Thủ Tướng Anh Hiện Nay

hiện nay Thủ tướng Anh bị kẹt thân khối cử tri truyền thống của đảng hủ lậu và khối cử tri bình dân chiếm phần nhiều tại các khoanh vùng truyền thống cỗ vũ Công đảng new quay lịch sự ủng hộ đảng thủ cựu nhờ Brexit.


*
Thủ tướng mạo Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo Pháp Le Figaro, sau này xán lạn nhưng Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ sở hữu lại cho những người Anh vẫn tồn tại ở phía trước, trong lúc phe đối lập thường xuyên mở rộng lớn phạm vi ảnh hưởng, bao gồm cả trong đảng nạm quyền.

Bạn đang xem: Thủ tướng anh hiện nay

Nhưng 12 tháng sau, lễ kỷ niệm lại diễn ra buồn tẻ. Vài ngày trước, bộ trưởng liên nghành phụ trách Brexit David Frost vẫn từ chức. Sự ra đi này còn có ý nghĩa hình tượng và để cho ông Johnson tức giận.

“Kiến trúc sư” của “cuộc ly hôn” giữa vương quốc anh và liên hiệp châu Âu (EU) đã biết thành rơi vào cơn bão chính trị trước đó chưa từng có. Tự vài mon nay, các hậu quả của Brexit, chỉ câu hỏi Anh tách EU ngày càng biểu hiện rõ và cơn bão Omicron đã góp thêm phần làm cho bức tranh thêm tăm tối. Tưởng như vẫn băng băng ra khơi một khi hoàn thành bỏ dây neo châu Âu, con thuyền nước Anh lại tròng trành hơn.

“Chúng ta sẽ giành lại tự do thoải mái trong tay và bọn họ chỉ phải tranh thủ thời cơ tốt nhất,” ông Boris Johnson từng tuyên bố trong thông điệp đầu năm. Mặc dù nhiên, ông Frost lại cho rằng Thủ tướng mạo Johnson đã thất bại, hoặc khối lượng nhẹ hơn là không đi đúng hướng.

Nhà dàn xếp Brexit của anh đã nêu sự không tương đồng với Thủ tướng mạo về những biện pháp hạn chế phòng dịch bắt đầu là tại sao ông ra đi, dẫu vậy ông cũng bật mí “những quan ngại ngùng về con phố lựa chọn hôm nay.”

Trong thư từ chức, ông Frost sẽ viết: “Tôi hy vọng họ sẽ tiến nhanh nhất có thể đến khu vực mà bọn họ phải đến: Một nền tài chính của các doanh nhân, không nhiều điều tiết cùng thuế thấp.” Trước đó, ông Johnson bảo đảm an toàn giữa họ biệt lập “chỉ như 1 tờ giấy thuốc lá,” rứa nhưng khoảng cách này càng ngày càng nới rộng.

Cuộc bàn cãi về Brexit vẫn tiếp diễn

Không rõ bạn Anh có tiếc nuối nhiều về lựa chọn của mình năm 2016 hay không, nhưng không ít người thở than về tuyến phố lựa chọn để thực hiện Brexit. Tháng 6/2021, 5 năm tiếp theo cuộc trưng ước ý dân, những cuộc khảo sát cho biết nước Anh vẫn bị phân tách rẽ giữa những “phe phái chính trị” có sức khỏe tương đương về chủ đề này.

Theo cuộc thăm dò vì chưng hãng Redfield & Wilton Strategies thực hiện, chỉ có một trên 9 người biến đổi phiếu bầu nếu triển khai trưng ước dân ý lại. Tuy nhiên, từ đó mang lại nay, hồ hết thứ đã xấu đi. Theo cuộc dò hỏi mới của hãng YouGov, 52% người Anh được hỏi nhận định rằng Brexit đã ra mắt xấu hoặc cực kỳ xấu, chỉ tất cả 18% cho rằng mọi sản phẩm tiến triển xuất sắc đẹp.

