Thần tình yêu cupid là

Với đôi cánh nhỏ dại bé, mũi thương hiệu trái tim và hình thức bề ngoài của một thiên thần, thần Cupid là một nhân vật có tính biểu tượng cao và dễ dàng nhận ra trong văn hóa truyền thống đại chúng.
*

Ngày nay, hình hình ảnh của thần Cupid thường xuất hiện thêm trên phần đông tấm thiệp tình yêu, mọi món rubi lãng mạn, hoặc những mặt hàng trang trí mang đến mùa Valentine, thực ra thần tình ái vẫn luôn là một nguồn xúc cảm xuyên trong cả của thẩm mỹ và nghệ thuật trong hàng ngàn năm qua. 

Ý tưởng về thần hiệu yêu Cupid xuất phát từ thần thoại cổ xưa cổ đại, là 1 nguồn cảm giác cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật từ những nền văn hóa truyền thống lâu đời. Trải qua nhiều thời kỳ, thần Cupid vào các phong thái nghệ thuật cũng có nhiều biến đổi, trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp cận cùng với thần Cupid từ nhì góc độ: Thần Cupid trong lịch sử nghệ thuật với thần Cupid trong số trào lưu giữ nghệ thuật.Bạn đang xem: Cupid là gì

Thần Cupid là ai?

Trong truyền thuyết cổ điển, thần Cupid là vị thần của dục vọng cùng tình yêu.Được người La Mã rộp theo thầnEros củaHy Lạp. Cả thần tiên hay fan phàm giới lúc trúng mũi tên quà sẽ yêu người trước tiên mình thấy được một cách say đắm, ngược lại, mũi tên đồng sẽ khơi gợi lòng thù hận của người bị bắn đối với người thứ nhất mình quan sát thấy.

Bạn đang xem: Thần tình yêu cupid là

Thần Eros được nhiều người biết đến là nam nhi của đàn bà thần ái tìnhVenus(hay còn được nghe biết với tên gọiAphroditetrong truyền thuyết thần thoại La Mã). Không tính ra, trong cả nhì phiên phiên bản thần thoại Hy-lạp cùng Lã Mã, thần Cupid đã đem lòng yêu thương và nên duyên vợ chồng với chị em Psyche, một người đàn bà xinh đẹp nhưng mà sau này đã trở thành nữ thần. Hai nhân đồ vật này là nguồn cảm giác lớn cho các nghệ sĩ trong những thời kỳ qua.

A. Thần Cupid trong lịch sử dân tộc nghệ thuật

Một số phong trào nghệ thuật (art movements) với trào lưu lại nghệ thuật quan trọng đặc biệt đã tất cả niềm say mê mãnh liệt cùng với thần Cupid. Ngược dòng lịch sử, bạn ta đã mày mò được nguyên phiên bản đầu tiên của Cupid là 1 vị thần với tên Eros.

1. Thời cổ đại

Eros lần trước tiên xuất hiện tại trong nghệ thuật Hy Lạp thượng cổ từ khoảng chừng 450 trước công nguyên.Trong gia đoạn này, Eros được diễn tả là một bạn trẻ mảnh khảnh với đôi cánh lớn.Ngoài những điểm lưu ý quen thuộc này, anh ta ko có bất kỳ dấu hiệu nhận ra nào khác mà bọn họ thường thấy nghỉ ngơi bị thần Cupid, bao gồm cả cung tên đặc thù của anh ta.


*

‘Eros,’ c.470 TCN – 450 TCN

Trong suốtthời kỳ Hy Lạp cổ — kỷ nguyên khét tiếng với cáctác phẩm điêu khắcbằng đá cẩm thạch. Trong thời kì này, Eros tất cả một diện mạo tươi trẻ hơn với khuôn mặt đầy đặn hơn với vóc dáng vẻ khá chuẩn.

Xem thêm:


*

Tượng thần Eros sẽ ngủ, thế kỷ 2 TCN

2. Thời trung cổ


*

‘Miniature, border, and opening of Trionfi with a blinded Cupid shooting an arrow from atop the cart drawn by white horses,’ 1490 (Ảnh:The thành phố new york Public LibraryquaWikimedia Commons)

3. Thời kỳ Phục Hưng

Với sự suy nghĩ chủ nghĩa nhân bản của thẩm mỹ và nghệ thuật cổ điển,các người nghệ sỹ thời Phục hưng đãphác họa vẻ rất đẹp của vị thần này với một vẻ đẹp mắt trần tục.Ở giai đoạn này, nghệ sĩ liên tiếp khắc họa thần Ái tình trong sắc thái của một đứa con trẻ hay thậm chí là là trẻ sơ sinh. Đỉnh điểm là vào cáctác phẩm Phục Hưng Ý cùng Phục hưng phương Bắc, như hai thắng lợi tác phẩm ‘Cupid in a Landscape’‘Cupid Complaining lớn Venus.’

Trong thời kỳ Phục hưng Ý, nhiều nghệ sĩ đã ban đầu đưa thần Cupid vào chiến thắng của họ. Được biết, thuở đầu những thành tựu này có tên gọi là amorini, và về sau được thay đổi thành putti, đầy đủ vị thần Cupid xuất hiện thêm chủ yếu trong số tác phẩm với quang cảnh như trong tởm thánh và thần thoại.

