Nước Mỹ - Covid Qua Năm Thứ Ba

Tuần trước tôi với nhà tôi đi xét nghiệm Covid vì chưng được báo là mấy hôm trước đó đã có tiếp xúc với những người nhiễm Covid. Shop chúng tôi không tất cả triệu triệu chứng ho, sốt hay sổ mũi phải tự xét nghiệm cấp tốc tại nhà, 15 phút sau cho công dụng âm tính.

Bạn đang xem: NướC Mỹ - Covid Qua Năm Thứ Ba


Vào mạng cơ quan y tế Kaiser để đi demo PCR, là xét nghiệm đúng mực hơn, thì hẹn sớm nhất có được là gần 1 tuần sau.


Đây là lần thứ nhất đi xét nghiệm Covid phải dù mạnh mẽ khoẻ nhưng cửa hàng chúng tôi cũng bao gồm chút băn khoăn lo lắng chờ kết quả. Bố ngày sau biết là âm thế mới hết lo.


Nước Mỹ bước sang năm 2022 khi thay đổi thể Omicron sẽ tung hoành. Trong số những ngày thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới hàng nghìn chuyến bay đang không cất cánh được, phần vì chưng băng tuyết, phần bởi vì thiếu phi công cùng tiếp viên do bị Covid cần không thể đi làm việc khiến hàng ngàn nghìn khách hàng bị kẹt tại những sân bay.


Người bị nhiễm bắt buộc cách ly, tối thiểu 5 ngày theo khuyến nghị mới tuyệt nhất của CDC, cho tới khi không còn bệnh. Nguyên tắc về Covid cho phép nhân viên được nghỉ nạp năng lượng lương trong thời gian bị nhiễm, hoàn toàn có thể kéo dài cho mười ngày thao tác làm việc hay 80 giờ.


Quyết định bớt số ngày biện pháp ly từ bỏ 10 xuống còn 5 của CDC đã trở nên chỉ trích đó là 1 trong những quyết định chính trị, vì lo lắng người bị Covid ở trong nhà lâu sẽ tác động đến năng xuất kinh tế.


Nhiều cơ chế liên bang cũng trở nên phản đối. Tổng thống Joe Biden phát hành lệnh cho hầu như công ti với hơn một trăm công nhân, hay phần lớn người thao tác làm việc trong những chương trình chăm lo sức khoẻ của liên bang Medicare, Medicaid cũng nên ngừa, nếu không hẳn xét nghiệm mỗi tuần. Không ít người dân phản đối và đã năng khiếu kiện lên đến mức Tối cao Pháp viện.


*
Nguồn hình ảnh, Bui Van Phu


Từ đầu tháng 12 năm kia khi biến đổi chủng Omicron xuất hiện trước tiên ở nam giới Phi, giới chức y tế liên hợp quốc và Hoa Kỳ vẫn cảnh báo về sự lây lan cấp tốc của nó, cấp tốc hơn biến đổi chủng Delta những lần. Điều lạc quan là cấu tạo sinh học tập của Omicron không gian nguy chết bạn như Delta, phần khác bởi vì đã có khá nhiều người chích ngừa đề xuất số tử vong ko cao.


Omicron xuất hiện thêm vào thời điểm sắp tất cả hai dịp lễ lớn vào sinh hoạt đời sống Mỹ là Giáng Sinh và Tết Dương Lịch. Lễ Giáng Sinh mang tính chất tôn giáo nên bao gồm quyền không có ai dám nói thẳng là thánh địa nên giới hạn số người tham dự các sinh hoạt lễ giáng sinh trong giáo đường, vì làm vắt là can thiệp vào nghỉ ngơi tôn giáo.


Với vấn đề đón mừng năm mới thì khác. Ngơi nghỉ countdown đón giao quá ở new york chỉ được cho phép 15 nghìn người vào khoanh vùng Quảng ngôi trường Time, thay bởi cả trăm nghìn như lúc trước đây, và khách tham dự phải minh chứng đã tiêm chủng đầy đủ.


Giới chức San Francisco vào khung giờ chót đang huỷ chương trình phun pháo bông đón mừng năm mới tại bến cảng. Đây là năm vật dụng hai liên tiếp không tồn tại pháo bông giao quá ở tp này.


Mức lan truyền của Omicron ảnh hưởng đến giáo dục. Nhiều đại học ở California, open lại từ học kỳ mùa thu năm ngoái, quyết định cho sv học tận nhà trong nhì tuần thứ nhất khi học tập kỳ mới bắt đầu hôm 3/1 vừa qua.


Nhiều trường học tập trước kỳ nghỉ ngơi dịp lễ đã được trưng bày bộ xét nghiệm cấp tốc cho học sinh và giáo chức nhằm ngày trước lúc trở lại ngôi trường mọi tín đồ tự xét nghiệm, nếu bị Covid thì buộc phải ở nhà.


Khi học kỳ new bắt đầu, nhiều học viên và thầy cô bị lây nhiễm Covid. Nghiệp đoàn giáo chức cho rằng trường học không an ninh để quay trở về giảng dạy. Thống đốc California Gavin Newsom ko muốn tạm dừng hoạt động trường, không muốn học sinh học qua mạng do không tốt cho mức độ khoẻ và tư tưởng của trẻ em.

