Blog Bbc Vietnamese

*
Biển Đông dường như đang nóng lên sau một loạt sự kiện xảy ra trong vài tuần qua. Và Hồng Nga nghĩ rằng, với Hội nghị Thượng đỉnh Asean diễn ra vào tuần tới này tại Hà Nội, chủ đề Biển Đông chứ không phải điều gì khác, sẽ là thách thức lớn đến các nhà tổ chức nước chủ nhà, về cả đối ngoại lẫn đối nội.

Bạn đang xem: Blog Bbc Vietnamese

Tuần vừa rồi đánh dấu một số chỉ dấu tích cực, nếu chưa thể gọi là thành công, dành đến những người Việt thân thương và vận động mang lại chủ quyền của Việt nam giới tại Biển Đông.

Chỉ dấu thứ nhất, là lúc Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic) sau khoản thời gian bị người Việt phản đối, đã chịu chỉnh sửa bên trên một số loại bản đồ bị chú đặt phía dưới quần đảo Hoàng Sa.

Từ Xisha (Tây Sa - theo tiếng Trung Quốc) quý phái Paracels (tên quốc tế của Hoàng Sa) và bỏ chữ China, sự sửa đổi này đã phản ánh trung thực tình trạng tranh chấp hiện thời đối với Hoàng Sa, đến dù Bắc tởm đã chiếm hoàn toàn quần đảo này từ năm 1974.

Tất nhiên đây chỉ là một niềm vui hamon-design.coḿ giới hạn, vì Hội Địa lý chỉ là một tổ chức nghề nghiệp, tuyên bố của họ ko hamon-design.coḿ giá trị pháp lý và cũng không đại diện mang lại quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ; thêm nữa hội này cũng không chỉnh sửa tất cả các loại bản đồ của họ.

Thế dẫu vậy chỉ dấu thứ hai, rõ ràng và mạnh dạn từ chính ông Chủ tịch nước Việt Nam, đã cho thấy phần nào nhận thức của nhà chức trách Việt phái nam về đòi hỏi của người Việt trong và ngoài nước vào vấn đề tuyên bố chủ quyền Biển Đông; và rộng thế nữa, vào việc chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ chủ quyền ấy.

Một số báo trích lời ông Nguyễn Minh Triết nói lúc thăm trung đoàn hải quân 953 trên đảo Bạch Long Vĩ và tại buổi thao tác làm việc với cỗ tư lệnh thủy quân ở Hải Phòng: "Không để bất kể ai xâm lấn bờ cõi của mình, biển đảo của mình...Chúng ta ko tham của ai, nhưng lại một tấc đất quê hương chúng ta cũng ko nhân nhượng".

Những báo này không hiểu vô tình tuyệt hữu ý lược đi một câu khác cũng của ông Triết, nói vào chuyến thăm, được báo Quân đội nhân dân ghi lại: "Việt phái mạnh cũng đồng điệu với công ty trương: sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu bảo đảm an toàn chủ quyền của quốc gia trong phần đa tình huống".

Tôi không cho đây là câu nói "quen miệng" của lãnh đạo một đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến.

Cùng ngày ông Triết thăm hải quân Việt Nam, Trung Quốc làm lễ tiễn nhì tàu ngư chính thuộc loại lớn nhất và cấp tốc nhất của họ tới Trường Sa.

Thời điểm để Bắc Kinh đưa ra quyết định này là hoàn toàn hamon-design.coḿ chủ ý.

*

Tháng tư sóng im biển lặng, hoạt động giữa đất liền và biển đảo của Việt nam hamon-design.coḿ xu hướng nhộn nhịp hơn các quãng thời gian khác trong năm.

Tháng tứ cũng là tháng trước lúc Trung Quốc bắt đầu lệnh cấm đánh bắt vào vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, tức cả khu vực khoanh bởi đường "lưỡi bò", thọc sâu xuống phía Nam. hamon-design.com̀n nhớ, đợt cấm đánh bắt năm ngoái, hàng nghìn thuyền cá của Việt phái nam nằm ngửa bụng lên trời vì ngư dân sợ bị bắt và phạt vạ.

Thêm nữa, chỉ một tuần sau khi hai tàu ngư chính thẳng tiến Trường Sa, Hội nghị Thượng đỉnh Asean sẽ mở màn tại Hà Nội.

Xem thêm:

Thách thức lớn

Lẽ dĩ nhiên ông Chủ tịch Việt Nam không cầu chiến.

Giới quan sát gần như đồng thuận, rằng khả năng xảy ra chiến sự tại Biển Đông là chuyện hãn hữu, gần như không thể xảy ra.

Nhưng họ cũng gần như đồng thuận, rằng Trung Quốc gần trên đây đã ko dấu diếm sự mạnh bạo của mình tại khu vực vực.

Bắc kinh đã khá thành công trong việc dùng sức mạnh và ảnh hưởng chống cản các nước khác hưởng lợi vào các quần thể vực hamon-design.com̀n tranh chấp.

Đe dọa của Trung Quốc đã làm các doanh nghiệp nước ngoài muốn làm ăn với Việt Nam, Philippines tại vùng tranh chấp phải ngại ngùng. Và cũng dưới áp lực của Trung Quốc, chủ đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông thậm chí hamon-design.com̀n ko được với ra bàn ở Hội nghị Thượng đỉnh Asean ở Thái Lan hồi cuối năm ngoái.

Tại Hội nghị 16 ở Hà Nội lần này, vấn đề Biển Đông sẽ là phép thử ý chí của lãnh đạo Việt Nam.

Chính quyền Hà Nội không phải một lần công khai minh bạch nguyện vọng "quốc tế hóa, nhiều phương hóa và nhân bản hóa" tranh chấp Biển Đông. Từ tháng 11 năm ngoái, một số hội thảo học thuật quốc tế đã được tổ chức để bàn về chủ đề này.

Nhưng lần này là một hội nghị thượng đỉnh của khu vực vực.

Mang được chủ đề tua góc tuy vậy thiết thực này ra bàn luận, Việt nam sẽ tận dụng được vị thế chủ nhà chục năm mới hamon-design.coḿ một lần. Sang năm chiếc ghế chủ tịch Asean sang tên Brunei, thảo luận thực chất về Biển Đông sẽ trở thành không tưởng.

Tôi không nghĩ hamon-design.coḿ nước nào thâm nhập hội nghị trông đợi một sự đột phá, thậm chí Tuyên bố chung của Hội nghị 16 hamon-design.coḿ thể cũng sẽ ko hamon-design.coḿ gì đáng nói về Biển Đông.

Nhưng Chính phủ Việt phái nam biết, nỗ lực của họ đang được triệu bé mắt Việt trông vào.

Đối ngoại, thực ra cũng là đối nội. Năm trước Đại hội Đảng, vào các bước đi chính trị, không vị lãnh đạo nào hamon-design.coḿ thể bỏ qua không tính tới sức nóng ngùn ngụt của ngọn lửa dân tộc chủ nghĩa sẽ lan tỏa vào dân.

Quý vị nghĩ sao về chủ đề Biển Đông, Trung Quốc và Asean 16? Hãy chia sẻ với Hồng Nga bằng cách bấm vào chữ Bình luận ở góc bên trên tay phải.