Những Vụ Án Oan Sai Nổi Tiếng

Ngoài gắng ông 81 tuổi è cổ Văn Thêm mang án oan hơn 40 năm, nhiều người dân như: Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Bùi Minh Hải... đã đề nghị ngồi tù nhiều năm cho dù không phạm tội.

Bạn đang xem: Những Vụ Án Oan Sai Nổi Tiếng


Vụ việc cụ ông è Văn Thêm (81 tuổi, làm việc xã lặng Phụ, thị trấn Yên Phong, Bắc Ninh) chịu án oan tử hình hơn 40 năm về trước, do bị cáo buộc tương quan đến vụ giết mổ người, cướp tài sản trong một chòi cắt tóc ven con đường huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phú cũ), một lượt nữa cho biết thêm những không nên sót nghiêm trọng của các cơ quan tiền tố tụng. Sau không ít năm có tiếng làm thịt người, sáng nay (11/8), ông Thêm new được cơ quan chức năng xin lỗi công khai.

Không riêng ông Thêm, không ít người dân cũng chịu cảnh khổ sở, mái ấm gia đình tan nát vị án oan.


Người sở hữu án oan hơn 40 năm nói gì ở buổi xin lỗi công khai "Tôi mong muốn chú cháu, ông con, bằng hữu hai mái ấm gia đình gắn kết lại cảm xúc thân tộc như trước kia", ông Thêm xúc rượu cồn nói.

Chiếc đồng hồ oan nghiệt

Sáng hôm sau, ông trở lại tìm nhưng không thấy. Cũng trong thời hạn ấy, bạn dân phát hiện thi thể chị Dung bị giết hại trong triệu chứng trên người có khá nhiều vết đâm, áo bị vun lên ngực.

Gần hiện nay trường, cảnh sát thu duy trì được chiếc đồng hồ đeo tay Seiko. Chiều thuộc ngày, ông Hải bị công an bắt giữ vày bị tình nghi là thủ phạm thịt chị Dung, giấu xác nạn nhân gần nơi chiếc đồng hồ đeo tay bị tấn công rơi.

*
Ông Bùi Minh Hải. Ảnh: Tiền Phong.

Suốt quá trình điều tra và xét xử, ông Hải nhất mực kêu oan và giới thiệu các vật chứng ngoại phạm.

Tháng 11/1998, trong phiên xét xử sơ thẩm của tòa án tỉnh Đồng Nai, VKSND cùng cấp xác định ông Hải chính là thủ phạm trong vụ giết mổ người, chiếm của, hiếp đáp dâm và đề xuất mức án tử hình với bị cáo. Mặc dù nhiên, tòa đã tuyên vạc ông Hải mức án chung thân.

Thời gian hóng xử phúc án vụ án, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch thường xuyên xảy ra vụ án giết thịt người, hiếp dâm nhưng nạn nhân là một bé bỏng gái. Quy trình điều tra, cơ quan tính năng bắt giữ lại thủ phạm Nguyễn Văn Tèo. Tèo bên cạnh đó khai còn giết chị Dung.

Ngay sau đó, VKSND tỉnh giấc Đồng Nai ra quyết định trả tự do cho ông Hải nhưng mà không buộc phải chờ tòa xét xử phúc thẩm. Sau 16 mon ngồi tù, ông Hải sụt mất 8 kg. Ông được bồi hoàn 59,9 triệu đ cho việc bị phán quyết oan. Bao gồm 11 cán bộ của cơ quan điều khoản liên quan, thụ lý vụ này bị đình chỉ công tác hoặc giải pháp chức.

Án oan ức hiếp dâm sinh sống Đồng Nai

Không được may mắn như ông Hải, ông trằn Văn Chiến (quê chi phí Giang) chỉ được minh oan sau khi đã chấp hành xong bản án tù thông thường thân về tội giết người.

Tai họa ập xuống gia đình ông Chiến vào một trong những ngày thời điểm giữa tháng 5/1979, lúc trưởng công an làng mạc Tân Điền, huyện đống Công Đông bị giết. Hôm đó, ông Chiến đã ở cùng người thân thì nghe tiếng kêu thất thanh phía bên ngoài rồi thấy è cổ Văn U, fan cùng xã, chạy qua nói “tao vừa thịt thằng Sên”, rồi vụt mất. Mặc dù nhiên, hai ngày sau ông Chiến cùng một số trong những người không giống trong xóm bị tóm gọn với cáo buộc phạm tội giết người.

