Trường Đại Học Đông Dương

CHUYÊN MỤC

CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI (356)GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN (161)KINH NGHIỆM SƯ PHẠM (368)Kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy (240)LÝ LUẬN VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT (1.064)Xã hội, đơn vị nước và lao lý Việt phái nam (797)LUẬT DÂN SỰ (2.466)2. QUI ĐỊNH bình thường (512)Chủ thể (239)3. VẬT QUYỀN (462)Quyền cài đặt (406)4. TRÁI QUYỀN (892)Trách nhiệm dân sự (270)LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH (346)1. LÝ LUẬN tầm thường (72)2. HÔN NHÂN (95)3. Phụ thân MẸ VÀ nhỏ (99)LUẬT sale (1.185)VBPL kinh doanh (227)LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ & CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ (318)LUẬT TÀI CHÍNH – TÍN DỤNG – CHỨNG KHOÁN – BẢO HIỂM (590)LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ (249)LUẬT ĐẤT ĐAI & kinh doanh BĐS (324)PHÁP LUẬT QUỐC TẾ (173)PHÁP LUẬT VỀ GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC DÂN SỰ (863)LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ (787)5. Cách nhìn của tandtc và về toàn án nhân dân tối cao (364)PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG VÀ ASXH (324)VĂN BẢN PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI (102)

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

FORWARD

GIỚI THIỆUKINH NGHIỆM HỌC TẬP VÀ ĐÀO TẠO LUẬTPHÁP LUẬT – VƯỚNG MẮC TỪ THỰC TIỄN VÀ quan liêu ĐIỂMQ & A

LƯU Ý: Nội dung các bài viết  hoàn toàn có thể liên quan mang lại quy bất hợp pháp luật còn hiệu lực, không còn hiệu lực hoặc mới chỉ là dự thảo.

Bạn đang xem: Trường đại học đông dương

KHUYẾN CÁO: Sử dụng thông tin trung thực, không ngoại trừ mục đích cung cấp cho học tập tập, phân tích khoa học, cuộc sống đời thường và quá trình của thiết yếu bạn.

MONG RẰNG: Trích dẫn nguồn đầy đủ, để kiến thức là năng lượng của bao gồm bạn, để tôn trọng quyền của tác giả và chủ sở hữu tác phẩm, tương tự như công sức, kiến thức của người đã xây dựng trang thông tin này.


TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT ĐÔNG DƯƠNG


Posted on 7 mon Tám, 2021 by Civillawinfor

LÊ XUÂN PHÁN Cựu phân tích sinh trên Đại học tập Lyon, cộng hòa Pháp

Kỳ 1:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT ĐÔNG DƯƠNG: 15 năm tỏa sáng ngắn ngủi

“Ta hãy tưởng tượng một diễn đài với những hàng nghế bọc nỉ xanh từ bên trên cao xuống tốt dần, trước mắt là 1 trong những sân khấu rộng rãi với một cái bàn rộng to phủ nỉ xanh với một dòng ghế bành vật dụng sộ, vị giáo sư mặc áo thụng đen, phía trước ngực treo ngù đỏ và tía hàng băng lông thỏ white toát trịnh trọng diễn giảng. Sau sống lưng ông ta là tường ngăn hình vòng cung bên trên vẽ cảnh quan với hàng chữ béo thiếp kim cương tiếng La tinh tất cả nghĩa là: “Đại học ban cho ta loài kiến thức, phẩm giá, hạnh phúc”. Riêng khung cảnh này cũng đã khiến cho các fan nghe trở đề nghị nghiêm nghị, cảm xúc mình đang dự 1 trong các buổi lễ, không thể ý tưởng phá rối biệt lập tự nữa. Khỏi phải nói là trong bầu không khí trang nghiêm ấy, kẻ diễn giảng dễ bao gồm cảm tưởng là mình hiện hành một sứ mệnh cao cả, còn sinh viên ngồi nghe có ảo mộng là mình thuộc thành phần ưu tú của thôn hội. Đây ko phải là một xảo thuật của nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương nhằm mục đích nêu cao uy tín của nền đại học Pháp mà chỉ là một truyền thống lịch sử của nền đại học ấy trước khi xảy ra trào lưu cách mạng năm 1968”.1

Đoạn hồi ký kết trên của một cựu sv trường Đại học khí cụ Đông Dương sẽ cho bọn họ ngược dòng thời hạn để như được tận mắt chứng kiến không khí một giờ học tập trên đại giảng đường Đại học Đông Dương thời kỳ trước khi Nhật thay máu chính quyền Pháp, một không gian nghiêm trang của lớp Đại học phương tiện năm thiết bị nhất.

