THIẾU TƯỚNG NGUYỄN VĂN MAN

Mỗi lúc nhớ lại phần đông thời khắc đã qua, tôi thấy mình thật như ý khi có thời gian công tác thuộc Thiếu tướng mạo Nguyễn Văn Man - Phó bốn lệnh Quân khu 4, bạn thủ trưởng gần gũi, sâu sát với tất cả người.

Bạn đang xem: Thiếu tướng nguyễn văn man

*

Tình cảm cơ mà cán bộ, đồng chí và người dân dành riêng cho vị tướng đó là thước đo mang đến tài năng, phẩm chất, đức độ của ông.

Vị tướng ấy đang mãi ra đi nhưng rất nhiều kỷ niệm, ký kết ức thì sống mãi trong thâm tâm người làm việc lại. Rộng 1 tháng sau “nỗi nhức Rao Trăng”, chúng tôi có chuyến tập huấn cộng tác viên phạt thanh - truyền hình toàn quân năm 2020. Tại đây bọn chúng tôi gặp gỡ lại nhiều phóng viên, hiệp tác viên từng cùng cả nhà tác nghiệp phần đa ngày mưa trắng trời Miền Trung, trong đó có những đồng nghiệp ngơi nghỉ Ban Tuyên huấn cỗ CHQS tỉnh Quảng Bình.

Nhắc đến Thiếu tướng tá Nguyễn Văn Man ai cũng ngậm ngùi rưng rưng lệ. Sau thảm nạn, đã các lần tôi đặt cây viết viết về anh tuy vậy mỗi lần như thế là từng nào hình ảnh gần gũi, thân thương, nụ cười trìu mến của anh ý lại hiện tại về như bóp nghẹn tim tôi, cây cây bút trên tay lại lỗi nhịp. Đến tận hiện nay mới tĩnh trọng điểm hồi tưởng về thủ trưởng. Cho dù muộn, nhưng rất nhiều ký ức này như nén trọng điểm nhang tưởng nhớ đến anh linh tướng mạo Man - người thủ trưởng, bạn anh kính quí của chúng tôi.

Trong chổ chính giữa thức của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thanh đánh - nhân viên cấp dưới Tuyên huấn cỗ CHQS tỉnh giấc Quảng Bình thì thủ trưởng Man là người lãnh đạo trưởng hiền lành, chất phác, luôn luôn chan hòa, gần gụi với cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân. Mặc dù vậy gần gũi, tình cảm bao nhiêu trong cuộc sống thì anh lại nghiêm khắc, thẳng thắn và xông xáo từng ấy trong công việc.

Trưởng thành từ fan chiến sĩ, cung cấp dưới của thủ trưởng Man từ rất nhiều ngày thủ trưởng còn ở đơn vị chức năng cơ sở nên anh Sơn luôn luôn được chứng kiến nỗ lực trong sự âm thầm lặng lẽ của anh Man. Suốt cuộc sống binh nghiệp của mình, dù ở phần nào, anh cũng đều hoàn thành tốt những nhiệm vụ, luôn luôn đồng cam cộng khổ, giải tỏa gian khó cùng đồng đội, thuộc Nhân dân, là hình mẫu để cán bộ, chiến sỹ học tập noi theo.

Khi trở thành nhân viên cấp dưới Ban Tuyên huấn cỗ CHQS tỉnh, liên tục đi cùng thủ trưởng lưu lại hình hình ảnh hoạt rượu cồn của lực lượng khí giới trong tỉnh, anh đánh càng thêm hiểu phẩm hóa học ngời sáng của thủ trưởng. Vày vùng khu đất “sáng chắn bão giông, chiều phòng nắng lửa”, anh Man luôn có mặt kịp thời ở đầy đủ nơi thiên tai, hỏa thiến hoành hành để giúp người dân vượt qua gian nguy.

