Lãi suất tiếp tục giảm

Trong bối cảnh dòng vốn chảy vào hệ thống ngân mặt hàng đang chậm lại, nhiều chủ ý đề nghị bank Nhà nước (NHNN) cần xem xét bỏ trần lãi suất vay huy động.


Hiện những ngân sản phẩm phải tuân hành trần lãi suất vay tiền gửi dưới 6 tháng, còn lãi suất vay tiền nhờ cất hộ trên 6 tháng theo thỏa thuận hợp tác với khách hàng.

Bạn đang xem: Lãi suất tiếp tục giảm

*
Lãi suất điều hành của NHNN qua các năm. ĐVT: %

Lãi suất tiền giữ hộ không hấp dẫn

Mặc dù vẫn lâu ko thấy các cơ quan làm chủ công bố thống kê về tăng trưởng kêu gọi vốn của hệ thống ngân hàng, song qua report của những địa phương cũng phần nào cho biết thêm hoạt đụng này đang chậm trễ lại. Đơn cử theo NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, tính đến vào cuối tháng 5, dư nợ mang lại vay của những TCTD trên địa bàn tăng 4,7%, trong khi vốn huy động chỉ tăng 2%....

Do kêu gọi vốn đủng đỉnh lại, thấp rộng nhiều tốc độ tăng của tín dụng khiến cho thanh khoản của khối hệ thống bị co hẹp, đẩy lãi suất vay liên bank tăng cao. Đó cũng đó là lý do rất nhiều ngân mặt hàng đã kiểm soát và điều chỉnh tăng lãi suất kêu gọi trong thời hạn gần đây.

Tuy nhiên, theo qui định hiện hành, những ngân mặt hàng chỉ được trả lãi suất tối đa so với tiền nhờ cất hộ không kỳ hạn và tất cả ký hạn dưới 1 mon là 0,2%/năm và buổi tối đa là 4%/năm đối với tiền gửi bao gồm kỳ hạn từ là một tháng đến dưới 6 tháng.

Còn cùng với kỳ hạn bên trên 6 tháng, các ngân mặt hàng được phép thỏa thuận lãi suất với khách hàng. Vì thế không ít bank để lãi suất khá cao ở những kỳ hạn này, thậm chí lên tới mức 8,2%/năm. Nỗ lực nhưng, hiện nguồn tiền gửi tại các ngân hàng đa số là thời gian ngắn nên việc tăng lãi suất vay kỳ hạn trên 6 tháng ko mấy đẩy mạnh hiệu quả.

Xem thêm:

Cân nhắc vứt trần lãi suất

Theo NHNN, hiện con số các TCTD việt nam tương đối nhiều, nhưng unique chưa đồng đều, việc áp dụng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng đã có công dụng giữ ổn định tiền tệ và tư tưởng kỳ vọng về lấn phát.

Tuy nhiên theo những chuyên gia, hiệnlạm phátđược duy trì ở nút thấp, kinh tế vĩ mô ổn định; trong khi sức khỏe mạnh của khối hệ thống ngân hàng đã được nâng cao đáng kể khi mà phần nhiều các ngân hàng đều đã áp dụng chuẩn an toàn vốn theo Basel II, thậm chí một số ngân hàng còn đang thực hiện Basel III.

“Đó là hồ hết tiền đề dễ dàng để bỏ điều khoản trần lãi suất”, một chuyên viên nhấn bạo gan và cho biết thêm thêm, khi quăng quật trần lãi suất, NHNN vẫn tồn tại nhiều công cụ mang tính chất thị trường hơn để điều hành và kiểm soát thanh khoản cũng như hoạt động huy rượu cồn vốn và mang đến vay của những nhà băng như: xác suất về tài năng chi trả, xác suất dự trữ thanh khoản, phần trăm cho vay mượn trên nguồn vốn huy động… Đặc biệt, NHNN còn có công cụ thị phần mở nhằm điều huyết cũng như cung cấp thanh khoản cho những nhà băng.

Mặc dù câu hỏi bỏ trần lãi suất trong toàn cảnh hiện tại rất có thể khiến lãi suất huy động tăng, tuy nhiên theo giới siêng gia, nút tăng đã là eo hẹp do lạm phát vẫn sẽ được kiểm soát và điều hành và thanh khoản của khối hệ thống vẫn dồi dào.