Vạn sự mở màn nan

*
Tin về sự thành lập của ngôi trường Đại học phương tiện Đông Dương bên trên Pháp viện báo (Revue Judiciaire Franco-Annamite) năm 1932.

Theo GS. Jean Escarrat, lúc đến Trường pháp luật vào cuối năm 1933, ông đã bao gồm một report gửi về Pháp sau đó, ông thừa nhận xét rằng sinh hoạt Đông Dương tương tự như phần nhiều ở các thuộc địa của Pháp, luôn tồn tại một nhóm người mà hoàn toàn có thể gọi là “phái thực dân già” (parti vieux colonial), phái này mong mỏi muốn luôn nhìn thấy quần chúng. # thuộc địa trong đk thấp kém, không được hưởng những tác dụng chung và họ có nhu cầu chỉ vài người trong các dân Đông Dương hoàn toàn có thể đến được với vị trí cao. Theo ông, đó là một xu hướng trái ngược cùng với việc thành lập và hoạt động trường Đại học dụng cụ Hà Nội.16

Có thể giải thích cho sự chậm rì rì chễ này là vì mới thành lập, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, trường cần thời gian để chuẩn bị và tổ chức. Hoặc sự ra đi bất ngờ của Tổng thống Paul Doumer, tín đồ ký sắc đẹp lệnh thành lập và hoạt động Đại học công cụ Đông Dương cũng rất có thể là một nguyên nhân. Tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể có một nguyên nhân khác. Theo gs Jean Escarrat, khi đến Trường phương pháp vào thời điểm cuối năm 1933, ông đã tất cả một report gửi về Pháp sau đó, ông thừa nhận xét rằng sinh sống Đông Dương cũng giống như phần đa ở những thuộc địa của Pháp, luôn tồn tại một nhóm người mà hoàn toàn có thể gọi là “phái thực dân già” (parti vieux colonial), phái này mong muốn muốn luôn nhìn thấy nhân dân thuộc địa trong điều kiện thấp kém, không thừa hưởng những công dụng chung và họ muốn chỉ vài ba người trong các dân Đông Dương hoàn toàn có thể đến được với địa điểm cao. Theo ông, đó là một xu thế trái ngược với việc thành lập trường Đại học khí cụ Hà Nội.5

Học pháp luật đã khó, làm pháp luật sư còn nặng nề hơn

Nếu như các Trường Pháp Chính, ngôi trường Cao học tập khi trước hoàn toàn chỉ giành riêng cho sinh viên Đông Dương thì ngôi trường Luật mới được mở còn dành cho tất cả sinh viên tín đồ Pháp để theo học bởi cử nhân luật. Theo giáo sư Le Bras, tín đồ được bộ Thuộc địa giao nhiệm vụ thanh tra trường luật thành phố hà nội năm 1936, thì quanh đó việc đào tạo cử nhân luật, trường còn phải góp phần vào sự tân tiến về đọc biết sống Đông Dương với vào sự thông dụng khoa học pháp luật Tây phương sống vùng Viễn Đông.7

*
Gabriel Le Bras (1891 – 1970), một bên nghiên cứu điều khoản và một thẩm phán gồm tiếng nghỉ ngơi Pháp, fan ủng hộ trẻ khỏe việc Đại học vẻ ngoài Đông Dương đề xuất mở chương trình đào tạo nghiên cứu sinh.

