Ngữ âm học tiếng anh

Đầu tiếng lớp đêm tối có bàn sinh hoạt viên hỏi thầy, làm sao qua môn âm vị? Hên thì đang qua môn thôi.

Bạn đang xem: Ngữ âm học tiếng anh

Về vấn đề phát âm (pronunciation), dĩ nhiên, đối bạn học tiếng Anh để sử dụng thông thường, phát âm là kĩ năng nền tảng khi bắt đầu. Nắm vững cách đọc nguyên âm, phụ âm, âm đôi, âm bố và vài phép tắc cơ bản là đủ sử dụng.

*

Có rất nhiều sách và phần mềm cung cấp cho việc học và rèn luyện phát âm. Thời sinh viên, thầy cũng từng “mê” loại này, nhưng giờ thấy không quan trọng lắm. Thầy còn cất một kho tài liệu về phạt âm, rộng 22 GB, khoảng tầm 30 đầu sách phiên bản đẹp, có kèm cả ứng dụng và “video” minh họa đủ trò. Các bạn học viên lựa chọn một quyển bất cứ theo danh sách dưới và học tập theo là được. Chúng ta sinh viên nào yêu cầu học sâu sát thì có thể liên hệ hoặc. Nhiều khi giúp làm ra cả sự nghiệp chứ chẳng chơi.

Accent ReductionAccurate EnglishAmerican Accent ProgramAmerican Accent TrainingBetter English PronunciationEasy PronunciationEnglish Pronunciation CourseEnglish Pronunciation in Use (3 cuốn)Improve Your American English AccentMaster American SpokenNew Headway Pronunciation (4 cuốn)Practice Your Pronunciation – British CouncilPronounce It Perfectly in American EnglishPronunciation K MethodPronunciation LTV ProPronunciation PairsPronunciation power (2CD)Ship or SheepTree Or ThreeTest Your PronunciationWhaddaya Say

Cũng thọ rồi thầy không còn cập nhật hay nhiệt tình tới vấn đề phát âm bắt buộc những tựa sách mới xuất bạn dạng thời gian gần đây thầy ko biết. Các bạn sinh viên chăm ngữ hoàn toàn có thể tìm một trong những “catalogue ELT” để đọc thêm nếu muốn.

Nếu chỉ mong mỏi học nhanh để dùng ngay thì học viên kiếm tìm phần mềm bé dại gọn hoặc vận dụng chạy trên smartphone của Hội đồng Anh (hoàn toàn miễn giá tiền lên home của Hội đồng Anh) và bắt chiếc theo là đủ. Thậm chí, lên Youtube tìm đã thấy siêu nhiều clip hướng dẫn; nếu chú ý theo “video” hoặc có fan “thị phạm” thì học tập viên sẽ dễ hiểu hơn. Mặc dù nhiên, các quá cũng tương đối bất lợi, hết sức rối. Và như thầy nói, bài toán học cần có khung chương trình, tài liệu thiết chăm biệt và khối hệ thống hóa. Bài toán tự học tập (self-study) đôi lúc rất lựa chọn người.

Về khía cạnh cá nhân, thầy cho rằng học vạc âm tiếng Anh rất solo giản. Chẳng qua là hiện giờ xã hội nhiều trò “vẽ vời” quá đề nghị thấy cái gì cũng rườm rà. Thầy có đứa bạn chuyên gia dạy chuẩn giọng Mỹ. Chuẩn giọng? nghe cũng hơi mắc cười. Làm gì có cái gọi là chuẩn chỉnh giọng Anh xuất xắc Mỹ. Học tập phát âm giờ Anh, cứ trường đoản cú điển và phiên âm nước ngoài IPA nhưng mà đọc theo chứ chuẩn chỉnh Mỹ là chuẩn chỉnh thế nào. Mỹ từng nào bang? từng nào sắc dân nói giờ Anh? chúng ta học chuẩn giọng mở trang CNN giỏi NYTimes lên, tìm kiếm vài bản tin nghe thử xem, đúng “giọng Mỹ quý phái chảnh”, cho chọn mấy bạn dạng tin chủ thể thân trực thuộc luôn, thầy thách các bạn chuẩn giọng kết thúc nghe được nha.

Xem thêm:

Về âm vị cùng ngữ âm học tập (phonetics & phonology), đây là một môn công nghệ khác. Nếu học phạt âm đối kháng thuần, hầu hết sẽ theo phong cách thực hành, với như thầy tốt nói đùa, đó là tập “đá lưỡi”, “chỉnh môi”, “bẻ miệng” v.v. Nặng về tính chất bắt chước; thì học tập âm vị với ngữ âm học tập là nghiên cứu và phân tích về nguyên tắc của âm trong giờ đồng hồ Anh, thậm chí là là đối chiếu với âm giữa những ngôn ngữ khác. Học siêng ngành giờ đồng hồ Anh thì buộc phải học môn này, để hiểu “sâu”, biết thêm một vài từ chuyên ngành ngôn từ học, cho khác biệt một chút với những người dân không học chuyên ngữ. Mặc dù nhiên, học sâu cũng vừa thôi, đừng sâu quá, lỡ chẳng may thành nhà ngữ điệu học thì hết sức “cực”.

Môn này, mong muốn dài loại thì dài dòng, mong mỏi học đúng chủ chốt thì cứ lấy IPA Chart 2005 ra nghiên cứu kĩ cùng học thêm vài khái niệm cơ cản là được. Đó mới đó là những phần thiết yếu hơn hết.

*

Ví dụ như âm /m/, sẽ là âm “môi đụng môi, hơi lên mũi” (bilabial + nasal). Vậy thôi. Tra cứu giúp và làm rõ những thuật ngữ thì học tập môn này bình thường.

Cũng xin nói thêm, nếu như vận dụng kỹ năng và kiến thức âm vị cùng ngữ âm học một cách chừng mực để dạy dỗ phát âm thuần túy mang đến học viên đại trà cũng là điều tốt, góp học viên phát âm sâu rộng về chế độ của từng âm giờ Anh.

Thầy tái diễn lời dạy của đức Lão Tử vào Đạo đức kinh

Vi học nhật ích, vi Đạo nhật tổn. Tổn bỏ ra hựu tổn, dĩ chí ư vô vi.

tạm dịch

Học các càng lắm rườm rà, Càng sát Đạo cả càng ra solo thuần.Giản phân rồi lại giản phân, Tần phiền rũ không bẩn còn thuần vô vi.
Bài tiếp sau Bài tiếp theo: nắm rõ Về “Phương Pháp” cùng “Giáo Trình” trong Giáo Dục