Pháp lệnh dân số 2013

*

*
Sinh con thứ tía

Vợ chồng tôi ko thuộc diện công chức công ty nước. Bà xã tôi mới sinh con cháu thứ 3, khi đi làm việc giấy khai sinh mang đến cháu, cán cỗ hộ tịch bắt viết phiên bản kiểm điểm với nộp phân phát hành cũng chính vì sinh bé thứ 3. Mang đến tôi hỏi cán bộ hộ tịch xử lý như vậy có đúng quy định không?

nhờ cất hộ bởi: phan quynh phuong


vấn đáp có tính chất tham khảo

Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân sinh năm 2003 đã dụng cụ rõ về nghĩa vụ của các cặp vợ ông chồng trong việc giữ tế bào hình mái ấm gia đình có xuất phát từ 1 đến nhì con.

Bạn đang xem: Pháp lệnh dân số 2013

“Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của từng cặp vợ chồng, cá thể trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, quan tâm sức khỏe mạnh sinh sản:

1. Quyết định thời hạn và khoảng cách sinh con;

2. Sinh một hoặc nhị con, trừ trường hợp đặc biệt quan trọng do cơ quan chính phủ quy định;

3. đảm bảo an toàn sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch nhiễm khuẩn con đường sinh sản, dịch lây truyền qua con đường tình dục, sida và tiến hành các nhiệm vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản”.

Trong một số trong những trường hợp đặc biệt, được biện pháp tại Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định cụ thể thi hành Pháp lệnh sửa thay đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân sinh thì có một trong những trường hòa hợp được xem là không phạm luật quy định việc sinh một hoặc hai con như sau:

“Điều 2. Những trường hợp không vi phạm luật quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ ông xã sinh nhỏ thứ ba, nếu như cả hai hoặc một trong các hai tín đồ thuộc dân tộc bản địa có số dân bên dưới 10.000 tín đồ hoặc thuộc dân tộc có nguy hại suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ dại hơn hoặc bằng phần trăm chết) theo chào làng chính thức của bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ ông chồng sinh nhỏ lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

Xem thêm:

3. Cặp vợ chồng đã gồm một nhỏ đẻ, sinh lần trang bị hai cơ mà sinh hai nhỏ trở lên.

4. Cặp vợ ông xã sinh lần thứ bố trở lên, nếu tại thời gian sinh chỉ gồm một bé đẻ còn sống, của cả con đẻ đã cho làm nhỏ nuôi.

5. Cặp vợ ck sinh nhỏ thứ ba, ví như đã bao gồm hai bé đẻ dẫu vậy một hoặc cả hai nhỏ bị dị dạng hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính chất di truyền, đã có được Hội đồng giám định y khoa cung cấp tỉnh hoặc cấp tw xác nhận.

6. Cặp vợ ông chồng mà một hoặc cả hai người đã tất cả con riêng rẽ (con đẻ), chỉ sinh một nhỏ hoặc hai nhỏ trở lên trong và một lần sinh. điều khoản này không vận dụng cho trường hợp tái hôn giữa hai người đã từng có hai nhỏ chung trở lên với hiện đang còn sống.

7. Thiếu phụ chưa hôn phối sinh một hoặc hai nhỏ trở lên trong cùng một lần sinh.”