Sự thất vọng này một phần xuất phát từ quy trình hoàn vớ Brexit quá chậm trễ chạp. Vào một thời hạn dài, dịch COVID-19 đã bịt phủ vớ cả. Thủ tướng Johnson mang đến rằng những xáo trộn cho đại dịch và cho những điều chỉnh diễn ra liên tục sau khoản thời gian rời EU. Ông Johnson đảm bảo an toàn nước Anh chỉ đề nghị trải sang một giai đoạn khó khăn ngắn, rồi Brexit sẽ đem lại thành công về dài hạn. Cố kỉnh nhưng, những người dân phản đối cho rằng chính cuộc ra đi này là tại sao của tất cả những loại xấu.

Thực tế nằm giữa hai luồng quan điểm. Từ vài tuần, hay vài mon nay, trong lúc những hiệu ứng thứ nhất của Brexit được cảm nhận rõ ràng, đều hậu quả của COVID-19 cũng bước đầu hiện ra, mặc dù đại dịch đã mở ra từ trước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Đồng Bộ Tin Nhắn Iphone Đơn Giản, Thiết Lập Tin Nhắn Trên Iphone

Anand Menon, người đứng đầu tổ chức phân tích "UK in a changing Europe," thừa nhận xét: “Rõ ràng, một vài vấn đề hiện giờ không phải do Brexit mà là do rối loạn các chuỗi đáp ứng toàn cầu hay là do năng lực sản xuất của china giảm. Nhưng những yếu tố khác thì liên quan ví dụ tới Brexit và sẽ còn kéo dài, như thiếu hụt nhân công hay trở ngại thương mại.”

Thiếu nhiên liệu, trục trệu chuỗi đáp ứng cho các siêu thị, đơn vị máy, khan hi hữu lao động… “những đám mây đen” càng ngày càng tích tụ. Những hộ mái ấm gia đình Anh ban đầu lo lắng thực sự cho tương lai sức mua của họ. Tác động lên nền kinh tế tài chính đã hiển hiện. Phần đa số liệu gần đây cho thấy lớn mạnh quý 3/2021 thấp rộng dự đoán, trong cả trước lúc sự mở ra của trở thành thể Omicron. GDP của anh chỉ tăng 1,1%, thấp hơn các so với tầm tăng 5,4% vào quý 2/2021; tiến độ này Anh dần dần nới lỏng lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng.


*
Một cửa hàng tại London, Anh, ngừng hoạt động trong toàn cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Doanh nghiệp Anh cũng hứng chịu thiếu vắng hàng hóa và công nhân và xu hướng này đã còn kéo dài sang năm 2022. Xuất khẩu của anh ấy cũng bớt mạnh, đó là điều đã có báo trước, tuy vậy xuất khẩu sang các nước ngoài EU cũng giảm. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến tăng trưởng sẽ xuất hiện về sau. Việc tùy chỉnh thiết lập kiểm kiểm tra hải quan so với hàng hóa nhập khẩu từ EU, hiện nay London trợ thời hoãn thực hiện, có nguy cơ sẽ tác động thêm. Kề bên đó, vì lý do dịch COVID-19, nên ảnh hưởng của việc hạn chế đi lại giữa EU và Anh chưa thể review được.

Sau “Get Brexit done” (tạm dịch hoàn tất Brexit) - khẩu hiệu của Thủ tướng Anh bây chừ là “Build Back better” (Xây dựng lại giỏi hơn). Ông Johnson mong mỏi quay sườn lưng lại cùng với “mô hình cũ đổ vỡ với khoảng lương thấp, phát triển thấp, khả năng thấp và năng suất lao động thấp tuy nhiên tồn trên nhờ nhập cư không kiểm soát.” Nhưng bạn ta chẳng thể trong tích tắc là tiến ngay lập tức sang nền tài chính tạo mức lương cao với năng suất cao.

Ngoài ra, chiến lược “Global Britain” (Nước Anh toàn cầu) cũng vẫn còn đó ở phía trước, độc nhất vô nhị là hi vọng ký kết thỏa thuận dịch vụ thương mại với Mỹ vẫn chưa thấy đâu. Trong khi đó, nước Anh trong khi rơi vào đa số cuộc cãi vã triền miên với những láng giềng châu Âu, như đã thấy trong cuộc xung đột liên quan đến Bắc Ailen hay bất đồng với Pháp về quyền đánh cá, hồ sơ mà Pháp đã yêu ước Ủy ban châu Âu (EC) khởi đụng một vụ kiện tranh chấp hậu Brexit. Trong nước, Brexit cũng thổi bùng lên một cách nguy khốn xu phía đòi độc lập ở Scotland.

