SAO THỔ CÁC MẶT TRĂNG

*
Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA sẽ chụp được hình ảnh này của Sao Thổ vào ngày 4 tháng 7 năm 2020. Hai trong số các khía cạnh trăng băng giá bán của Sao Thổ có thể nhìn thấy ví dụ trong lần phơi sáng sủa này: Mimas nghỉ ngơi bên phải và Enceladus ở dưới cùng. Hình ảnh này được chụp như một phần của dự án công trình Di sản Khí quyển các Hành tinh ngoài (OPAL). NASA, ESA, A. Simon (Trung trung khu Chuyến bay không gian Goddard), MH Wong (Đại học tập California, Berkeley) cùng Nhóm OPAL

Có một cuộc chạy đua đang diễn ra trong hệ khía cạnh trời của bọn chúng ta, mà lại nó không liên quan gì đến cơ học hấp dẫn hoặc vận tốc. Những nhà thiên văn học nghiên cứu và phân tích các hành tinh khí lớn tưởng của Sao Thổ cùng Sao Mộc đang cạnh tranh gay gắt để thấy ai hoàn toàn có thể khám phá ra các mặt trăng hơn. Tại thời khắc này, sao Thổ gồm vành đai đang dẫn đầu - nhưng đúng mực thì sao Thổ gồm bao nhiêu mặt trăng? Và điều này so với số lượng to con của Sao Mộc như thế nào?

Hiện tại, Sao Thổ có 53 khía cạnh trăng đã được xác nhận - đó cũng là số lượng mặt trăng đang được xác thực với Sao Mộc. Dẫu vậy sao Thổ hiện tại đang thắng lợi trong cuộc đua khía cạnh trăng to đùng khí nhờ 29 phương diện trăng trong thời điểm tạm thời mà các nhà thiên văn học vẫn phát hiển thị trong vài ba thập kỷ qua. (Sao Mộc hiện bao gồm 26 phương diện trăng lâm thời thời.) Một phương diện trăng tạm thời thời là 1 trong mặt trăng mà những nhà thiên văn đang phát hiển thị nhưng vẫn vẫn chờ các quan sát bổ sung để được xác nhận.

Bạn đang xem: Sao thổ các mặt trăng

Tính cả các mặt trăng tạm thời thời, Sao Thổ tất cả tổng số 82 khía cạnh trăng có thể có, trong khi Sao Mộc tất cả 79 . Phần lớn hành tinh khí vĩ đại như đều hành tinh này không nhỏ và tất cả trường cuốn hút mạnh như vậy, chúng có thể thu hút các vệ tinh hơn các so với 1 hành tinh, ví dụ như Trái đất, cùng với một phương diện trăng của nó. Và số lượng mặt trăng này có thể sẽ biến hóa trong tương lai khi các nhà thiên văn tiếp tục quan gần cạnh Sao Thổ cùng Sao Mộc và những thiên thể quay quanh cả hai. Sao Mộc thậm chí có thể vượt qua Sao Thổ vào trong 1 thời điểm nào đó trong tương lai.

Hai phương diện Trăng Đại Dương của Sao Thổ

Trong lúc Sao Mộc được biết đến với tứ mặt trăng to của vùng Galilê (được đặt tên do vậy vì chúng được Galileo quan lại sát bởi kính viễn vọng vắt kỷ 17 của ông), thì Sao Thổ tất cả hai khía cạnh trăng đam mê sự để ý của các nhà thiên văn học: Enceladus và Titan.

Xem thêm:

Cả Enceladus cùng Titan các là phương diện trăng biển lớn , tức là chúng tất cả đại dương dưới mặt phẳng chứa nước lỏng. Titan thậm chí còn tồn tại các hồ trên bề mặt, mặc dù chúng bao hàm metan và etan . Enceladus là 1 trong mặt trăng băng giá bán được biết đến với việc phun hồ hết tia nước mập mạp qua bầu khí quyển của chính nó vào không gian; trong thiên chức Cassini, các nhà thiên văn học tập đã hoàn toàn có thể lấy mẫu các mạch nước phun này với đó là bí quyết họ phát hiển thị đại dương dưới lớp vỏ băng giá của nó.

Nhẫn của sao Thổ có mặt trăng

Sao Thổ được nghe biết nhiều tuyệt nhất với những cái vòng to và đẹp , được tạo thành từ băng với đá . Một vài trong số các tảng đá cùng khối băng này lớn tới mức chúng giúp chế tạo ra hình các vòng; NASA phân một số loại chúng là "mặt trăng ". Một vài mặt trăng nhỏ tuổi đầu tiên được phát hiện tại có kích thước lớn bởi một sân đá bóng và tạo ra những biến hóa về lực lôi kéo trong những vòng - đó là cách các nhà thiên văn phát hiện ra chúng. Một vài mặt trăng bé dại là vì va chạm trong những vành đai của Sao Thổ, ví dụ như một khía cạnh trăng lớn hơn bị vỡ vào một thời điểm nào đó trong quá khứ của Sao Thổ.

Bây giờ điều ấy thật thú vị

Mặt trăng của Sao Thổ có rất nhiều tên call , từ những nền văn hóa truyền thống trên núm giới. Một số bao hàm Aegir (Bắc Âu), Bebhionn (Ailen), Calypso (Hy Lạp), Ijiraq (Inuit) và Erriapus (Celtic). Các mặt trăng trong thời điểm tạm thời của Sao Thổ thường không tồn tại tên cho đến khi chúng được xác thực ; cố vào đó, tên của chúng sẽ bao gồm 1 chuỗi các chữ cái và số biểu lộ năm phát hiển thị nó cùng các cụ thể khác cho các nhà thiên văn học.