*
Ông trằn Văn Chiến. Ảnh: Pháp pháp luật Việt Nam.

Xem thêm:

Cũng như quá trình điều tra, trong phiên xử sơ thẩm giữa tháng 3/1980 của tòa án nhân dân tỉnh tiền Giang, ông Chiến không sở hữu và nhận tội và xác định hung thủ của vụ án là è cổ Văn U. Tuy nhiên, thương hiệu này quăng quật đi mất tích và không tồn tại cách nào chứng minh mình bị oan, đề nghị ông Chiến vẫn bị tòa tuyên nút án bình thường thân. Sau rộng 16 năm ngồi tù, mang đến tháng 8/1995 ông được tại ngoại.

Cuối năm 2004, ông Chiến được toàn án nhân dân tối cao tỉnh chi phí Giang thường bù oan không nên 252 triệu đồng.

Được cọ oan sau 2 lần bị tuyên án tử hình

Năm 2003, công an truy quét một mặt đường dây thiết lập bán, chuyên chở 300 bánh heroin xuyên đất nước tại thức giấc Tây Ninh. Anh Nguyễn Minh Hùng (quê Tây Ninh) bị tóm gọn giam và quy kết là đôi mắt xích trong đường dây này. Theo sổ giao hàng và lời khai của "bà trùm" cầm đầu đường dây, nhân vật bị buộc tội về hành vi vận tải 25 bánh heroin.

Từ đó, anh bị cấp cho sơ thẩm 2 lần xét xử và tuyên tử hình cùng rất 5 người khác. Đến phiên phúc án lần 2 vào thời điểm tháng 4/2007, tòa phân phát hiện các chứng cứ cáo buộc anh có nhiều mâu thuẫn. Đặc biệt, người đầu tàu đường dây, người từng kéo anh vào vòng pháp luật mới bội nghịch cung. Bà ta cố định xin tòa minh oan cho Hùng với vì sao trước kia khai ko đúng sự thật và "không mong muốn phạm thêm tội ác nữa".

Cũng theo lời khai của bà này, cuốn sổ ghi số lượng, ngày giờ giao nhấn hàng của chính bản thân mình đã bị thoa xóa, ghi thêm và trong đó có tên của Hùng nghỉ ngơi phía dưới. Câu hỏi này là do một nữ khảo sát viên của công an Tây Ninh làm. Người này còn khai thừa nhận bị cán bộ khảo sát mớm cung phải mới khai hero có gia nhập vào con đường dây.

Giữa năm2008, anh được VKSND Tây Ninh phê chuẩn quyết định "tha bổng" sau rộng 4 năm đằng đẵng chờ đợi công lý trong trại giam và đối lập với phiên bản án tử hình. Anh hùng được cơ quan công dụng công khai xin lỗi trên địa phương và bồi thường oan sai rộng 100 triệu đồng.

Án oan "vườn điều"

Ông Huỳnh Văn Nén là bạn duy tốt nhất trong lịch sử tố tụng vn mang 2 án oan về tội thịt người.

Tháng 4/1998, ông Nén bị đến là cần sử dụng đoạn dây thừng làm hung khí làm thịt bà Lê Thị Bông cướp loại nhẫn. Hơn hai năm sau, tòa án tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phân phát ông tù bình thường thân về tội thịt người, 3 năm tội Cướp gia sản và 2 năm về tội chũm ý hủy diệt tài sản, tổng phù hợp hình phân phát là tù bình thường thân.

*
Ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh:Hải An.

Trong thời hạn bị khảo sát vụ án này, ông Nén và 9 tín đồ bên bà xã bị buộc tội giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn cửa điều" xẩy ra 5 năm trước. Sau 12 năm cơ quan khảo sát không buộc tội được những bị can, không tìm ra hung thủ, gia đình ông Nén được minh oan, đền bù gần một tỷ đồng.

riêng ông Nén không được giải quyết vì vẫn thi hành phiên bản án bình thường thân bởi bị cho rằng giết bà Bông, cướp nhẫn vàng.