Thành Phố Trùng Khánh Trung Quốc

Thành phố Trùng Khánh - Trung Quốc

Trùng Khánh, là một thành phố phệ ở Tây Nam china và là 1 trong những trong bốn thành phố trực thuộc tw tại cùng hòa quần chúng Trung Hoa. Tp trực thuộc tw Trùng Khánh được hình thành vào trong ngày 14 tháng 3 năm 1997 lúc nó tách bóc ra từ tỉnh Tứ Xuyên ...

Bạn đang xem: Thành phố trùng khánh trung quốc

*
Bắc khiếp Thủ Đô trung quốc

chương trình tìm hiểu thành phố Trùng Khánh, là một trong thành phố khủng ở Tây Nam trung quốc và là một trong trong bốn tp trực thuộc trung ương tại cùng hòa nhân dân Trung Hoa. Tp trực thuộc tw Trùng Khánh được hình thành vào ngày 14 tháng 3 năm 1997 khi nó tách bóc ra từ tỉnh giấc Tứ Xuyên. Đến tháng 11 năm 2010, tổng dân sinh Trùng Khánh là 28.846.200 người, Trùng Khánh được phân thành 19 quần thể (quận), 15 huyện, và 4 thị trấn tự trị.

Giản xưng chính thức của Trùng Khánh là "Du", nó được Quốc vụ viện phê chuẩn vào ngày 18 tháng 4 năm 1997. Trùng Khánh cũng từng là một trong những thành phố trực thuộc tw của trung hoa Dân Quốc, và đóng sứ mệnh là thủ đô thời chiến của cơ quan chính phủ Quốc dân trong cuộc chiến tranh Trung-Nhật (1937–1945). Giản xưng này khởi nguồn từ tên cũ của đoạn sông Gia Lăng chảy qua Trùng Khánh rồi đúng theo vào trường Giang.

Trùng Khánh là 1 trong khu vực đặc biệt quan trọng về lịch sử vẻ vang và văn hóa, thành phố cũng là trung tâm tài chính của vùng thượng du trường Giang. Trùng Khánh là 1 trong trung chổ chính giữa sản xuất chính và một đầu mối giao thông vận tải của vùng tây nam nơi này .

Trùng Khánh ở trên khu vực chuyển tiếp giữa cao nguyên trung bộ Thanh-Tạng cùng đồng bởi trung-hạ du trường Giang. Trùng Khánh ở sâu trong lục địa ở phía tây nam Trung Quốc, nằm ở vị trí thượng du của trường Giang, nằm trong rìa phía đông của bể địa Tứ Xuyên. Trùng Khánh giáp ranh Hồ Bắc với Hồ Nam sống phía đông, giáp ranh Quý Châu ngơi nghỉ phía nam, tây tiếp giáp Tứ Xuyên, phía bắc ngay cạnh Thiểm Tây. Chiều lâu năm đông-tây tối đa của Trùng Khánh là 470 km, chiều nhiều năm bắc-nam về tối đa là 450 km, tổng diện tích s thành phố là 82.403 km². Trùng Khánh là "trực hạt thị" có diện tích lớn tốt nhất Trung Quốc, y hệt như một tỉnh nhỏ. Trùng Khánh gồm một khu vực thành thị lớn, vùng nông xóm lớn, vùng đồi núi lớn, vùng lòng hồ đựng Tam Hiệp lớn, vào đó quanh vùng đã thực hiện xây dựng tại vùng city lõi có diện tích s 647,78 km².

Khu vực thành phố lõi của Trùng Khánh nằm ở nơi hợp lưu giữa sông Gia Lăng với Trường Giang. Vào đó, khu vực quận Du Trung như 1 bán đảo và vốn hầu hết có địa hình đồi núi, các quận Du Bắc cùng Giang Bắc ở phía bắc sông Gia Lăng hầu hết có địa hình đồng bằng. Toàn thể Trùng Khánh là khu vực phía đông của bồn địa Tứ Xuyên, những mặt bắc, đông, đông nam cùng nam của Trùng Khánh lần lượt giáp ranh Đại bố Sơn, Vu Sơn, Vũ Lăng Sơn với Đại thọ Sơn. Địa mạo hầu hết của Trùng Khánh là gò đồi cùng núi non, độ dài thấp dần dần từ phía bắc xuống mang đến thung lũng ngôi trường Giang làm việc phía nam, gồm một lượng lớn diện tích sườn đồi, chính vì thế Trùng Khánh có cách gọi khác là "sơn thành". Địa mạo karst thông dụng tại Trùng Khánh, và hoàn toàn có thể thấy những rừng đá, các nhóm đỉnh núi cùng những hang rượu cồn và thung lũng đá vôi ở các nơi.

