Tổng thống nga ra lệnh rút quân khỏi syria

TTO - Tổng thống Vladimir Putin ngày 11-12 hạ lệnh cho quân team Nga ban đầu rút quân ngoài Syria về nước, vị đã xong xuôi xuất sắc trách nhiệm chống khủng ba Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bạn đang xem: Tổng thống nga ra lệnh rút quân khỏi syria


*

Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chớp nhoáng căn cứ không quân Hmeymim ngơi nghỉ tỉnh Latakia của Syria sáng sủa 11-12 - Ảnh: REUTERS


Mệnh lệnh được chỉ dẫn khi ông Putin, cùng với tư cách Tổng tứ lệnh các Lực lượng thiết bị Nga, bao gồm chuyến thăm căn cứ không quân Hmeimim ngơi nghỉ tỉnh duyên hải Latakia của Syria, theo báo Anh The Independent.

Ông Putin xác minh quân team Nga với Syria đã xong nhiệm vụ tàn phá IS, "một trong những nhóm khủng ba quốc tế giỏi nhất nhất", chỉ trong khoảng hai năm.

"Tôi chỉ định cho bộ trưởng liên nghành Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng bắt đầu rút quân nhóm Nga về những vị trí đóng quân thường trực" - ông Putin nói với những quân nhân.


*

Tổng thống nhấn mạnh vấn đề lực lượng Nga với Syria vẫn đáp trả bằng vũ lực ví như "bọn khủng ba ngóc đầu trở dậy" tại Syria.

Tổng thống Nga xác định Syria vẫn được bảo toàn là một trong những quốc gia hòa bình có chủ quyền. Ông cũng tuyên bố căn cứ không quân Hmeimim và trạm cung cấp kỹ cho hải quân Nga ngơi nghỉ Tartous vẫn sẽ liên tiếp hoạt động.


*

Một phụ nữ Syria ước nguyện sau thời điểm được giải thoát ra khỏi khủng cha IS sống TP Raqqa ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS


Cuộc xung hốt nhiên tại Syria bắt đầu nổ ra từ thời điểm năm 2011 cùng đến hiện nay đã làm rộng 330.000 fan thiệt mạng và hàng triệu người phải tách khỏi nước nhà đi lánh nạn.


Theo thương hiệu tin Reuters, vào chuyến thăm bất thần và chớp nhoáng mang đến Syria, tổng thống Putin cũng hội đàm với những người đồng cung cấp Syria Bashar al-Assad. Trên cuộc gặp, ông Putin cho thấy thêm Nga sẵn sàng thao tác làm việc với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để khởi hễ tiến trình độc lập tại Syria, Reuters dẫn nguồn từ truyền thông Nga.

Ông Putin cũng thông báo cho ông Assad biết mình sẽ thảo luận việc tổ chức triển khai Hội nghị Đối thoại tổ quốc để giải quyết vấn đề Syria trong số cuộc gặp mặt với những nhà chỉ đạo Ai Cập với Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới tới.Tổng thống Nga Putin tất cả chuyến thăm nhanh chóng và họp cùng với Tổng thống Syria Bashar al Assad (phải) ngay lập tức tại địa thế căn cứ không quân Hmeymim sinh hoạt tỉnh Latakia của Syria sáng 11-12 - Ảnh: REUTERS


Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo tổng thống Putin và fan đồng cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ luận bàn tìm kiếm chiến thuật chính trị khả dĩ cho rủi ro khủng hoảng Syria khi họ gặp nhau tại Ankara. Theo bạn phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, nhị nhà chỉ đạo cũng sẽ trao đổi quá trình sẵn sàng cho họp báo hội nghị Đối thoại quốc gia, sáng tạo độc đáo Matxcơva giới thiệu để hòa giải chính phủ Syria và lực lượng đối lập.

