RƠI MÁY BAY Ở PAKISTAN

(NLĐO) – chiếc máy bay chạm mặt sự cố gắng chết người của hãng hàng không Pakistan International Airlines (PIA) đáp trên phố băng mà lại không bung càng hạ cánh, khiến hai bộ động cơ bị chà xát.


Hôm 28-5, hãng tin Bloomberg ra mắt những máu lộ mới nhất về vụ rơi máy bay Airbus A320 của hãng PIA hôm 22-5, giết bị tiêu diệt 97/99 tín đồ trên khoang. Dữ liệu sơ bộ cho thấy thêm sau khi sút độ cao chợt ngột, phi công dòng Airbus A320 gửi máy cất cánh trượt lên đường sân bay mà không tồn tại thiết bị hạ cánh, cọ xát hai hộp động cơ ở vận tốc hơn 327 km/giờ.

Bạn đang xem: Rơi máy bay ở pakistan

Cuối cùng, họ đề xuất từ bỏ nỗ lực hạ cánh, bay lên rất cao nhưng tiếp tục chạm chán sự chũm bị tắt nguồn điện. Mẫu Airbus SE A320 sau đó dấn thân khu dân cư bất chấp nỗ lực mang lại máy bay quay trở lại đường băng của phi công.

Nhà tứ vấn bình an hàng ko John Cox, trước đây từng lái một dòng Airbus A320 cho một hãng mặt hàng không Mỹ, bình luận: "Thật không thể tin được khi phi hành đoàn một cái máy bay làm phản lực như Airbus, sản phẩm tất cả khối hệ thống cảnh báo, lại nỗ lực hạ cánh mà lại không cần thiết bị mở rộng".Vẫn chưa rõ lý do tại sao hai động cơ bị tắt dù trước đó, chúng hoạt động trong vòng hai phút nhằm nâng máy bay lên khoảng 915 m bên trên đường băng. Việc máy bay mất hai động cơ cùng thời điểm thường vị hư sợ hãi hoặc chạm mặt vấn đề với thành phần cung cung cấp nhiên liệu.

Xem thêm:

Cựu điều tra viên của cục Hàng ko Liên bang Mỹ (FAA) Jeffrey Guzzetti cho biết chiếc Airbus A320 vượt xa tốc độ thông thường khi nó làm việc gần con đường băng. Nạm thể, lúc còn cách phương diện đất khoảng tầm 330 m, máy cất cánh đạt gia tốc khoảng 400 km/giờ, nhanh hơn 80 km/giờ đối với một chiếc Airbus A320 bình thường. Ông Guzzetti nói rằng vận tốc này là rất cao so với cùng một cú hạ cánh tiêu chuẩn, không chỉ là làm tăng nguy cơ tiềm ẩn trượt khỏi đường băng mà còn hoàn toàn có thể dẫn tới một vài nguy cơ khác.


Dữ liệu từ website theo dõi bình yên bay Flightradar24 cho thấy chiếc Airbus A320 bay với gia tốc 375 km/giờ khi nó tới đường sân bay và giảm xuống 327 km/giờ lúc nó cất cánh lên cao. Tài liệu này chưa được các nhà điều tra xác nhận. Ông Guzzetti đến hay có thể trong cơn láo lếu loạn với bối rối, phi công quên trang bị hạ cánh cơ mà còn những điều rất cần được giải thích.

Phát ngôn viên của PIA từ bỏ chối comment về "những thông tin không đầy đủ" nói trên.

Trong lúc đó, đài Sky News cũng cho biết thêm vào thời điểm chiếc Airbus A320 có số hiệu 8303 từ bỏ TP Lahore đến liền sân bay thế giới Jinnah, TP Karachi hôm 22-5, các kiểm soát điều hành viên không lưu sốt ruột máy bay sẽ không còn hạ cánh như bình thường. Một kiểm soát viên lưu ý phi công về độ cao và yêu mong điều chỉnh. Tuy nhiên, phi công trấn an rằng hồ hết thứ thông thường và chúng ta hạ cánh được tương tự như không phàn nàn gặp gỡ vấn đề với lắp thêm hạ cánh. Hậu quả, lắp thêm bay lao vào khu dân cư khiến cho gần 100 người thiệt mạng.