Người do thái dạy con

Trong khi phụ huynh Việt thường xuất xắc khoe con tài giỏi, đỗ đạt thành công, thì bạn Do Thái lại giấu điều này đi. Đây cũng chính là một một trong những cách dậy con của bạn Do Thái, rất đáng để để cho họ học hỏi.

Bạn đang xem: Người do thái dạy con


Chuyện giấu bé thần đồng của một mái ấm gia đình Do Thái

Theodore von Kármán sinh năm 1881, ông là nhà khoa học siêng ngành khí rượu cồn lực học trong một mái ấm gia đình Do Thái nghỉ ngơi Hungary.

Từ nhỏ, Kármán đã sớm tỏ ra là một thần đồng. Khi new 6 tuổi, cậu nhỏ nhắn Kármán đã rất có thể tính nhẩm phần đa phép tính tinh vi nhanh hơn khắp cơ thể anh trai khi làm trên giấy.

Anh của cậu phát hiện tại ra vấn đề này nên chạy mang đến nói với cha: “Cha ơi, Kármán rất có thể lập tức tính ra công dụng của phép nhân 3 số cùng với nhau. Chúng ta hãy chuyển em ấy đi biểu diễn, nhất mực sẽ thu được không hề ít tiền”.

Người phụ vương lập tức phản bội đối: “Không! phụ thân không thể có tác dụng vậy cùng với em của nhỏ được”.

Người anh tiếp tục thuyết phục cha: “Tại sao vậy cha? bé thấy kĩ năng của em sẽ khiến cho nhiều bạn kinh ngạc; họ sẽ tìm được không hề ít tiền”.

Cha nói cùng với cậu con trai cả: “Em con chỉ thông minh một ít thôi. Trường hợp em bé cứ sinh sống trong sự ca ngợi thì sẽ không còn học được cái gì mới nữa. ở đầu cuối thì chỉ có thể trở thành một kẻ phát âm biết nửa vời; không dành được thành công gì cả”.

Cách dậy con của người Do Thái: không khoe nhỏ giỏi

Ngày hôm sau, cha dẫn Kármán cho nhà một tiến sỹ nọ để học địa lý, định kỳ sử, văn học; mặt khác nói Kármán không được chơi trò chơi toán học nữa. Lúc Kármán hơn 20 tuổi thì cha mới mang đến cậu học tập toán trở lại.

Nhiều năm sau, Kármán trở nên một chỉ huy xuất nhan sắc trong ngành hàng không. Điều xứng đáng quý là ông gồm một tinh thần nhân văn sâu sắc; nhưng mà đây đều là vì sự giáo dục đào tạo của phụ thân ông.


*
Theodore von Kármán (ảnh Wikipedia)

Cũng suôn sẻ là phụ vương của Kármán đã không cho ông biểu thị tính kiêu ngạo, duy trì cho nhỏ tính khiêm nhịn nhường ngay tự bé. Dựa vào vậy ông mới có một tuổi thơ khá đầy đủ và một sự nghiệp thành công.

Nhờ phần đông cách dạy con vô cùng độc đáo mà bạn Do Thái được xem là dân tộc sáng ý nhất nuốm giới. Dưới đấy là 8 phương pháp dạy nhỏ thường được bạn Do Thái áp dụng: 

Dạy con trẻ tự lập trường đoản cú nhỏ

Dạy bé tự lập từ nhỏ dại là phương pháp mà người Do Thái vận dụng đầu tiên. Lúc đến ngẫu nhiên quán coffe nào nghỉ ngơi Israel, không khó khăn để bắt gặp những đứa trẻ vì Thái 1 tuổi tuy vậy đã biết trường đoản cú ngồi ngay ngắn vào bàn ăn.