“Tôi ghi danh học chứng chỉ Cao học bốn pháp (Diplôme d’Études supérieures de Droit privé) từ thời điểm tháng 10 năm 1942, tuy vậy chỉ có thể đến tham khảo ở thư viện Đại học tập hằng ngày tính đến tháng giêng 1943, vì từ thời điểm đó trở đi tôi phải làm việc ở che Toàn quyền. Học cao học tư pháp luôn luôn luôn nên tra cứu những bộ tạp chí điều khoản Dalloz với Sirey: do bận đi làm, tôi chỉ rất có thể tới thư viện chiều máy bảy cùng sáng nhà nhật, vì thế việc nghiên cứu và phân tích rất khó khăn, thay vì chưng đậu ngay khóa tháng 5/1943, tôi đề nghị đợi khóa tháng chín năm đó new đậu nổi và đậu một giải pháp chật vật. Tháng 10 thuộc năm tôi ghi danh học chứng chỉ Cao học kinh tế tài chính chính trị, Diplôme d’Études supérieures d’Economie politique. Học chứng từ này tôi hoàn toàn có thể mượn sách của thư viện nhằm về bên đọc. Từng lần hoàn toàn có thể mượn hàng trăm cuốn sách(…). Khi phát âm sách kinh tế tài chính chính trị, tôi thấy lôi cuốn đặc biệt. Tôi còn nhớ bao gồm hai cuốn sách đã biến hóa tôi thành một tín đồ dùng nhiệt thành của môn kinh tế học. Cuốn đầu tiên nói về chi phí tệ của người sáng tác Hartley Withers nhan đề What is Money? dịch ra Pháp văn là Qu’est ce que le monnaie (Tiền tệ là gì). Tôi bắt đầu đọc vào ban đêm và say mê đến nỗi thức white đêm nhằm đọc mang lại hết cuốn sách. Cuốn sách của Withers đã ảnh hưởng tôi khảo cứu thêm về sự việc tiền tệ, tín dụng và nhất là các phương pháp mà đơn vị nước hoàn toàn có thể áp dụng để lãnh đạo kinh tế qua chi phí tệ cùng tín dụng. Lúc làm luận văn nhằm thi tôi đã chọn đề tài tiền tệ. Gs Khérian phụ trách ban cao học kinh tế rất hãnh diện về chiếc luận văn của tôi bắt buộc yêu mong tôi đưa thêm cho ông một bản để ông gửi mang lại ông Gannay, dịp đó làm tgđ Đông Dương Ngân hàng thủ đô (…). Bây giờ chủ trung khu của ông Khérian chỉ cần để khoe cùng với ông Gannay là ban Cao học tài chính của ngôi trường Luật thủ đô không bắt buộc chỉ hữu danh vô thực, lân dụng danh hiệu để lập lờ tiến công lận con đen. Trái lại, nó có thể đào luyện những chuyên viên có trình độ tương đương với các sinh viên tiến sĩ ở Pháp”. 31

*
Kết trái đậu cn của của khóa năm 1938, vào đó có tên Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp.

Bộ môn thứ ba đã kích thích hợp óc tò mò và hiếu kỳ của tôi là tài chính học. Hồi đó, có nghĩa là năm 1939, môn kinh tế học chưa được giới đại học Pháp xem là một khoa học trưởng thành nghĩa là có những quy luật đúng đắn ai nấy mọi tín cẩn. Môn này nói một cách khác là kinh tế chính trị học, Économie politique, nói khác nó là một trong những phần của chủ yếu trị học siêng dạy về hầu như học thuyết kinh tế sẽ giúp cho các kẻ làm thiết yếu trị.(…). Môn tài chính học chỉ được dành riêng một vị trí rất khiêm tốn trong giáo trình của hiện tượng khoa Đại học.( …). Tuy nhiên vậy, tôi vẫn rất chăm chú tới môn này bởi vì thấy bạn ta đã lý giải một giải pháp khoa học phần đông sự kiện thường thì trong cuộc sống hằng ngày, như hiện tượng kỳ lạ vật giá bán lên xuống, hiện tượng tiền tệ giữ thông, vv… khía cạnh khác, qua lịch sử các học thuyết kinh tế, tôi đã có một ý niệm tuy vậy mơ hồ nước về một vài nhà thuyết thời điểm đó bị nhà thay quyền ở trong địa nghiêm cấm như nhà thuyết Mác, Ăng Ghen, công ty thuyết quốc gia kinh tế.” 37

***

Sau lúc có chiến tranh nổ ra vào cuối năm 1946, Pháp chiếm phần đóng lại Hà Nội, trường phương tiện vẫn gia hạn hoạt hễ tuyển sinh, đào tạo cho đến năm 1954 khi chủ yếu phủ nước ta Dân công ty Cộng hòa tiếp quản thủ đô trong hòa bình. Điều này cho thấy thêm việc mở trường luật, ngay lập tức từ lúc đầu, là việc làm trang nghiêm của tín đồ Pháp khi đó.

