Băng tuyết phủ trắng đỉnh núi ở nghệ an trong giá lạnh

bồi bổ - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - giảm cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe
Băng tuyết xuất hiện, ánh nắng mặt trời xuống thấp bên dưới 0 độ C làm hòn đảo lộn cuộc sống, làm việc của fan dân.

Bạn đang xem: Băng tuyết phủ trắng đỉnh núi ở nghệ an trong giá lạnh


Đợt giá đậm kỷ lục rộng 40 năm quay trở lại đây đã có tác dụng băng tuyết xuất hiện thêm tại một số trong những xã vùng cao Nghệ An. Trong tía ngày qua, ở các xã mãng cầu Ngoi, Tây Sơn, Nậm Cắn, Mường Lống, Huồi Tụ…, huyện Kỳ Sơn, Tam Hợp, Mai Sơn, thị xã Tương Dương, Tri Lễ, Nậm Nhóong, thị trấn Quế Phong… nhiệt độ xuống rẻ tới bên dưới 0 độ C.

Đặc biệt, ở các phiên bản Buộc Mú thôn Na Ngoi, Đống Trên cùng Đống Dưới, làng mạc Tây Sơn, Mường Lống, thị xã Kỳ Sơn, Tri Lễ, thị trấn Quế Phong băng tuyết tủ dày trên núi, những làng bản. Thật hãn hữu khi dân du ngoạn đổ về miền tây xứ Nghệ nhiều tựa như những ngày vừa qua.


*

Băng tuyết phủ kín đáo các vùng bản, những xã na Ngoi, Tây Sơn, Nậm Cắn, Mường Lống, thị xã Kỳ Sơn


Những buôn bản như: Tam vừa lòng (Tương Dương), Nậm Cắn, Nậm Càn, mãng cầu Ngoi (Kỳ Sơn) che một màu trắng xóa băng tuyết. Cả một trái đất băng tuyết hiện ra trên miền rẻo cao khiến cho mọi bạn ngỡ ngàng như lạc vào một trong những xứ sở của châu Âu.

Với độ cao khoảng tầm 1.500m, bạn dạng Đống Trên và Đống Dưới, xóm Tây Sơn, thị xã Kỳ Sơn nằm trên dãy Pù Lon đang chìm trong băng tuyết trắng xóa. Các chuyển động ngưng trệ, các loại cây trồng, thứ nuôi bị đe dọa nghiêm trọng. Tại hai phiên bản này có khoảng hơn 60 hộ đồng bào Mông sinh sống. Bể nước đã đóng góp băng, bạn dân cần yếu lấy nước để ship hàng sinh hoạt hằng ngày.


*
Nông dân huyện Nghi Lộc kháng rét đến mạ

Tại các xã vùng cao như Tam vừa lòng (Tương Dương), na Ngoi, Nậm Cắn, Tây Sơn, Mường Lống, Huồi Tụ (Kỳ Sơn)… ánh sáng đều xuống phải chăng từ 0 cho 10 độ C gây tác động không nhỏ tuổi đến sản xuất và nghỉ ngơi của bà nhỏ nhân dân. Địa bàn làng Mường Lống được xem như là nơi lạnh độc nhất vô nhị trên miền tây Nghệ An, cho 16h ngày 24/1 đã xuất hiện thêm băng giá và nhiệt độ xuống thấp âm 10 độ C.

Ông với Nỏ Vừ, chủ tịch UBND thôn Mường Lống mang đến biết: “Chưa tất cả năm nào có hiện tượng băng giá chỉ như năm nay. Hiện nay nay, toàn xã có khoảng 3.000 nhỏ trâu, bò nhưng chưa có thiệt sợ hãi gì. Đến hôm nay, xã vẫn chưa tồn tại phương án rõ ràng để chống rét đến trâu, bò. Bây giờ chỉ ngóng vào fan dân quan tâm theo cách truyền thống cuội nguồn là đốt lửa sưởi ấm”.

Tại xóm Nậm Cắn, nhiều hộ mái ấm gia đình đã đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò. Ông Lỳ Bá Và, bản Trường đánh nói, chưa đợt rét làm sao lại làm ông sốt ruột như lần rét lần này. Bò thì còn chịu đựng được chứ trâu thì rất rất đáng lo ngại. Mấy bé trâu của ông thả trong rừng vẫn chưa đem lại được đã khó có công dụng tồn tại nếu dịp rét đậm, rét hại này kéo dài. Trái như dự báo của ông Lỳ Bá Và, một vài trâu, bò những bản, các xã lân cận ở Kỳ Sơn vẫn đổ gục trước băng giá.


*
Bà con dân tộc Mông, phiên bản Tiền Tiêu, xóm Nậm Cắn, thị trấn Kỳ đánh đưa trườn về chuồng né rét

Đặc biệt ở thị trấn Quế Phong, theo ubnd huyện này, những xã như Tri Lễ, Nậm Nhoóng xuất hiện thêm băng giá bán trong ba ngày qua (từ ngày 24 mang lại ngày 26-1) đã có khoảng gần 80 nhỏ trâu bò bị chết, trong những số ấy các thôn Quang Phong, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Châu thôn, Quế Sơn tất cả từ 10 đến 20 con, các xã khác tất cả từ chín bé trở xuống bị chết rét.

Do vẫn tồn tại tập tiệm thả rông của đồng bào những dân tộc thiểu số vùng cao bắt buộc số trâu, bò chết rét rất có thể còn tăng cao. Ubnd huyện Quế Phong đã ra đời Ban chỉ đạo cử cán bộ xuống cơ sở đánh giá và lí giải bà con nông dân chuyên sóc, đậy chắn, phòng, chống rét mang lại trâu bò. Hiện, tại các phiên bản vùng như Buộc Mú, thôn Na Ngoi, Mường Lống, Nậm Cắn, thị trấn Kỳ Sơn, Tam Hợp, thị trấn Tương Dương, tuyết vẫn thường xuyên phủ dày làm một số trâu, trườn của nhân dân các vùng trên cũng ban đầu bị cước ngã gục.