4. Thời kỳ Baroque

Trong thời kỳ Baroque, các nghệ sĩ tiếp tục kết hợp nhiều thần Cupid vào những bức tranh được lấy cảm giác từ thần thoại.Tuy nhiên,không giống nhưamoriniputticủa thời Phục hưng, những tác phẩm bởi các nghệ sĩ Baroque có phần vui lòng hơn, thần Cupid hiện hữu với tầm vóc tinh nghịch, thế vì tầm dáng uy nghiêm của một vị thần.


*

Peter Paul Rubens, ‘The Feast of Venus,’ (1636-1637) (Ảnh:Google Art ProjectquaWikimedia Commons)

5. Rococo

Các họa sỹ Rococo liên tiếp đi theo phía tiếp cận của họa sỹ Baroque. Dẫn chứng là các tác phẩm với màu sắc pastel của danh họa bạn PhápFrançois Boucher, một họa sĩ nổi tiếng sẽ đưa vào một nhóm các vị thần Cupid trong số họa phẩm thần thoại cổ xưa thành công tốt nhất của ông.


François Boucher, ‘The nhà wc of Venus,’ 1751 (Ảnh:Metropolitan Museum of ArtquaWikimedia Commons)

6. Thời kỳ tân cổ điển

Mặc mặc dù thần Cupid vẫn rất phổ biến và được xung khắc họa trong cùng một tác phẩm. Tuy nhiên trái ngược cùng với hội họa Rococo, hội họa Tân truyền thống chú trọng cho tới sự hợp lý và vẻ đẹp trần tục. Ở quy trình này, họa sĩ tiếp tục đưa vào tranh không ít hình hình ảnh thần Cupid. Mặc dù nhiên, về sau, họ đã thay đổi lối tiếp cận và có nhiều thử nghiệm đón đầu mới lạ.


William-Adolphe Bouguereau, ‘The Birth of Venus,’ 1879. (Ảnh:Musée d’OrsayquaWikimedia Commons)

B. Thần Cupid vào các phong thái nghệ thuật

1. Phong trào Hậu Ấn tượng

Mộtphong cáchnghệ thuật hiện đạitiên phong,Chủ nghĩa Hậu ấn tượngđã tạo điều kiện cho lối tiếp cận hội họa mới mẻ của họa sỹ Ấn tượng phân phát triển.Tuy nhiên, không giống như nghệ thuật cổ xưa và thần thoại, các nghệ sĩ Hậu Ấn tượng vẫn tìm thấy nguồn cảm xúc trong cuộc sống đời thường hàng ngày.Mối quan tâm này được thể hiện cụ thể trongtác phẩm Still Life with Plaster Cupidcủa Cézanne. tuy vậy tác phẩm này xung khắc họa một chủ thể quen thuộc, cách thức truyền download của danh họa là vô cùng mới lạ.


Paul Cézanne, ‘Still Life with Plaster Cupid,’ những năm 1890. (Ảnh:National useumquaWikimedia Commons)

2. Phong trào Ấn tượng

Nghệ sĩtheo trường pháiẤn tượng – Edvard Munch đãxây dựng phong cách cá thể dựa trên giải pháp tiếp cận hiện đại và mới mẻ của những người dân theo phe phái Hậu ấn tượng.Nổi tiếng với những tranh ảnh u sầu và đầy trọng tâm trạng, Munch bị đưa ra phối nhiều vì cảm xúc, vượt trội là tác phẩm‘Cupid and Psyche.’Với bảng màu đặc biệt của ông thuộc với nghệ thuật và thẩm mỹ cách điệu hóa, hình hình ảnh thần Cupid trong tác phẩm‘Cupid & Psyche’khác hoàn toàn với gần như gì chúng ta từng thấy trước đây, từ bề ngoài vui tươi cho tới chiếc cung tên từ tương đối lâu đã gắn liền với vị thần Ái tình.

3. Chủ nghĩa rất thực

Bậc thầy hội họa Pablo Picassocũng vận dụng mô-típ thần Cupid vào tác phẩm của chính bản thân mình – Musketeer và Amor.Được vẽ với phong cách Siêu thực, bức tranh diễn đạt thần Cupid môt biện pháp mơ hồ, họ chỉ rất có thể nhận ra nhờ vào mũi thương hiệu trên tay cùng các chi tiết trừu tượng với hình hình ảnh đôi cánh.

4. Nghệ thuật và thẩm mỹ đương đại

Đến nay, thần Cupid vẫn được đón nhận trongnghệ thuật đương đại, các nghệ sĩ ngày nay liên tục khắc họa hình hình ảnh vị thần này theo những cách sáng tạo.Tác phẩm điêu khắc kế bên trời‘Cupid’s Span’của bộ đôi nghệ sĩ đại chúngClaes OldenburgCoosje van Bruggen là minh chứng rõ nét cho điều này. Tòa tháp khắc họa một cái cung tên, biểu tượng đặc trưng tuyệt nhất của thần Cupid.

Qua những lần thay đổi trong trong cả chiều dài lịch sử vẻ vang nghệ thuật với hồ hết trào lưu, và phong thái đa dạng, thần Cupid và nghệ thuật chắc hẳn rằng là một cặp đôi song hành hoàn hảo.