Những người dân có bằng cử nhân qui định tại trường pháp luật Đông Dương được thừa nhận giá trị như bởi cử nhân luật bên Pháp. Liệu tất cả gì xích míc không khi nhưng mà một nước cho nước khác xâm lược rồi đô hộ và ách thống trị lại đi mở trường để dạy cho dân nằm trong địa về phương tiện như mặt nước họ? thực tế đó là khởi đầu từ tư tưởng quý trọng và thực thi quản lý xã hội bởi pháp luật.

Mặc dù, nước ta vẫn là một nước bị đô hộ và người dân vẫn nên chịu bất công trong vô số nhiều lĩnh vực. Và, đông đảo cuộc khởi nghĩa đòi độc lập dân tộc số đông bị đàn áp thẳng tay vào giai đoạn đó. Mặc dù nhiên, trong đời sống thường ngày, từng bước một đã có những văn bản pháp luật, các quy định cùng hướng dẫn thực hiện được ban ra để các cá thể và các tổ chức vâng lệnh trong hầu hết các nghành nghề dịch vụ như tổ chức hành chính, giáo dục, y tế, tài chính (mở công ty tư, gớm doanh, trường tư), báo chí, thuế, môi trường, vệ sinh, xây dựng, tranh chấp dân sự, gia đình, hôn nhân vv…. Thời đó cũng đã tất cả luật sư tranh tụng trước tòa để bảo đảm quyền lợi vừa lòng pháp của các cá thể và tổ chức triển khai theo luật.

Khi trường luật ra đời cũng có ý đào tạo các tri huyện có chuyên môn cử nhân luật, am hiểu luật pháp (sau còn nên học thêm một vài chứng từ khác tương quan đến phong tục tập tiệm mới hoàn toàn có thể được thi, tập sự rồi new được chỉ định làm quan liêu tri huyện). Công bình để đánh giá thì đó đó là việc nâng cao quản lý xã hội bằng pháp luật. Các ông tri thị trấn cử nhân phương pháp Tây học tập sẽ cầm cố dần cho các ông tri thị xã theo chính sách quan lại cũ. Phân tích do đó để thấy thêm được phương châm của trường. Không tính ra, trường còn làm cho một bộ phận, dù rất nhỏ, vào giới thanh niên vn khi này được học hỏi, tiếp cận một giải pháp có hệ thống với văn minh pháp quyền phương Tây, tao nhã lập pháp. Mà tiến bộ đó thời nào thì cũng rất cần thiết để thi công xã hội. ở kề bên đó, các sinh viên luật cũng khá được học những lĩnh vực khoa học mới mẻ và lạ mắt nhưng rất có lợi như tài chính chính trị học. Thực tế là một phần tử các cử nhân hiện tượng từ phía trên ra đã đóng góp phần tích cực, kết quả vào câu hỏi soạn thảo, góp ý xây dừng hiến pháp tiến bộ năm 1946, hoặc vào cải tân tư pháp của nước ta, hình như là vào nhiều lĩnh vực quan trọng đặc biệt trong xuất bản xã hội sau phương pháp mạng tháng Tám năm 1945.

Chú thích:

1 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb người Việt, 2010, tr.156-157.

2 Gouvernement général de l’Indochine, Rapportsau Conseil de gouvernement, (tome 2), 1928, p.396.

4ANP, AJ/16/8339, Rapport sur le Fronctionnement de l’École supérieure de Droit de Hanoi (1932-1933).

5 ANP, AJ/16/8339, Rapport du professeur Jean ESCARRA sur le Fronctionnement de l’École supérieure de Droit de Hanoi, le 2 janvier 1934.

6 Gouvernement général de l’Indochine, Rapports au grand Conseil des intérêts économiques et financières et au Conseil de gouvernement, session ordinaire de 1933, Hanoi, Impr Extrême-Orient, 1933, p.106.

7 ANP, AJ/16/8339, Rapport du professeur Le Bras (1936)

8 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb bạn Việt, 2010, tr.152-153.

9 cố kỉnh Vũ Đình Hòe đk học cử nhân điều khoản khoá đầu 1932, vị khóa khai trường muộn như vẫn nói, năm 1933 mới ban đầu và bao gồm giáo sư Pháp sang.

10 giờ pháp là học vội nhằm thi.

11 Ở đó là những người cùng học tập Đại học phương pháp Đông Dương cùng với tác giả, có thể cùng hoặc khác khóa.

12 Vũ Đình Hòe, Thuở lập thân, Nxb Trẻ, 2012, tr.160-161 (để hiểu biết thêm đời sinh viên sôi nổi của tác giả Vũ Đình Hòe, xin đọc trong sách này).