Xem thêm:


*
Nguồn hình ảnh, Bui Van Phu


Tại San Francisco cùng Oakland mỗi vị trí đã có hàng nghìn giáo viên ko vào trường tuần qua, một số bị nhiễm Covid và một số trong những cáo căn bệnh để phản đối do cảm thấy dễ bị lây nhiễm bệnh khi quay lại trường. Nghiệp đoàn giáo chức đòi bắt buộc có những biện pháp chống ngừa tốt hơn. Một số trường thiếu giáo viên phải hiệu trưởng buộc phải đứng lớp. Có trường cho học viên nghỉ thêm vài ba ngày để tìm phương án thích đúng theo như hỗ trợ khẩu trang N-95 cho tất cả học sinh và nhân viên, cách tân hệ thống lọc không khí phòng học và bao gồm đủ cỗ xét nghiệm khi cần.


Giáo viên bãi khoá tại Mỹ vày Covid là tại tp Chicago, lúc nghiệp đoàn giáo chức chấp thuận bỏ phiếu đưa ra quyết định không đi dạy khiến hơn 300 nghìn học viên không bao gồm thầy cô khi quay lại trường tuần qua.


Từ cuối năm kia chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ dự liệu mức lây lan nhanh của Omicron và chỉ dẫn nhiều biện pháp đối phó trong những số đó có việc cung cấp miễn giá thành 500 triệu cỗ xét nghiệm cấp tốc cho bất kể ai cần.


Đến nay việc này vẫn chưa triển khai được chính vì như vậy trong những trong ngày hôm qua các địa điểm xét nghiệm tất cả đông tín đồ xếp sản phẩm chờ. Ai có chức năng tài chánh hy vọng mua cỗ xét nghiệm, giá bán từ 10 cho 15 đôla một bộ, từ công ty thuốc hay nhà hàng cũng ko có.


Sau kỳ du lịch lễ, số fan Mỹ lây truyền Covid tạo thêm rất nhanh, trên 75% với biến đổi chủng Omicron. Theo truyền hình CNN hôm 12/1, trung bình bây chừ một ngày bao gồm 750 nghìn ca Covid, tăng 34% so với tuần trước. Số bạn phải vào căn bệnh viện hằng ngày là 151 nghìn, tăng 26% với số ca tử vong ở mức 1700, tăng lên mức 40%.


Giới chức y tế những cấp lôi kéo dân đi tiêm chủng từ một năm qua, mang lại nay toàn nước mới bao gồm 63% tiêm đầy đủ hai mũi.


California bao gồm 67% dân cư đã tiêm đầy đủ hai mũi, các quận hạt vùng vịnh San Francisco trên 80% và thường xuyên có những vẻ ngoài nghiêm ngặt rộng trong vấn đề phòng chống Covid.


San Jose vừa có lệnh buộc nhân viên thành phố phải chích mũi tăng cường. Hầu hết ai ý muốn tham gia những sinh hoạt thể thao, văn hoá tổ chức trong những công ốc của thành phố cũng phải chứng minh đã chích tăng cường, còn nếu không thì đề xuất có công dụng vừa xét nghiệm cõi âm Covid.Dù số fan bị truyền nhiễm Covid đang tăng vọt nhưng số ca nhập viện cùng tử vong thấp hơn so với cùng thời đặc điểm đó năm ngoái. Cơ sở Y tế California cho biết thêm đầu mon 1/2021 vừa phải một ngày gồm 22 nghìn fan vào bệnh viện vì Covid, năm nay có 11 nghìn. Số tử vong thuộc thời điểm năm ngoái là 707, trong năm này là 14. Tuy nhiên tỉ lệ truyền nhiễm cao hơn, hiện nay là 22% số bạn đi xét nghiệm, năm kia là 17%.


Tiến sĩ Anthony Fauci vừa phát biểu là trước sau mọi fan Mỹ cũng trở thành nhiễm Omicron, dù đang chích ngừa hay chưa. Theo các chuyên gia về dịch truyền nhiễm, Covid với các biển thể rồi đã như dịch ốm trước đây, khởi thủy năm 1918 từ Tây Ban Nha cùng còn truyền nhiễm đến đến hôm nay qua các biến thể mỗi năm. ý muốn khoa học tập sẽ minh chứng được như thế.


*
Nguồn hình ảnh, Bui Van Phu


Nhưng Covid cũng không nương tay với Tổng thống Joe Biden. Lúc ông dìm chức, nhiều người đánh giá chỉ bố tháng sau Covid sẽ không thể là nỗi lo ngại của nước Mỹ. Điều đó dường như không xảy ra.Mọi đồ vật đang bình thường trở lại, khác chăng là người nào cũng trông như hiệp sĩ Zorro hay Ninja ngoài đường phố. Xa lộ đông xe, siêu thị nhà hàng đông bạn nhưng giá chỉ xăng, giá thực phẩm tăng mạnh vì lạm phát kinh tế đã lên đến 7%.


Mức truyền nhiễm Omicron đã bao gồm chỉ dấu bắt đầu giảm làm việc miền đông Hoa Kỳ. Trong những lúc thất nghiệp đã giảm từ 10% vào giữa năm 2020 xuống còn 4% là dấu hiệu tích cực và lành mạnh cho sự phục hồi kinh tế Mỹ.