Xem thêm:


Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm địa thế căn cứ không quân Khmeimim trên Syria ngày 11-12 - Clip: Russia Today


Syria chỉ nên chặng nghỉ chân ngắn trong chuyến công du đến Ai Cập, và kế tiếp là Thổ Nhĩ Kỳ, của tổng thống Nga. Ngày 11-12, ông Putin đã đến Cairo và có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

Hôm 10-12, bộ Quốc chống Nga sẽ tuyên cha rằng thành công trước tổ chức triển khai khủng ba IS tại Syria phần lớn là nhờ cơ quan chỉ đạo của chính phủ Syria cùng Nga chỉ thâm nhập với vai trò hỗ trợ. Tuyên tía trên được chuyển ra sau thời điểm Bộ trưởng nước ngoài giao và châu Âu Jean-Yves Le Drian của Pháp phản hồi rằng Nga đang giành thành công trong việc đánh bại IS.

Tuyên bố của cục Quốc chống Nga nêu rõ việc IS bị đánh bại tại Syria trước tiên nhờ các nhà lãnh đạo Syria cũng tương tự quân đội của chính phủ nước nhà nước này. Theo cỗ Quốc chống Nga, với sự trợ góp của không quân Nga, quân team Syria vẫn giải phóng hàng nghìn khu định cư khỏi các thành phần khủng bố IS cùng trả lại quyền kiểm soát cục bộ lãnh thổ đất nước cho chính quyền hợp pháp.Hôm 7-12, bộ Tổng bốn lệnh các Lực lượng vũ khí Nga tuyên cha đã xong nhiệm vụ đánh bại tổ chức khủng tía IS, còn bạn đứng đầu bộ Tổng tư lệnh những Lực lượng vũ khí Nga, tướng mạo Valery Gerasimov cũng tuyên cha Syria trọn vẹn giải phóng ngoài IS.

Nga ban đầu cử lực lượng không quân mang đến tham gia chiến dịch kháng khủng ba ở Syria theo lời nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ ngày thu năm 2015.


*

Mỹ vẫn duy trì lực lượng

Hôm 5-12, người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết quân team Mỹ sẽ tiếp tục bảo trì lực lượng tại Syria cho tới chừng nào mà họ cho là cần thiết nhằm bảo đảm an toàn tổ chức khủng cha IS cù trở lại non sông này.

Ông Pahon nhận mạnh: "Mỹ đã tiếp tục duy trì những cam đoan trên thực địa đến đến khi nào cảm thấy quan trọng nhằm cung ứng các đối tác cũng như ngăn chặn sự xoay trở lại của các nhóm lớn bố". Ông Pahon cho biết cam đoan này vẫn tùy ở trong vào tình trạng Syria, bắt buộc chưa quyết định thời gian về vấn đề binh lực Mỹ rút ngoài nước này.

Hiện Mỹ có khoảng 2.000 binh sỹ trên thực địa tại Syria gồm nhiệm vụ giảng dạy và cầm cố vấn cho các lực lượng trái lập Syria trong trận chiến chống IS.


Các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng chống tổ chức chính quyền Damascus tuy nhiên được phối hợp phương tây ủng hộ, chiếm phần một cứ điểm của khủng tía IS ngơi nghỉ TP Raqqa (Syria) ngày 14-8 - Ảnh: REUTERS


Trong khi đó, liên quân quốc tế chống IS vì Mỹ dẫn đầu tại Iraq cho thấy hiện còn bên dưới 3.000 tay súng IS đang giữ vững tại các phần lãnh thổ còn lại ở trong phòng nước trường đoản cú xưng của bọn chúng tại Iraq cùng Syria.

Tuy nhiên người phát ngôn của liên quân, Ryan Dillon nhìn nhận và đánh giá đây vẫn luôn là một hiểm họa và lực lượng liên quân đang tiếp tục cung cấp các lực lượng đối tác tại Iraq cùng Syria để tiêu diệt các phần tử này.

Mỹ đã bước đầu giảm các lực lượng được thực hiện tại Iraq cùng Syria trong trận đánh chống IS. Hồi cuối tháng 11 vừa qua, liên quân bởi Mỹ đứng đầu tuyên cha sẽ rút rộng 400 quân nhân thủy quân lục chiến Mỹ.