13 công ty chúng tôi sẽ có bài về đa số cử nhân luật thứ nhất tại Đại học biện pháp Đông Dương trong một bài tiếp đây đây.

14 ANP, AJ/16/8339, Rapport du professeur René Cassin sur le fonctionnement de l’École supérieur de Droit, le 3 juin 1939.

Xem thêm:

15 Vũ Đình Hoè, Thuở lập thân, Nxb Trẻ, 2012, tr.172.

16ANP, AJ/16/8339, Rapport du professeur Jean ESCARRA sur le Fronctionnement de l’École supérieure de Droit de Hanoi, le 2 janvier 1934.

17 Le Rectorat d’Académi, Les œuvres culturelles en Indochine, op.cit, p.62.

18 AGEFOM//243, Faculté de Droit.

19 F.R. Giraud et Bui Ngo Hien, Université de Hanoi. Livret de l’étudiant indochinois, 1942-1943, publié par la Direction de l’Instruction Publicque, Hanoi, p.22-23.

20 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb bạn Việt, 2010, tr.159.

21 F.R. Giraud et Bui Ngo Hien, Université de Hanoi. Livret de l’étudiant indochinois, 1942-1943, publié par la Direction de l’Instruction Publicque, Hanoi, p.26.

22 từ “agrégé” dịch thanh lịch tiếng Việt có khi sử dụng là thạc sĩ, nhưng lại như thế có thể bị hiểu nhầm là bằng thạc sĩ cao học như hiện nay nay, tức cao hơn nữa cử nhân một bậc. Thực tiễn bên Pháp để đạt bởi Agrégé cạnh tranh và phức tạp hơn, thường xuyên thì sỹ tử phải gồm bằng tiến sỹ và có kinh nghiệm rồi mới thi cùng đậu được. Đây cũng chính là điểm quan trọng đặc biệt trong giáo dục và đào tạo của Pháp. Shop chúng tôi dịch là Bằng chuyên gia cao cấp, hoặc bằng chuyên môn cao cấp (người có bằng này thì gọi là chuyên viên cao cấp).

23 ANP, AJ/16/8339, Rapport sur la session d’examens de l’École supérieure de Droit (mai 1940).

24 (Báo) Le Figaro, Le Carnet du Firago, no 326, le 22 novembre 1940.

26 ANP, AJ/16/8339, Rapport sur le fonctionnement de la Faculté de Droit de l’Indochine (Pierre Lampué, novembre 1946).

27 Gouvernement général de l’Indochine, Rapports au grand Conseil des intérêts économiques et financières et au Conseil de gouvernement, session ordinaire de 1932, Hanoi, Impr Extrême-Orient, 1935, p.101.

28 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua các thời biên, Nxb người Việt, 2010, tr.158.

29 ANOM, Indochine, Nouveau Fonds, Carton 259, dossier 2229.

30 ANP, AJ/16/8339, Rapport du professeur René Cassin sur le fonctionnement de l’École supérieur de Droit, le 3 juin 1939.

31 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua các thời biên, Nxb người Việt, 2010, tr.194-196.

32 Le Rectorat d’Académi, Les œuvres culturelles en Indochine, op.cit, p.63.33 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb bạn Việt, 2010, tr.159.

34 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb fan Việt, 2010, tr.279.

35 ANP , AJ/16/8339, Rapport sur l’École supérieure de Droit de Hanoi 1937 (de Mr Pirou).

36 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua các thời biên, Nxb bạn Việt, 2010, tr.147.

37 Vũ Quốc Thúc, Thời đại của tôi, cuốn II, Đời tôi trải qua những thời biên, Nxb bạn Việt, 2010, tr.153-156.

SOURCE: tạp chí Tia sáng điện tử (tiasang.com.vn)

Trích dẫn từ:

Kỳ 1: https://tiasang.com.vn/-van-hoa/Truong-Dai-hoc-Luat-Dong-Duong-15-nam-toa-sang-ngan-ngui-26968

Kỳ 2: https://tiasang.com.vn/-giao-duc/Truong-Dai-hoc-Luat-Dong-Duong-Cat-canh-trong-thoi-ky-19391945-27046

(Để dễ ợt trong tra cứu, Civillawinfor có sắp xếp lại máy tự về ghi chú giữa nhì kỳ)