT Ở MEXICO

Sau một năm bị cách biệt vì đại dịch COVID-19, các vận động kỷ niệm liên hoan tiệc tùng "Día de los muertos" (Ngày của fan chết), một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của Mexico, đã quay lại tưng bừng trên những đường phố. Vẫn là những bộ đồ quần áo hóa trang, phần đông điệu nhảy, mọi nghi lễ quen thuộc, song tiệc tùng người chết trong năm này ở Mexico sở hữu một ý nghĩa sâu sắc vô thuộc đặc biệt: tưởng niệm những người dân đã mất vày dịch COVID-19.

Bạn đang xem: Lễ hội người chết ở mexico


*

Đặc sắc tiệc tùng, lễ hội Văn hóa dân gian trái đất tại Liên bang Nga lễ hội bia Oktoberfest lớn nhất thế giới tiếp tục bị lỡ hứa hẹn

Tại hà nội Mexico City, lễ diễu hành thế giới Celebrando a la Vida (Tôn vinh sự sống) đã diễn ra từ thân trưa 31/10. Tuyên bố tại lễ khai mạc, bạn đứng đầu ngành văn hoá của thành phố Paola Felix khẳng định sự khiếu nại này dành riêng cho "tất cả hồ hết người, những y bác bỏ sĩ, những ai đó đã mất người thân trong gia đình vì đại dịch, để tôn vinh sự sống".

Trong những giờ, những vũ công, nhạc công, nghệ sĩ biểu diễn xiếc vẫn diễu hành sát 9 km từ trung thực tâm phố. Bên trên nền music sôi động, công bọn chúng được thưởng thức những màn màn biểu diễn choáng ngợp đầy màu sắc và chiêm ngưỡng và ngắm nhìn đoàn xe cộ diễu hành chở theo mô hình thủ công bằng tay khổng lồ của những alebrijes, đầy đủ sinh đồ kỳ túng bấn bước ra tự giấc mơ. Ước tính lễ diễu hành trong năm này thu hút 3,5 triệu con người xem trực tiếp, tương đương lượng khách hàng năm 2019 trước lúc đại dịch bùng phát.

Trong "kỷ nguyên COVID-19", dĩ nhiên một sự kiện lớn như vậy không thể thiếu vắng khẩu trang. Mặc dù tới ngày 28/10, Mexico city đã ngừng tiêm chủng cho cục bộ người dân trên 18 tuổi với tổng số 13,4 triệu mũi tiêm, bạn dân coi diễu hành vẫn được khuyến nghị mang khẩu trang y tế và triển khai các giải pháp phòng dịch khác. Ban tổ chức triển khai cũng hạn chế con số tình nguyện viên, ưu tiên tổ chức triển khai các hoạt động ngoài trời và tận dụng công nghệ số, xét nghiệm COVID-19 đột nhiên và giáp khuẩn các mặt phẳng tiếp xúc và không gian tổ chức sự kiện.

Xem thêm:

Bên cạnh diễu hành lớn trên phố phố, nhân ngày này nhiều vận động đặc sắc khác đã diễn ra ở thủ đô hà nội Mexico City cũng giống như khắp chỗ trên cả nước, đưa về cho công chúng thời cơ trải nghiệm liên hoan người chết "rất Mexico" với gần như hình hình ảnh biểu tượng như đầu lâu, phương diện nạ, ban thờ, hoa cúc vạn lâu hay các alebrijes.


Trong nhiều nền văn hóa trên rứa giới, loại chết khiến người ta dễ xúc tiến tới một không khí tang tóc, buồn và nhức buồn. Nhưng so với người Mexico, "Ngày của tín đồ chết” là một tiệc tùng, lễ hội ấm áp, là lúc để ăn uống mừng linh hồn của những người thân thiết đã tạ thế trở về thăm mái ấm gia đình và mừng đón họ bằng các nghi lễ, thực phẩm cùng đồ uống sệt biệt.

Trong bối cảnh Mexico là 1 trong trong những quốc gia chịu tác động nặng nề duy nhất từ đại dịch COVID-19, với hơn 3,8 triệu ca mắc cùng 288.000 trường hòa hợp tử vong, vào đó phần trăm tử vong lên tới 7,6%, cao hơn nữa nhiều so với tầm trung bình của nạm giới, nhiều người dân Mexico chia sẻ rằng lễ lưu niệm ngày fan chết xoa dịu nỗi đau người thân trong gia đình qua đời, góp họ cảm thấy gần gũi hơn với những người dân thân yêu đã không còn trên trần thế. Đây cũng chính là lễ sum họp của fan Mexico, khi cả mái ấm gia đình quây quần lại tô điểm ban thờ bằng hoa, nến và hình ảnh của người thân trong gia đình đã khuất. Vày đó, đối với người Mexico, đấy là dịp để hàn gắn, vun đắp tình yêu gia đình, để tưởng niệm người vẫn mất cũng như tôn vinh sự sống quý giá.

Và chưa dừng lại ở đó nữa, các tiệc tùng, lễ hội tưng bừng quay trở về là minh chứng rõ ràng cho cuộc sống đời thường đang dần quay trở về trạng thái "bình hay mới" tại Mexico. Sau một năm đầy thăng trầm và trở thành động, không khí phấn kích trên con đường phố giúp bạn dân Mexico bao gồm thêm hy vọng vào tương lai giỏi đẹp hơn.


PV
Día de los muertos Mexico lễ hội người chết COVID-19

Đọc nhiều


đào tạo và huấn luyện viên Park Hang-seo: 'Chúng tôi đang giành được 3 điểm, kia mới là vấn đề quan trọng'
*
hà thành sẽ bao hàm không gian xã hội “mọc lên” từ di tích công nghiệp
*
Lễ trao Giải Báo chí nước nhà năm 2020: tôn vinh những tác phẩm báo chí truyền thông xuất sắc đẹp
*
Nữ họa sĩ Israel ‘phải lòng’ đất nước, nhỏ người vn Đề xuất bỏ danh hiệu 'Nghệ sĩ nhân dân', 'Nghệ sĩ ưu tú' đối với nhạc sĩ