Ngô Đình Diệm Là Ai

Vào ngày này năm 1954, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã cam kết hỗ trợ cơ quan chính phủ và các lực lượng quân sự chiến lược của Ngô Đình Diệm.

Bạn đang xem: Ngô đình diệm là ai


*

Chân dung ‘Bạo chúa miền Trung’ Ngô Đình Cẩn


*

Tác giả: Phan Bùi Bảo Thy

Ngô Đình Cẩn (1910 – 1964), là bạn con trang bị 8 trong mái ấm gia đình có 9 các bạn em (6 trai, 3 gái) của quan tiền thượng thư triều Nguyễn, Micae Ngô Đình Khả với bà Anna Phạm Thị Thân. Thời điểm cuối năm 1955, khi người anh trang bị 4 trong mái ấm gia đình là Ngô Đình Diệm phế truất Quốc trưởng Bảo Đại một phương pháp “hợp pháp” để trở nên Tổng thống vn Cộng hòa (VNCH) thì ở miền trung bộ Việt Nam, Ngô Đình Cẩn bước đầu tác oai vệ tác quái.

Với phiên bản tính rạm độc, tàn khốc và vô luân, với chức danh “Cố vấn chỉ huy các đoàn thể cách mạng trong nước với hải ngoại” được ông anh Tổng thống vấp ngã nhiệm, Ngô Đình Cẩn đang gieo rắc vô vàn nỗi tang thương cho tất cả những người yêu nước và nhân dân vô tội ở miền trung và cao nguyên trung bộ Trung phần. Fan đời hotline Cẩn là “bạo chúa miền Trung”, tội lỗi của Cẩn và gia đình họ Ngô trong 9 năm cố quyền ở khu vực miền nam Việt nam đã được rất nhiều sách, báo sống trong và xung quanh nước ghi lại. Continue reading “Chân dung ‘Bạo chúa miền Trung’ Ngô Đình Cẩn”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời buổi này năm 1955, sau nhiều tháng bị các cố vấn Hoa Kỳ thúc giục, Tổng thống việt nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm đã ra mắt biện pháp đầu tiên trong loạt những biện pháp cải cách nông nghiệp của bản thân – một nghị định kiểm soát và điều chỉnh mức địa tô nông nghiệp.


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào thời nay năm 1963, Đại sứ Henry Cabot Lodge báo cáo với Tổng thống John F. Kennedy từ tp sài thành rằng các tướng lĩnh miền nam bộ đang gồm kế hoạch thay máu chính quyền chống lại Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Gà Rán Kfc Giòn Tan Cực Dễ Ngay Tại Nhà, Cách Làm Gà Rán Kfc Thành Công Từ Lần Đầu Tiên


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1975, một Ủy ban của Thượng viện Mỹ đã giới thiệu một report cáo buộc rằng những quan chức chính phủ nước này đứng sau các kế hoạch ám sát hai nhà lãnh đạo quốc tế và vẫn tham gia vào tối thiểu là ba thủ đoạn khác. Những bật mý gây sốc này cho biết Mỹ sẵn sàng làm đến hơn cả giết người để theo đuổi các chính sách Chiến tranh Lạnh.


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời buổi này năm 1956, Tổng thống nước ta Cộng hòa Ngô Đình Diệm đã ban hành Sắc lệnh số 6, có thể chấp nhận được bắt giữ các cựu member Việt Minh và những người dân “được xem là nguy hiểm so với quốc phòng và an toàn chung.”


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1955, một thông cáo biệt văn chống của Bảo Đại sống Paris tuyên bố rằng ông đang cắt chức Thủ tướng tá cũng như xóa bỏ mọi quyền lực của Ngô Đình Diệm.


