ViệT Nam PhảN ứNg TrướC Tin Trung QuốC BắT Tàu NướC Ngoài Khai Báo ở BiểN ĐÔng — TiếNg ViệT

Reuters

Người phân phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt nam giới Lê Thị Thu Hằng hôm 1/9 khẳng định Việt Nam gồm chủ quyền ở nhì quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa, đồng thời kêu gọi những nước tuân thủ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Bạn đang xem: Việt nam phản ứng trước tin trung quốc bắt tàu nước ngoài khai báo ở biển Đông — tiếng việt


Bà Hằng đưa ra phạt biểu này trước câu hỏi của phóng viên xin bình luận về việc Trung Quốc thiết yếu thức thi hành Luật an toàn giao thông mặt hàng hải ở Biển Đông. 
Hôm 27/8, Cơ quan bình yên Hàng hải Trung Quốc ra thông tin cho biết bắt đầu từ ngày 1/9, Bắc tởm sẽ bắt các tàu nước xung quanh đi vào vùng “lãnh hải” của Trung Quốc phải khai báo thông tin cho Cơ quan an ninh Hàng hải của Trung Quốc.

Xem thêm:


Hiện Trung Quốc đang đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn, lấn sâu vào vùng thềm lục địa và đặc quyền ghê tế của một số nước trong quần thể vực bao gồm Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới rằng “Việt nam giới kiên quyết, kiên cường thực hiện những biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên những vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS.”
Trong lúc đó, Bộ Quốc chống Mỹ hôm 1/9 cũng lên tiếng chỉ trích Luật bình an Hàng hải mới của Trung Quốc, coi đây là hành động đe doạ tự bởi vì hàng hải.
Bấm vào đây để nêu ý kiến của bạn