*

“Dù đang đi cứu nạn trên địa phận Quân khu dẫu vậy thủ trưởng vẫn theo dõi diễn biến mưa bè đảng ở quê nhà. Vị hơn ai hết, thủ trưởng hiểu nỗi khổ của người dân Quảng Bình mỗi mùa mưa và bão đến”, Anh Sơn chổ chính giữa sự.

Còn cùng với Trung tá quân nhân bài bản Nguyễn Thị Lan Anh - cũng đang công tác làm việc tại Ban Tuyên huấn bộ CHQS tỉnh giấc Quảng Bình lại dành cho những người thủ trưởng của chính bản thân mình một tình cảm đặc biệt. Đặc biệt vì anh Man luôn luôn thấu gọi làm công tác tuyên truyền vẫn vất vả, chị lại là phụ nữ càng vất vả hơn cần thủ trưởng Man luôn quan tâm, động viên chị trong công việc cũng như cuộc sống. 10 năm công tác với thủ trưởng Man ở bộ CHQS Quảng Bình vướng lại trong chị các kỷ niệm cũng giống như sự cảm phục thâm thúy về vị tướng không còn lòng vị nước, vì dân.

Chị ghi nhớ lại, mon 10 - 2013, khi cơn sốt số 10 ập đến, mưa lớn, đồng đội dâng cao, anh Man khi ấy đang là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 996 trực tiếp chỉ đạo bộ nhóm xuyên bè đảng cứu dân. Sự cố gãy đổ cột phạt sóng VOV ở Quảng Bình, trong đêm tối, anh lại tức tốc cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị mang đến hiện trường, kịp lúc ứng cứu fan bị nạn, hạn chế hậu quả.

Tháng 10 - 2016, lúc bão lũ tiêu diệt quê hương, lúc đó anh là lãnh đạo trưởng cỗ ChQS tỉnh, ngồi và đứng không yên, cơ hội thì lên với bà bé Minh Hóa, Tuyên Hóa, thời gian lại xuống địa phận Quảng Trạch, tía Đồn để cầm tình hình, trực tiếp chỉ huy ứng cứu vãn dân. Lúc nước bọn rút, anh lại đúng lúc triển khai những đơn vị hạn chế và khắc phục hậu quả người quen biết lụt.

Trân quý làm sao người thủ trưởng những lần xông pha vào bão, lũ luôn luôn dặn dò cấp dưới, cứu vớt dân là trên hết nhưng phải bảo đảm an toàn. Dặn dò đa số người như thế nhưng cứ hễ ở đâu hiểm nguy là đang thấy anh sinh hoạt trên tuyến đầu rồi.

Xem thêm:

Với tôi, về công tác tại Cục bao gồm trị Quân khu vực 4 được đi đây đi đó công tác nên quen thuộc biết những thủ trưởng, đồng nghiệp. Chũm nhưng, những lần đến với bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, tôi có cảm hứng như được về bên mái nhà, quê nhà thứ hai của mình. Niềm vui và xúc cảm gần gũi đó không chỉ có sự thân thương chu đáo, tạo điều kiện cho tôi ngừng tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ của đơn vị chức năng mà ngay toàn bộ cơ thể chỉ huy tối đa của 1-1 vị, lúc chính là Đại tá Nguyễn Văn Man - chỉ đạo trưởng cỗ CHQS tỉnh cũng được dành cho tôi hầu như tình cảm thật quánh biệt.

Những tình thương, chiều chuộng mà cán bộ, đồng chí lực lượng khí giới Quảng Bình dành riêng cho khách đó vốn là bạn dạng tính hiếu khách của con fan Quảng Bình, tuy thế cũng 1 phần xuất phạt từ bốn duy chỉ huy của người thủ trưởng đôn hậu.

Được có tác dụng việc, xúc tiếp với anh Man, anh luôn luôn tâm niệm rằng, đồng chí, bầy vì trọng trách mà mang lại với mình thì mình đề xuất trọng thị, chu đáo, tạo đều điều kiện thuận lợi nhất để đồng đội xong tốt nhiệm vụ.