*

*

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân


*

*

Biên dịch và Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng


*

*

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng


*

Đánh giá lại tình dục giữa Bảo Đại cùng Ngô Đình Diệm (P2)


*

Tác giả: Nguyễn quang Duy

Ngô Đình Diệm tải Bảo Đại

Ngô Đình Diệm lịch sự Nhật chạm mặt Cường Để rồi thanh lịch Hoa Kỳ chuyển động sự cỗ vũ của chính giới nước này. Giáo sư Edward Miller đã nhắc đến: “Thất bại trong việc tìm kiếm kiếm sự cỗ vũ của Mỹ, Ngô Đình Diệm cùng Ngô Đình Thục liên tục sang Châu Âu hồi tháng 10 năm 1950. Sau này Ngô Đình Diệm kể lại là ông đã gặp mặt Giáo hoàng sinh hoạt Vatican; ông cũng sang Paris một thời gian ngắn, gặp gỡ gỡ các quan chức Việt cùng Pháp sinh sống đó và gửi một thông điệp tới Bảo Ðại. Thông điệp này sở hữu lời kiến nghị làm thủ tướng tổ quốc Việt phái mạnh của Ngô Đình Diệm, với đk là ông có đủ thẩm quyền để cai trị các cơ quan hành chính vùng miền trong Việt Nam. Ðề nghị này có vẻ là cách lùi của Ngô Đình Diệm, vì trong số đó không ghi yêu thương cầu trước đó của ông đòi quyền trường đoản cú trị khu vực thì ông mới gật đầu đồng ý phục vụ trong cơ quan chính phủ của non sông Việt Nam. Dẫu vậy Bảo Ðại không ấn tượng với năng lực mềm dẻo mới tất cả này của Ngô Đình Diệm, với chỉ vấn đáp chung chung.” ko thấy Bảo Đại trình bày việc này trong hồi ký của ông. Continue reading “Đánh giá bán lại quan hệ tình dục giữa Bảo Đại và Ngô Đình Diệm (P2)”


*

Đánh giá chỉ lại tình dục giữa Bảo Đại với Ngô Đình Diệm (P1)


Tác giả: Nguyễn quang đãng Duy

Trong bài xích “Viễn kiến, quyền lực tối cao và tính chủ động: tuyến phố lên cố quyền của Ngô Ðình Diệm, 1945-1954”, giáo sư Edward Miller trình diễn những hoạt động vui chơi của Ngô Ðình Diệm trong tầm một thập kỷ trước khi ông vươn lên là Thủ tướng trong thời điểm tháng 7 năm 1954. Dựa vào những hoạt động tích cực này, Edward Miller tóm lại ông Diệm thành công đa phần nhờ nỗ lực của mình và của các đồng minh người Việt, cũng giống như ông đã chủ động tìm cách nắm lấy quyền lực đúng lúc. Trong tóm lại thứ hai của bài xích viết, Edward Miller nhấn mạnh “… không có bằng cớ nào chứng tỏ rằng Ngô Đình Diệm được bổ nhiệm nhờ một chiến dịch gây áp lực nặng nề (với Bảo Ðại) vì những quan lại chức Hoa Kỳ khởi xướng.” Continue reading “Đánh giá bán lại quan hệ giữa Bảo Đại với Ngô Đình Diệm (P1)”


*

Con mặt đường lên nắm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P3)


*

Biên dịch: Hoài Phi & Vy Huyền

Chiến dịch tranh cử thủ tướng của ông Ngô Đình Diệm, 1953-1954

Quyết định tách Hoa Kỳ cho châu Âu tháng 5 năm 1953 của Ngô Đình Diệm là một bước mở màn trong ván cờ bao gồm trị mới. Mặc dù trận đánh ở Đông Dương vẫn ở vậy bế tắc, ông cùng những đồng minh của ông nhận biết có sự biến hóa chính trị nhưng họ mong muốn rằng sẽ có lợi cho ông. Nhờ vị trí thuận lợi của mình ở sài Gòn, Ngô Đình Nhu nhận ra rằng phần đông nhà đất nước không cùng sản sẽ mất hết kiên trì với Bảo Đại và kế hoạch giành chủ quyền trong liên minh Pháp của Bảo Ðại. Tư năm tính từ lúc ngày ký kết kết Hoà cầu Elysée, Pháp khôn xiết ít lúc nhượng cỗ chủ nghĩa dân tộc bản địa tại Việt Nam, với với Paris, tổ quốc Việt Nam các nhất là chủ quyền trên danh nghĩa. Đa số fan quốc gia bế tắc với Thủ tướng công ty nước việt nam Nguyễn Văn Tâm, một người có tiếng là thân Pháp và chăm quyền. Cuối cùng, các người nước nhà đã tức giận vì đưa ra quyết định đơn phương của Paris trong vấn đề phá giá chỉ đồng bạc tình Đông Dương vào đầu tháng 5 năm 1953, một hành động vi phạm phần nhiều thoả thuận trước đó với các tổ quốc Liên hiệp, bên cạnh đó làm ngày càng tăng lạm phân phát và trở ngại ở Đông Dương. <1> Khi số đông bất mãn cùng với Pháp và Bảo Đại tăng cao, bằng hữu họ Ngô ý thức được rằng thời gian đã chín muồi để rất có thể đưa ra ván cược quyền lực mới. Continue reading “Con mặt đường lên nắm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P3)”


