LŨ LỤT Ở TRUNG QUỐC

Lũ lụt, mưa bão, thiên tai với thời tiết khắt khe ở Trung Quốc khiến 792 người chết hoặc bặt tăm trong ba quý đầu năm 2021.

Bạn đang xem: Lũ lụt ở trung quốc


Lũ lụt, mưa bão, thiên tai với thời tiết khắc nghiệt ở Trung Quốc khiến 792 bạn chết hoặc mất tích trong cha quý đầu năm mới 2021.

Trung Quốc đã đề nghị hứng chịu mọi thảm họa thiên nhiên phức tạp và nghiêm trọng, tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết với khí hậu cực đoan trong cha quý đầu năm nay, với bè đảng lụt, mưa gió, hạn hán, bão, cồn đất cùng thảm họa địa chất là mọi thảm họa lớn. Theo Hoàn mong Thời báo, tổng cộng có 94,94 triệu con người bị hình ảnh hưởng, trong số ấy có 792 bạn chết hoặc mất tích.

Ngoài những thảm họa vạn vật thiên nhiên lớn, thời tiết đóng góp băng, bão tuyết, bão cát, cháy rừng với đồng cỏ, các thảm họa hải dương ở phần lớn mức độ khác biệt cũng đã xẩy ra - Bộ cai quản Khẩn cấp cho Trung Quốc cho thấy ngày 10.10.

Các thảm họa vạn vật thiên nhiên đã ảnh hưởng đến 94,94 triệu người, khiến 792 tín đồ chết hoặc mất tích và 5,26 triệu người phải di dời. Cạnh bên đó, 157.000 ngôi nhà bị sập cùng 1,75 triệu ngôi nhà bị hư hại. Khoảng tầm 10.583 hecta hoa màu bị hình ảnh hưởng. Tổng thiệt hại tài chính trực tiếp từ đều thảm họa này là 286,4 tỉ quần chúng. # tệ (44,37 tỉ USD).

So cùng với số liệu bình quân cùng kỳ 5 năm qua, số người bị tác động bởi thiên tai, số người chết cùng mất tích, số bên sập với thiệt sợ trực tiếp về tài chính giảm theo lần lượt 31%, 14%, 16% và 14%.

Bão Chanthu đổ xô Thượng Hải, trung hoa ngày 12.9.2021. Ảnh: VCG

Trong nửa đầu năm nay, tình trạng chung của thiên tai tương đối nhẹ, với 156 tín đồ chết hoặc bặt tăm và thiệt sợ hãi trực tiếp về kinh tế là 40,86 tỉ quần chúng. # tệ (6,3 tỉ USD), hồ hết là nút thấp tuyệt nhất trong thập kỷ qua.

Trong quý 3, do ảnh hưởng của bão, bè bạn lụt cùng thiên tai nghiêm trọng, những tỉnh phía Bắc trung hoa đã đề xuất chịu thiệt hại nặng vật nài hơn cụ thể so cùng với các khu vực phía Nam.

Trong 9 tháng thứ nhất năm, 39 trận mưa bự đã xảy ra trên mọi Trung Quốc, với lượng mưa trên toàn nước là 582mm, nhiều hơn thế 4% đối với lượng mưa vừa phải của các năm ngoái trong thuộc thời kỳ.

Xem thêm:

Bão đã gây nên lũ lụt rất lớn ở các tỉnh Hà Nam với Hồ Bắc thuộc miền trung bộ Trung Quốc cùng tỉnh Thiểm Tây ở tây-bắc Trung Quốc vào tháng 7 và tháng 8.

Mặc dù cho có 16 cơn lốc hình thành ở tây-bắc Thái bình dương và biển khơi Đông trong tía quý đầu năm, ít hơn số lượng trung bình của các năm ngoái là 2,5 cơn bão, chỉ có bố cơn đổ bộ vào Trung Quốc. Những cơn lốc này có tác động rộng tới những nơi bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, chiết Giang, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, sơn Đông, Phúc Kiến cùng các khu vực ven hải dương khác.

Bên cạnh đó, đa số các trận động đất trong cha quý đầu năm mới nay đều xảy ra ở các khu vực phía Tây bao gồm khu từ trị Tân Cương, khu tự trị Tây Tạng và các tỉnh Thanh Hải, Vân Nam cùng Tứ Xuyên.

Tổng cộng bao gồm 453.000 bạn tại 14 tỉnh bị tác động bởi hễ đất, trong những số đó có 9 bạn chết và 62.000 căn nhà bị sập hoặc bị hư hại nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế tài chính trực tiếp lên đến 8,2 tỉ (1,3 tỉ USD).

Lũ lụt ở tp Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Mới nhất, hôm 9.10, giới chức trung quốc đã yêu cầu đưa ra giải pháp ứng phó khẩn cấp lever 4 lúc tỉnh đánh Tây và tỉnh Thiểm Tây hứng chịu đựng trận lũ lụt tồi tàn nhất trong nhiều thập kỷ, với trên 50.000 cư dân phải di dời, 166 điểm du lịch đóng cửa và hoạt động của 60 mỏ than bị đình chỉ.

Nhiều tp ở tô Tây hứng chịu đựng lượng mưa mập từ 100-250mm trong 10 ngày qua và lượng mưa ở một số khu vực trong tuần trước bằng mức bình thường trong cả tháng 10.

Bị tác động bởi bọn lụt, những mỏ than ở Sơn Tây tạm thời thời xong xuôi sản xuất, khiến cho một số đơn vị quan cạnh bên đặt câu hỏi về tác động ảnh hưởng tiềm tàng của bài toán phát điện một trong những tuần với tháng tới.

Sơn Tây là tỉnh cung ứng than lớn, rất đặc trưng đối cùng với nguồn cung cấp than của Trung Quốc. Do vậy lũ lụt gồm thể tác động ngắn hạn cho nguồn cung cấp điện cùng than của Trung Quốc.