*

Vẫn lưu giữ chuyến công tác về cùng với dải đất hạn hẹp nhất miền trung bộ tháng 10 - 2017, lần đầu tiên tôi chạm chán anh Man. Hôm đó, vừa đến Ban Tuyên huấn thì tôi thấy anh chuẩn bị chơi thể thao. Biết tôi làm việc Quân khu vào công tác, anh thân thiện dặn dò bạn bè Ban Tuyên huấn chuẩn bị nơi ăn nghỉ điều tỉ mỷ rồi mời tôi ra đùa thể thao cùng số đông người.

Sau buổi chiều thể thao, biết đồng đội Ban Tuyên huấn đã chuẩn bị cơm nước, biết tôi chạm mặt lại những chiến hữu sẽ có không ít hàn huyên trung khu sự công việc và nghề nghiệp nên anh nói: “Hôm nay mình trực, tối cậu lên nạp năng lượng cơm với mình nhé. Còn các bước ngày mai, tôi đã dặn Phòng chủ yếu trị đấu mối với cơ sở rồi".

Ấn tượng về người chỉ huy trưởng ngay gần gũi, thân thiện cứ theo tôi xuyên suốt chuyến công tác. Rồi đầy đủ chuyến công tác Quảng Bình sau đó, bởi vì điều kiện các bước tôi không có dịp chạm mặt anh, nhưng đk ăn ở, tác nghiệp thường rất suôn sẻ, thuận lợi. Cho tới khi anh về làm cho Phó tư lệnh Quân quần thể (6 - 2019), được tháp tùng thủ trưởng trong vô số nhiều chuyến công tác làm việc thì tôi lại phát âm thêm đức tính khốc liệt trong công việc nhưng đầy giản dị, gần gũi trong cuộc sống của anh. Các cách xử lý các bước đầy tính kiên quyết, dẫu vậy lại thấm đẫm chất nhân văn, thấu tình đạt lý với cấp cho dưới làm tôi cảm động, không thể nào quên.

Tôi còn nhớ lần đi bình chọn ở Xưởng 467, viên Kỹ thuật Quân khu, tôi điện thoại tư vấn điện xin đi thuộc xe thì anh bảo, ví như ở cơ sở thì mình đến lái xe sang trọng đón. Suốt hành trình hôm đó, biết tôi ngại bắt buộc thủ trưởng tháo dỡ mở bắt chuyện, hỏi thăm về chuyện vợ con, gia đình, rồi cho chuyện “nghề”.

Trong câu chuyện với tôi, thủ trưởng còn nói “Các phòng ban báo đài đăng tin, bài xích về mưa số đông nhiều thiệt, độc nhất vô nhị là của Minh Tú, Lan Anh, Thanh Sơn, Hoàng Cuối ở bộ CHQS tỉnh... Bản thân quý mấy o, mấy cậu đó lắm, nhiệm vụ mà thân thiện phải biết”.

Lời trọng tâm sự thân mật và gần gũi toát ra từ nụ cười đôn hậu của anh ấy cứ quấn chặt lấy trung khu trí tôi, tạo nên những chuyến công tác tiếp nối của tôi thuộc anh, mọi khoảng cách cấp trên, cung cấp dưới trọn vẹn bị xóa nhòa.

Lòng dân mãi là thước đo phẩm hóa học của người cán bộ, của một vị tướng. Thiếu thốn tướng Nguyễn Văn Man mãi là vị tướng tá của lòng dân bởi bao gồm tài năng, phẩm chất đức độ của mình, bởi chủ yếu tình cảm mà bạn ở lại giành riêng cho ông.

Vị tướng tá ấy đã do dân nhưng hóa thân vào đất mẹ như chủ yếu cách ông vẫn sống chan hòa với đồng đội, đồng nghiệp, cấp dưới của mình.