Xem thêm:

Cách dạy con của tín đồ Do Thái: khích lệ trẻ


*
Người vị Thái luôn luôn khuyến khích con học hỏi và chia sẻ những điều mới mẻ và lạ mắt (ảnh Taringa)

Người bởi vì Thái luôn luôn khuyến khích trẻ nuốm gắng, mặc dù cho là làm việc nhỏ hay vấn đề lớn. Đồng thời phụ huynh cũng luôn luôn khen ngợi để khích lệ con. Lúc trẻ có sở trường mới, mặc dù là ở tầm tuổi nào thì phụ huynh cũng khuyến khích bé làm thử.

Một điều đặc biệt quan trọng nữa là bố mẹ luôn là người bạn đồng hành, để rất có thể kịp thời an ủi, chia sẻ những vướng mắc mang lại con. Dựa vào vậy cơ mà trẻ đã tự tin hơn khi làm việc gì đó.

Tin tưởng vào trẻ

Cha người mẹ Do Thái luôn giành riêng cho con sự tin cẩn tuyệt đối. Nghe dường như lạ nhưng lại đây rất có thể coi là phần thưởng lớn nhất đối với trẻ. Cũng chính vì trẻ nhận được sự tin yêu sẽ lạc quan hơn khi thao tác gì đó; sẽ cảm thấy là tôi đã lớn rồi, có thể tạo ra những giá trị riêng biệt cho bản thân rồi.

Cách dậy con của người Do Thái: Không cảnh giác quá mức

Nhiều phụ huynh Việt luôn lo ngại khi trẻ em bị vấy dơ khi vui chơi, nhưng bạn Do Thái lại không quá quan tâm đến việc này.

Các bà mẹ Do Thái cho rằng, vấn đề giữ gìn dọn dẹp và sắp xếp cho con trẻ khi rời khỏi ngoài vui chơi là không bắt buộc thiết; do nó sẽ giảm bớt quá trình vui chơi và giải trí và giao lưu và học hỏi từ cuộc sống đời thường của trẻ.

Không la mắng con

Trẻ có thể tự vị vui nghịch và gây phá đồ chơi mà không biến thành mẹ la mắng. Bởi vì vì bố mẹ Do Thái hiểu rằng trẻ luôn luôn ham đùa và tò mò với tất cả thứ xung quanh; và chính điều này lại tốt cho sự phát triển tư duy của trẻ.


*
Người vì Thái được coi là dân tộc hoàn hảo nhất thế giới (ảnh Facebook)

Tôn trọng gia đình

Trẻ em vày Thái từ nhỏ tuổi đã được dạy lễ nghi, văn hóa gia đình; trẻ không được xúc phạm hay bộc lộ sự thiếu tôn trọng đối với phụ thân mẹ. Tuy trẻ em Do Thái được thoải mái làm những thứ nhưng nếu phạm đề xuất lỗi này thì thường sẽ bị phạt vô cùng nặng.

Cách dậy con của bạn Do Thái: Tạo không khí riêng mang lại trẻ

Mỗi người đều phải sở hữu những kín riêng, đó chưa phải là điều gì xấu xa yêu cầu che giấu; cơ mà đó chỉ dễ dàng và đơn giản là hồ hết điều ko muốn share với bạn khác. Đôi khi gồm một kín riêng cũng rất thú vị.

Dù là bố mẹ hay trẻ bé dại cũng đều có những bí mật của riêng mình. Vậy nên bố mẹ Do Thái luôn luôn tôn trọng không khí riêng của con; cùng họ cũng dậy con tôn trọng cuộc sống thường ngày riêng tư của bạn khác.

Biết nhấn lỗi

Biết dấn lỗi với có trọng trách với những câu hỏi mình làm là vấn đề rất quan lại trọng, buộc phải dạy mang lại trẻ ngay lập tức từ nhỏ. Trong quá trình trưởng thành, con trẻ sẽ cạnh tranh tránh khỏi phần đa sai lầm; thay vì chưng trừng phạt hay quát mắng thì cha mẹ Do Thái chỉ nhẹ nhàng đã cho thấy lỗi sai mang lại trẻ nhằm sửa chữa.