Xem thêm:

Các sông chủ yếu chảy qua Trùng Khánh là ngôi trường Giang, sông Gia Lăng, sông Ô, sông Phù, sông Kì, sông Đại Ninh. Trường Giang tan từ tây thanh lịch đông, chiều dài đoạn tan trên khu đất Trùng Khánh là 665 km. Ngôi trường Giang chảy chiếu thẳng qua ba nếp lồi của hàng núi Vu Sơn, hình thành yêu cầu Cù Đường Hiệp, Vu Hiệp với Tây Lăng Hiệp (thuộc tỉnh hồ nước Bắc), tức ngôi trường Giang Tam Hiệp. Trước lúc hợp vào ngôi trường Giang, sông Gia Lăng cũng chảy xuyên thẳng qua dãy núi Vu Sơn, sinh ra Tiểu Tam Hiệp tất cả Lịch tị Hiệp, Ôn Đường Hiệp cùng Quan Âm Hiệp .

Trùng Khánh là trực hạt thị có diện tích và dân sinh lớn độc nhất vô nhị của cùng hòa quần chúng Trung Hoa. Tp được phân thành 38 đơn vị chức năng hành thiết yếu (3 đơn vị bị bãi bỏ năm 1997, còn Vạn Thịnh và tuy vậy Kiều đã trở nên bãi bỏ hồi tháng 10 năm 2011), trong những số đó có 19 khu (quận), 15 huyện, và 4 thị trấn tự trị.

Tính đến cuối năm 2008, số nhân khẩu hay trú tại Trùng Khánh là 28,39 triệu người, tổng nhân khẩu là 32,5332 triệu người,, mặc dù số nhân khẩu bao gồm hộ tịch tại 9 quận đô thị trung trọng tâm (chủ thành) chỉ gồm 8 triệu người, chiếm khoảng chừng 1/4 số lượng dân sinh toàn thành phố; trong 9 quận này thì chỉ bao gồm 6,41 triệu dân cư thành thị, tỉ lệ thành phố hóa đạt 82,7%. Số dân cư đô thị của toàn tp Trùng Khánh là 13,6115 triệu người, đạt phần trăm đô thị hóa 49,99%. Theo một bài xích đăng trên Tân Hoa xã trong tháng 7 năm 2010, Trùng Khánh có 32,8 triệu cư dân, trong số đó 23,3 triệu dân cư là nông dân. Trong các đó, 8,4 triệu nông dân đã trở thành công nhân di trú, bao hàm 3,9 triệu người thao tác và sống trong các khu vực đô thị của Trùng Khánh.

Là thủ đô lâm thời của nơi đây từ thời điểm năm 1937 mang đến 1945, tp được nghe biết nhiều cùng với vị thế là một trong trong cha trụ sở bao gồm của Đồng Minh vào Chiến tranh thế giới thứ hai, ngoài ra thành phố cũng là 1 trong trung tâm kế hoạch trong nhiều cuộc chiến tranh khác trong suốt lịch sử hào hùng Trung Quốc. Trùng Khánh có nhiều di tích lịch sử chiến tranh, một số trong đó đã bị phá hủy. Các di tích này bao hàm đài đáng nhớ Giải phóng quần chúng. # Trùng Khánh, nằm chính giữa thành phố. Đài này từng là công trình cao nhất tại khu vực quanh đó tuy nhiên hiện nay bao quanh nó là rất nhiều các tòa cao ốc trung tâm thiết lập sắm. Ngày nay, đài tưởng niệm này là một biểu tượng của Trùng Khánh. Dường như còn có kho lưu trữ bảo tàng tướng Joseph W. Stilwell, giành cho tướng "Vinegar Joe" Stilwell, một vị tướng ship hàng trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, nghĩa trang ko quân tại khu vực Nam Sơn nhằm tưởng nhớ những người thuộc lực lượng không quân Trung Hoa đã trở nên thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Trung-Nhật, và Hồng Nham cách mạng kỉ niệm quán, một vị trí ngoại giao của đảng cộng sản nơi đây vày Chu Ân Lai tiên phong trong cuộc chiến tranh Trung-Nhật. Cửa hàng này cũng là khu vực Mao Trạch Đông đã ký kết "Hiệp định tuy nhiên Thập (10/10)" cùng với Quốc Dân đảng.

