CHUYÊN GIA PHÂN TÍCH 4 GIAI ĐOẠN TRUNG QUỐC LẤN CHIẾM BIỂN ĐÔNG

(hamon-design.com)- Việc ban hành luật bình an hàng hải nhằm kiểm soát tàu thuyền ra vào biển cả Đông cho thấy thêm Trung Quốc đang ở đầu quá trình thứ bốn trong chiến lược độc chỉ chiếm vùng biển lớn này.

Bạn đang xem: Chuyên gia phân tích 4 giai đoạn trung quốc lấn chiếm biển đông


Ngày 1-9 luật bình an hàng hải sửa đổi của trung hoa chính thức có hiệu lực.Theo hiện tượng sửa thay đổi mới, tất cả tàu nước ngoài, của cả tàu quân sự và tàu thương mại dịch vụ khi đi vào "lãnh hải" của trung quốc - một định nghĩa mơ hồ bởi nước này từ bỏ ý đặt ra, đều đề xuất khai báo cùng tuân theo sự đo lường của Bắc Kinh.Điều này được cho là 1 trong nước đi bắt đầu của trung hoa để tiến hành tham vọng độc chiếm biển Đông.

*
Tàu sân bay Liêu Ninh của china trong một cuộc tập trận thủy quân ở đại dương Đông trong tháng 4-2018. Ảnh: WEIBO

Về vụ việc này, tờ Southeast Asia Insider dẫn các phân tích ví dụ của ông Richard Javad Heydarian - chuyên gia nghiên cứu khoa học chính trị tại ĐH Ateneo De Manila cùng ĐH De La Salle sống Philippines về kế hoạch nhiều giai đoạn của Trung Quốc nhằm mục đích độc chiếm biển lớn Đông.

Luật mới chủ yếu hướng đến Biển ĐôngTheo ông Heydarian, luật bình yên hàng hải mới phát hành nằm trong chiến lược của trung hoa từng chút một dần dần thống trị những vùng biển kề bên - hoặc ít nhất là các quanh vùng được phía trong "đường chín đoạn" do trung quốc tự ý vẽ ra hòng chỉ chiếm trọn biển Đông.Ông nhận định rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ kim chỉ nam này với sẽ tiếp tục phương án cắt lát (salami-slicing). Phương án này được triển khai thông qua sự phối hợp các giải pháp bán quân sự, tự "hợp pháp hóa" những tuyên bố tự do và cuối cùng là phương án quân sự.

Ông đánh giá trong tương lai gần, Bắc khiếp sẽ liên tục có những động thái làm gia tăng căng thẳng ở biển lớn Đông.

Trung Quốc đang nơi đâu trong giải pháp cắt lát?

Theo ông, chiến thuật cắt lát của trung hoa gồm bốn quá trình và hiện nay nước này đang ở quá trình thứ bốn trong kế hoạch "thống trị" biển Đông.

Giai đoạn đầu, kéo dãn từ đầu trong năm 1970 đến năm 2013, dùng để làm phân định nhãi ranh giới các quanh vùng Trung Quốc yêu thương sách. Tại thời gian này, Bắc Kinh liên tục có các hành động hung hăng ở nhì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của việt nam và bến bãi cạn Scarborough của Philippines.

Xem thêm:

Giai đoạn thiết bị hai, bắt đầu vào thời điểm cuối năm 2013, cùng với việc quản trị Tập Cận Bình tính toán các hoạt động cải tạo ra lớn. Điều này đang làm biến hóa hoàn toàn địa chất cũng giống như tình hình địa thiết yếu trị sinh hoạt các khoanh vùng tranh chấp. Tổng thể các bãi đá và những nơi tất cả mức thủy triều thấp sẽ bị biến thành các hòn đảo lớn. Giai đoạn thiết bị ba, bắt đầu vào tầm năm 2015, là quy trình quân sự hóa lập cập các hòn đảo tự tạo này trải qua việc thực thi các hệ thống tên lửa tiên tiến và tùy chỉnh cấu hình các đường băng dài hàng km có công dụng chứa những máy bay quân sự lớn.Giai đoạn máy tư, bước đầu vào khoảng chừng năm 2019, là việc thực thi có hệ thống tương tự như trao quyền mang lại lực lượng tuần duyên với lực lượng bán quân sự của trung hoa để vây bắt, rình rập đe dọa và trường hợp cần, áp dụng vũ lực để cưỡng chế các nước đang có tranh chấp ở khu vực.


*
Một chiến sĩ hải quân việt nam đứng gác trên đảo Thuyền Chài ở trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 1-2013. Ảnh: EPA

Trung Quốc phát hành luật hải cảnh vào tháng 2 được cho phép lực lượng tuần duyên nước này nổ súng vào tàu nước ngoài, với luật bình yên hàng hải mới cho thấy thêm Bắc Kinh sẽ ở đầu tiến trình thứ tứ trong chiến lược bành trướng.Hiện tại, Bắc Kinh bên cạnh đó vẫn đang review ưu cùng khuyết điểm của vấn đề chuyển sang phần cuối cùng của quy trình tiến độ thứ tư. Đó là thiết kế một "vùng xám" của nước này trên toàn cục khu vực thông qua việc thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) và kích hoạt mạng lưới địa thế căn cứ quân sự rộng rãi ở biển Đông và không những thế nữa.Tuy nhiên, ông nhận định rằng đây ví dụ là một hành vi quá mạo hiểm, có công dụng gây ra xung bỗng dưng với những cường quốc lớn. Vì vậy Bắc kinh vẫn đang bám sát đít "chiến thuật giảm lát" của mình cho tới khi cảm xúc đủ tự tin để "tháo stress tay".Đề xuất giải pháp kiềm china ở biển cả Đông Hiện Mỹ và các đồng minh đã xem xét các biện pháp không giống nhau nhằm để kiềm trung hoa ở biển Đông, trong những số ấy tập trung vào việc ngăn Bắc Kinh cần sử dụng chiêu "vùng xám".Do đó, tần suất vận động tuần tra thoải mái hàng hải (FONOP) của Mỹ đã tăng rõ rệt. Bên cạnh ra, những nước như Anh cùng Pháp thời gian vừa mới đây cũng đã bức tốc hợp tác tuần tra với những cường quốc Ấn Độ Dương - Thái tỉnh bình dương như Ấn Độ, Nhật cùng Úc.

*
Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: TWITTER

Việc tăng cường tuần tra FONOP sẽ ngăn việc trung quốc gây ra các hậu quả dài lâu nghiêm trọng đối với một cá biệt tự "tự vị và túa mở" sinh sống Ấn Độ Dương - Thái bình dương và không những thế nữa.Tuy nhiên, trước mắt, Mỹ và các cường quốc cùng chí hướng, với cả các non sông có tranh chấp thẳng với Trung Quốc, có thể phải xem xét các biện pháp quyết đoán hơn. Điều này có thể bao hàm áp lực nước ngoài giao, tăng thêm các cuộc tập trận thông thường gần và bao bọc các khu vực tranh chấp, củng cố quân sự trên các đảo tất cả người.

Ông cũng khuyến nghị các nước tăng tốc trừng phạt khiếp tế đối với các cá nhân Trung Quốc gia nhập vào các hoạt động gây hấn và phi pháp ở biển lớn Đông.


*
biển cả Đông: Luật bình yên hàng hải trung quốc "quên mất" một điểm quan tiền trọng
(hamon-design.com)- Theo giới phân tích, các lao lý trong luật bình an hàng hải mới của trung hoa tồn trên một lỗ hổng rất cao và không giải quyết và xử lý được "phần chìm" của tảng băng trôi.