Chỉ trích từ trong nước

Tuy nhiên, trên phương diện đối nội, lễ kỷ niệm Brexit trước tiên này mới đưa về nhiều sóng gió mang lại cho ông Johnson. Ảnh hưởng của ông bị suy yếu chưa từng thấy kể từ lúc lên nỗ lực quyền với sau thắng lợi vang dội vào cuộc tổng tuyển chọn cử 2019. Vài ba tuần nay, ông Johnson phải đương đầu với hàng loạt chỉ trích liên quan đến biện pháp xử lý vụ bê bối về vận động hiên nhà và bài toán nhiều nghị sỹ đảng cổ hủ nhận lương kép.

Theo công dụng cuộc dò xét mới của hãng sản xuất YouGov, 34% bạn Anh nhận định rằng lãnh đạo Công đảng Keir Starmer hoàn toàn có thể đảm nhận cương vị Thủ tướng tốt hơn, trong những khi chỉ có 22% nghiêng về ông Johnson. Tương quan đến ý định vứt phiếu, Công đảng hiện sẽ vượt lên trước cùng với 36% đối với 30% dành riêng cho đảng Bảo thủ.

Lời cảnh tỉnh của cử tri sẽ được giới thiệu tại cuộc thai cử vào giữa kỳ có tính chất biểu tượng rất cao giữa tháng 12/2021 tại khu vực miền trung nước Anh. Đảng bảo thủ đã mất một khu vực tưởng như quan trọng nào thất bại, sẽ là thành trì Bắc Shropshire, nơi từ hai cố gắng kỷ nay có truyền thống lịch sử bỏ phiếu liên tiếp cho họ.

Tony Travers, nhà nghiên cứu và phân tích của trường tài chính London (LSE), dìm định: “Lợi thế lớn nhất của ông Johnson đối với các nghị sỹ hủ lậu là kĩ năng đưa đảng giành chiến thắng bầu cử. Nếu như không còn đảm bảo được điều đó thì những kế hoạch khác chỉ có tác dụng hạn chế. Nếu tình hình không được nâng cao một cách ví dụ trong phần đông tháng tới, sự bỏ ra phối trong đảng của ông ấy có khả năng sẽ bị thách thức.”

Hiện tại, Thủ tướng mạo Anh hiện giờ đang bị kẹt giữa khối cử tri truyền thống lâu đời của đảng thủ cựu và khối cử tri bình dân chiếm phần nhiều tại các khu vực truyền thống ủng hộ Công đảng bắt đầu quay quý phái ủng hộ đảng cổ hủ nhờ Brexit. Nói nôm mãng cầu là thân “những bạn quần đỏ” phía Bắc với “cổ cồn xanh” phía Nam. Đối tượng phía Bắc là tín đồ của thị phần tự do, mong một bên nước gọn nhẹ, nút thuế thấp, giải hòa khỏi các quy tắc chặt chẽ của EU, một loại “Singapore bờ sông Thames.” Ngược lại, nhóm lắp thêm hai ước ao Nhà nước can thiệp nhiều hơn, dịch vụ thương mại công giỏi hơn, nhiều trợ cấp cho và giá cả công hơn.

Nghịch lý là mâu thuẫn này vừa là vấn đề, vừa chế tạo ra cơ hội cho ông Johnson. Những người muốn lật đổ ông vẫn rất cần phải ghi lưu giữ kỹ một phương trình bao gồm một không hai: Ông Johnson bây chừ là tín đồ duy nhất bao gồm khả năng bảo trì sự thống độc nhất vô nhị của khối cử tri rất biệt lập này, bao hàm cả những người tinh hoa với lực lượng kháng giới tinh hoa. Để giành lại cầm trận, ông Johnson sẽ phải khởi tạo lại riêng lẻ tự trên số 10 Downing Street./.