Các vị trí khác trên Trùng Khánh bao gồm:

Bảo tàng bên dưới nước Bạch Hạc Lương Phù Lăng, bảo tàng dưới nước thứ nhất tại Trung Quốc.Đại lễ đường Nhân dân Trùng Khánh, dựa trên Đại lễ con đường Nhân người ở Bắc Kinh. Đây là 1 trong những tòa nhà hội nghị lớn nhất tại khu vực này, và tuy vậy được xây vào thời văn minh song nó được mô bỏng theo phong thái kiến trúc truyền thống. Đại lễ con đường tiếp gần kề với khu vực đông cư dân và đồi núi, với những đường phố chật bé nhỏ và lối đi chỉ dành cho những người đi bộ.Tượng tự khắc đá Đại Túc tại thị trấn Đại Túc, tất cả một loạn những tác phẩm chạm trổ và đụng khắc tôn giáo Trung Hoa, bao gồm niên đại từ chũm kỷ sản phẩm 7, biểu thị và chịu tác động của Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo.Thiên Sinh Tam Kiều và hễ Phù Dung tại khu dã ngoại công viên địa chất nước nhà Karst Vũ Long,Tứ Khí Khẩu một thị xã 1000-năm tuổi sinh sống quận Sa Bình Bá, nó cũng rất được gọi là đái Trùng Khánh. Thị xã nằm sát bên hạ du sông Gia Lăng cùng từng là 1 trong những nguồn cung gốm sứ Trung Hoa quan trọng và một bến tàu yêu quý mại bận bịu trong thời Minh cùng Thanh.Điếu Ngư thành là 1 trong ba chiến trường lớn thời cổ của vùng này. Chỗ đây nổi tiếng với cuộc binh cách chống quân Mông Cổ của nam giới Tống cùng là vị trí đại hãn Mông Kha tử vong vào năm 1259.Động Tuyết Ngọc nghỉ ngơi Phong Đô là hang đụng karst sạch trơn khiết, hệt như ngọc bích tuyệt nhất ở mảnh đất này.Vườn động vật Trùng Khánh, với khá nhiều loài quý hiếm như gấu trúc lớn, hổ Hoa Nam, với voi châu Phi. Vườn cửa thú nằm sát bờ trường Giang và từ đó hoàn toàn có thể trông thấy Tam Hiệp.

Món ăn Trùng Khánh đa số là sự pha trộn giữa phe phái ẩm thực Tứ Xuyên và những món đặc sản địa phương. Trung tâm thành phố Trùng Khánh có nhiều nhà hàng với quầy mặt hàng thực phẩm. Những đặc sản của Trùng Khánh bao gồm bánh bao tốt dưa muối, biệt lập với các phái ẩm thực nước trung hoa khác, những món nạp năng lượng Trùng Khánh được bày ra có một lần độc nhất vô nhị do bạn dân tại đây thường phân tách phần nạp năng lượng riêng lẻ cho từng người. Một trong những món ngon của Trùng Khánh là:

Lẩu - giải pháp nấu nướng quan trọng đặc biệt của Trùng Khánh. Bàn vào một nhà hàng lẩu thướng gồm một nồi nghỉ ngơi giữa, các loại thực phẩm sẽ được làm chín theo ý thích của bạn trong một nước nóng cay. Ngoài thịt bò, làm thịt lợn, hay những loại rau, vật liệu của món này cũng thường bao hàm cả thận và não của lợn, ruột vịt, bao tử bò.Món cá Giang Đoàn - do Trùng Khánh ở ven sông Gia Lăng, người ta có thể dễ dàng có thời cơ thưởng thức các loại thủy sản ở chỗ đây. Trong các đó, gồm một một số loại cá địa phương call là cá Giang Đoàn, hay còn tồn tại biệt danh là "cá đầu lớn". Danh pháp của "cá Giang Đoàn" là Hypophthalmichthys nobilis, tên thường dùng trong giờ đồng hồ Việt của chủng loại này là cá mè hoa. Bạn ta hay hấp hoặc nướng con cá này.Chân lợn nấu nướng với kẹo đá - Một món ăn uống thông dụng tại gia đình của fan Trùng Khánh, khi trả tất, món ăn này vẫn có red color và vị dịu, được biểu lộ là gồm dư vị của sự khỏe mạnh và sự ngọt ngào.Thiên chương, một một số loại kem sinh ra khi hớt váng sữa đậu nành. Để làm cho được món ăn uống này buộc phải tuân theo quá trình cẩn thận. Món này được bộc lộ là mềm, có mùi thơm và ngọt.