TÀU SÂN BAY VIỆT NAM

Trong một bài viết mới đây, tạp chí National Interest điểm danh một số “khắc tinh” trong tương lai của các tàu sân bay, cho rằng đây chính là những gì mà lại “thế hệ nhóm ngũ xây đắp tàu sảnh bay tiếp sau cần bắt buộc lo lắng”.

Bạn đang xem: Tàu sân bay việt nam


“Khắc tinh” đầu tiên được tạp chí National Interest kể là các tàu ngầm không bạn lái. Theo bài viết, tàu ngầm từ rất lâu đã tạo ra hiểm họa “chết chóc nhất” so với tàu sân bay. Điều này đang được xác nhận trong Chiến tranh nhân loại thứ hai. Trong "Chiến tranh lạnh", hải quân Mỹ cũng từng coi tàu ngầm của Liên Xô là “một sự việc nghiêm trọng”. Hiện nay nay, khi năng lượng tác chiến phòng ngầm càng ngày càng được nâng cao, nặng nề khăn lớn nhất của tàu lặn là làm sao phát hiện ra tàu sân bay và lựa chọn đúng địa chỉ khai hỏa (tên lửa hoặc ngư lôi) trước khi bị những máy bay tương tự như các tàu hộ vệ của tàu trường bay phát hiện và tiêu diệt. Nếu lãnh đạo tàu ngầm không muốn tự sát, tìm được đường bay thân cũng là 1 vấn đề. Theo tập san National Interest, tàu ngầm không fan lái rất có thể giải quyết được vấn đề trên. Theo đó, tàu lặn không người điều khiển có thể mong chờ “vô thời hạn” dọc tuyến đường mà tàu sân bay nhiều tài năng sẽ đi qua, sau đó lập tức lao đến tấn công khi phát hiện “con mồi”. “Chỉ yêu cầu trang bị một vài ba vũ khí, các tàu ngầm không tín đồ lái hoạt động tự chủ trong những điều kiện định sẵn hoàn toàn có thể khiến tàu sảnh bay trong tương lai phải “căng não”, tập san National Interest nhận mạnh.

*

Tàu trường bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Ảnh: US Navy 

“Khắc tinh” sản phẩm công nghệ hai là các cuộc tiến công mạng. Tập san National Interest mang đến biết, tàu sảnh bay bây giờ là “một hệ thống rất là phức tạp”. Mặc dù tất cả đông đảo được liên kết số hóa, bao gồm tính bảo mật cao nhưng không có gì bảo đảm an toàn là bình yên tuyệt đối. Đối phương luôn tìm mọi biện pháp xâm nhập với phá hủy khối hệ thống máy tính vốn đóng vai trò góp tàu sân bay phát huy về tối đa sức mạnh. “Tác động của các cuộc tấn công mạng đối với tàu trường bay có thể khác biệt khá lớn. Dịu nhất là chúng rất có thể khiến tàu sân bay “bị mù”, khiến cho tàu trường bay và máy cất cánh trên tàu khó tiến hành nhiệm vụ. Bọn chúng còn hoàn toàn có thể làm lộ vị trí, khiến tàu trường bay dễ trở thành kim chỉ nam tấn công của các tên lửa và tàu ngầm. Nặng tốt nhất là những cuộc tiến công mạng hoàn toàn có thể làm tê liệt các hệ thống điều khiển chủ chốt, khiến cho tàu trường bay mất kỹ năng tự vệ”, tạp chí National Interest nêu rõ.

Xem thêm:

“Khắc tinh” thứ cha là máy bay không tín đồ lái. Máy bay không bạn lái-vốn rất có thể sử dụng cả vũ trang tầm xa lẫn tầm ngắn, có sự linh hoạt để chế áp các mạng lưới phòng không, nhất là khi không phải lo âu về tính mạng của các phi công tham chiến. “Chúng rất có thể triển khai trang bị ở đầy đủ cự ly không giống nhau, sau đó áp sát mục tiêu và thực hiện thân mình nhằm gây thiệt sợ chết bạn với tàu sân bay. Trên quả đât này, ko gì nguy nan hơn một tín đồ máy không liệu có còn gì khác để mất”, tạp chí National Interest khẳng định.

Một “khắc tinh” khác cấp thiết không nhắc đến là những vũ khí hết sức thanh. Đây là một số loại vũ khí đang đã có được sự thân thiết lớn của các cường quốc quân sự trên cầm cố giới. Về nhiều phương diện, vũ khí siêu thanh tạo ra ra hiểm họa tương tự những tên lửa đạn đạo. Điểm khác biệt là vũ khí rất thanh không phai theo quỹ đạo hình parabol để rất có thể đoán trước mà lại đánh chặn. Đối phó với vũ khí rất thanh được ví như đang cố gắng “bắn vào trong 1 viên đạn hoàn toàn có thể đổi hướng bay giữa chừng”. “Vũ khí vô cùng thanh kết hợp khả năng gần kề thương nhất của tất cả tên lửa đạn đạo lẫn tên lửa hành trình”, tạp chí National Interest thừa nhận mạnh.

Tàu trường bay được xem là “các công cụ ảnh hưởng địa-chính trị”. Chừng nào các tàu sân bay còn bảo trì hiệu quả được mục đích này, chừng đó các đối phương vẫn còn tìm rất nhiều cách loại bỏ hóa chúng. “Bằng phương pháp này hay biện pháp khác, tàu sảnh bay cũng được sử dụng ngay gần 100 năm. Đến một dịp nào đó, trò chơi sẽ kết thúc: Tàu sân bay không còn năng lực tấn công phải thiết. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào ngày ấy sẽ đến. Chúng ta có thể chỉ hiểu rằng sau khi trong số những món đồ cực hiếm này của lực lượng thủy quân bị tiêu diệt”, tạp chí National Interest thừa nhận định.