CUỘC ĐỜI CHÍNH TRỊ VÀ BINH NGHIỆP CỦA TƯỚNG NGUYỄN CAO KỲ

Vào ngày nay năm 1965, Đại tá ko quân Nguyễn Cao Kỳ đã trở thành Thủ tướng mạo của cơ quan ban ngành thứ chín được thành lập tại khu vực miền nam Việt Nam trong vòng 20 tháng. Hội đồng Quân lực đã lựa chọn Kỳ làm Thủ tướng vào trong ngày 11/06, và Tướng Nguyễn Văn Thiệu được chọn vào vị trí Quốc trưởng tương đối “hữu danh vô thực”.

Bạn đang xem: Cuộc đời chính trị và binh nghiệp của tướng nguyễn cao kỳ


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, những thành phố lớn của nước ta – đặc biệt là Sài Gòn cùng Huế – và nhiều phần miền Trung đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình và đình công của những Phật tử.


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Hồi cam kết tướng tá sài thành xuất phiên bản ở hải nước ngoài (P2)


*

Tng hp: Mai Nguyễn

6 – Sinh s bởi Dương tiến bộ lên đi tướng trước Nguyn Khánh 3 ngày!

Vừa là bạn đồng sàng, vừa là phụ tá ý hợp tâm đầu của Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Ngọc Loan được “Thủ tướng” Kỳ tin cẩn lần lượt giao nắm những chức vụ đầy quyền sinh giáp trong ngành bình yên quân đội, tình báo và công an Sài Gòn

Một bữa, Loan uống say, khía cạnh đỏ và méo, kéo tay Nguyễn Chánh Thi lôi vào một căn chống ở cỗ Tổng tham mưu hô hoán lên: – Thôi ông ơi, ông thì chu cạnh tranh đi ra ngoi quc mt thi gian đi! bọn chúng nó ngi ông lm. Nếu ông còn ln qun trên đây thì chúng nó còn cực nhọc chu và còn hỗ trợ nhiu chuyn n ào lm. Continue reading “Hồi cam kết tướng tá sài thành xuất phiên bản ở hải ngoại (P2)”


*

Hồi ký kết tướng tá sài gòn xuất bạn dạng ở hải nước ngoài (P1)


*

Tổng hợp: Mai Nguyễn

1. Nguyễn Cao Kỳ 1 mình chống lại Ngô Đình Diệm?

Đối với bằng hữu ông Diệm, 1.11.1963 là ngày ngừng giấc mơ quyền lực kéo dãn dài 9 năm. Nhưng với nhiều người khác, mới chỉ là thời xung khắc phôi phai hồ hết “mộng ban đầu”. Nguyễn Cao Kỳ chẳng hạn, thừa nhận: “Đối cùng với tôi phần đông việc ban đầu từ ngày hôm ấy”!

Lẽ ra, “mọi bài toán bắt đầu” sớm hơn một ngày. Vì chưng theo dự tính, thay máu chính quyền nổ ra vào 31.10.1963 nhưng tướng Dương Văn Minh ra quyết định hoãn lại 24 giờ đồng hồ đồng hồ. Thay đổi giờ chót đó vì chưng sơ suất không báo kịp đến Nguyễn Cao Kỳ nên Kỳ vẫn “độc diễn” phần bài toán được giao: Ông ta tập hợp khoảng tầm gần 200 quân lính và sĩ quan bên dưới quyền vào một nhà kho béo chứa máy bay trong địa thế căn cứ không quân Tân tô Nhất. Continue reading “Hồi ký kết tướng tá thành phố sài gòn xuất bạn dạng ở hải ngoại (P1)”


*

Biên dịch với Hiệu đính: Nguyễn nỗ lực Phương

Vào ngày này năm 1967, Hội đồng Quân lực việt nam Cộng hoà đã xử lý việc tranh giành chức vụ tổng thống theo cách thức có ích cho ông Nguyễn Văn Thiệu, khi ấy là Quốc trưởng. Cựu Thủ tướng mạo Nguyễn Cao Kỳ, tín đồ đã tuyên bố vào ngày 11 tháng 5 là sẽ tranh cử chức Tổng thống, bị ép buộc phải gật đầu vị trí quyền lực số hai (Phó Tổng thống).

Xem thêm:


*

*

Biên dịch: sản phẩm Duy Linh | Hiệu đính: Nguyễn nạm Phương

Phó tứ lệnh ko lực vn Cộng hoà Nguyễn Cao Kỳ nhậm chức Thủ tướng tá của chính phủ lần thiết bị 9 được thiết lập cấu hình chỉ trong khoảng 20 tháng. Ngày 11 mon 6, Hội đồng Quân lực chỉ định Kỳ làm Thủ tướng, với tướng Nguyễn Văn Thiệu được chỉ định và hướng dẫn vào địa chỉ Quốc trưởng hầu hết không có rất nhiều quyền lực.


*
Search for:Search

Upcoming webinar

*

Nghe podcast NCQT


Nghien cuu Quoc te

Kênh Podcast ưng thuận của Dự án nghiên cứu Quốc tế (http://hamon-design.com/), giành cho các thính giả thân thiết về các vấn đề thời sự quốc tế.


Cuộc chiến của Putin làm việc Ukraine tốn kém tới mức nào? Nga có động cơ kinh tế tài chính để sáp nhập Ukraine không? Nhà tài chính và chuyên gia về Nga Anders Aslund giải thích về biện pháp tiếp cận hung hăng của Putin.