*

Con mặt đường lên cầm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P2)


Biên dịch: Hoài Phi & Vy Huyền

Bước lưu vong của Ngô Đình Diệm làm việc Mỹ, 1950-1953

Vào đầu năm 1950, không khí cho cuộc vận động bao gồm trị của Ngô Đình Diệm giảm sút trầm trọng vì chưng sự cải cách và phát triển của tình hình ở cả Ðông Dương cùng nước ngoài. Trong thời điểm tháng 2 năm đó, Việt Minh dành được một cải tiến vượt bậc về nước ngoài giao lúc cả trung hoa và Liên Xô đều ưng thuận thừa nhận với ủng hộ hồ chí minh và nước việt nam Dân nhà Cộng hoà. Trong những lúc đó, việc phê chuẩn Hiệp cầu Elysée sau một thời gian trì hoãn dài dẫn tới việc Mỹ cùng Anh thừa nhận hậu thuẫn cho giang sơn Việt Nam cùng Bảo Ðại. Những biến hóa trên trường thế giới này báo trước các lập trường thiết yếu trị sinh hoạt Ðông Dương trở cần cứng rắn hơn. Với vấn đề nước việt nam Dân chủ Cộng hoà giờ đây nghiêng về khối cộng sản, hồ chí minh và những đồng sự không thể muốn nhượng bộ để dành được sự hợp tác ký kết với những phe nhóm giang sơn không cộng sản như trước đó nữa. Continue reading “Con đường lên cầm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P2)”


*

Con mặt đường lên cụ quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P1)


*

Biên dịch: Hoài Phi và Vy Huyền

Tóm lược: Bài viết này phản bác lại phần nhiều diễn giải hiện tất cả về Ngô Ðình Diệm bằng phương pháp xem xét những hoạt động của ông trong tầm một thập kỷ trước khi ông biến đổi lãnh đạo của khu vực miền nam Việt Nam vào thời điểm năm 1954. Ngô Ðình Diệm đã dữ thế chủ động tìm biện pháp nắm quyền một trong những năm đó, và ông trần ngọc thành công đa số nhờ nỗ lực của chính bản thân mình và của rất nhiều đồng minh người việt nam của ông. Cùng thời gian đó, ông với em trai là Ngô Ðình Nhu cũng phác họa ra viễn kiến đặc biệt quan trọng về vượt trình tân tiến hoá, so rõ cho bọn họ thấy kế hoạch xây dựng tổ quốc ở khu vực miền nam Việt phái mạnh sau năm 1954.

Ngô Ðình Diệm là ai? trong vô số nhiều thập niên sau vụ giết hại ông vào thời điểm năm 1963, các sử gia và các cây cây bút đã đưa ra những diễn giải rất khác biệt về cuộc sống và sự nghiệp của ông. Tuy vậy việc Ngô Đình Diệm là một trong nhân vật đặc biệt quan trọng trong lịch sử các cuộc chiến Ðông Dương là điều không ai phản bác – suy mang đến cùng, cuộc xung đột trong tương lai trở thành “cuộc chiến tranh Mỹ” ở nước ta được ban đầu bằng một cuộc nổi dậy chống lại chính thể miền nam bộ của Ngô Đình Diệm – nhưng người ta không duy nhất trí được rằng vì chưng sao và làm nắm nào mà Ngô Đình Diệm bước vào trong 1 vai trò cơ bản như vậy. Continue reading “Con mặt đường lên nắm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P1)”


*

Posts navigation


Page 1Page 2Next page
Search for:Search