Ở đồng bằng, mức rét không đến mức tất cả băng tuyết như vùng cao nhưng mát rượi cũng đang làm hòn đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân và tác động lớn đến cây xanh vật nuôi.

Xem thêm:

Tại TP Vinh, trong cha ngày qua, tự buổi chiều, những shop phục vụ tết Nguyên đán Bính Thân dọc Đại lộ Lê-Nin, bạn dân đã phải nổi lửa phòng rét cho người và cả chợ hoa Tết. Trê tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, ông Đặng Văn Cư, bên số 254 nói: “Trong đời tôi, chưa bao giờ thấy dịp rét như vậy này". Dọc các đường Phan Đình Phùng, trước bến xe pháo Vinh, trước cổng bệnh viện TP Vinh, các bà, các chị chủ quán giao hàng người nhà bệnh nhân đã và đang đốt lửa để chiến đấu cơn rét.


*

Trong những ngày giá rét này, những xã trên địa phận huyện Đô Lương đã thực hiện việc phòng chống rét cho đàn gia súc khôn cùng hiệu quả. Người dân xã yên Sơn đã quan tâm chi tiêu làm chuồng trại kiên cố, bí mật gió về ngày đông để nuôi nhốt trâu, bò và tích trữ đầy đủ thức ăn uống khô dự trữ. Để trâu, trườn được an toàn, những gia đình dọn dẹp chuồng trại khô ráo, đốt lửa giữ nóng cho chúng.

Ngay từ đầu mùa đông, fan dân sẽ gia thay lại chuồng trại, bịt chắn kháng gió lùa, trồng trên tía sào ngô đông vừa đem thực phẩm chăn nuôi, vừa đem thân cây cho trâu, trườn ăn. Một số gia đình còn đốt lửa sưởi nóng cho trâu bò. Để kháng rét mang lại trâu bò, mái ấm gia đình bà Thái Thị Ký, ở xã Hòa Sơn đã lo dự trữ thức ăn cho trườn ngay sau thời điểm gặt hoàn thành vụ mùa như làm cho cây rơm, trồng cỏ, trồng thêm ngô, khoai lang để dữ thế chủ động thức nạp năng lượng khô với tươi.

Ở Đô Lương, các xã yên ổn Sơn, Hòa Sơn,Thuận Sơn, Trung Sơn, Tràng Sơn, lưu lại Sơn là phần đa xã bao gồm số trâu trườn lớn. Tổng bầy trâu bò của toàn thị xã đạt trên 40 ngàn con.

Riêng tổng đàn bò mẫu sinh sản đạt 22 ngàn con, trong những số đó bò lai Sin chỉ chiếm 85%. Huyện lãnh đạo các xã, trạm thúy y, trạm khuyến nông mở các lớp tập huấn cho những hộ chăn nuôi giải pháp phòng kháng rét cho trâu, trườn và làm thức ăn uống dự trữ. Những xóm trưởng thường xuyên nhắc nhở bà nhỏ phòng chống rét đến gia súc, yêu thương cầu các hộ chăn nuôi lập bạn dạng cam kết tiến hành nuôi nhốt bảo đảm bình an cho lũ trâu, bò trong ngày rét.

Theo Sở nntt và phát triển nông thôn, vụ xuân 2016, nghệ an sản xuất 85.000 ha lúa, 20.000 ha ngô, 12 ngàn ha rau đậu những loại, 15 nghìn ha lạc... Cạnh bên đó, tỉnh nghệ an có tổng bọn gia súc béo nhất toàn nước với hơn 800 nghìn nhỏ trâu bò, trên 1,1 triệu nhỏ lợn, khoảng tầm 15 triệu nhỏ gia cầm. Đến nay, toàn tỉnh đã ra mạ được rộng 1.800 ha, đáp ứng cấy được trên 60 ngàn ha lúa, theo lịch cấp dưỡng của ngành nông nghiệp thời hạn gieo cấy dự kiến từ ngày 25/1 mang lại 15/2 cho những loại giống như lúa. Vị được đảm bảo an toàn tốt nên chưa có hiện tượng mạ bị tiêu diệt rét.

Trên mọi cánh đồng, lạc đã gieo trỉa chấm dứt và mạ xuân đang bắc, đậy ni-lông, một số nơi bà con đã cấy. Trên phần đa cánh đồng Diễn Thịnh, Diễn Thành, Diễn Kỷ, giỏi cánh đồng lúa của Nghi Xá, Nghi Phương, Nghi Hoa (Nghi Lộc), Đồng Thành, Mã Thành, nam Thành… (Yên Thành) lạc xuân sẽ trỉa xong xuôi được phủ ni-lông với cây vẫn bén.

Ở toàn bộ các huyện, thời tiết rét đậm nên công tác làm việc phòng chống rét cho mạ được tuân thủ nghiêm. Hiện nay, các huyện như: Hưng Nguyên, Nghi Lộc, phái nam Đàn, Diễn Châu, Đô Lương… nhiều nơi vẫn xuống đồng ghép lúa đối với các trà lúa nhiều năm ngày, một số trong những nơi ghép mạ khay, cấy máy.

Huyện Nghi Lộc hiện có gần 38 nghìn nhỏ trâu, bò, 45 nghìn bé lợn, trên nhị triệu con gia cầm. Từ các mái ấm gia đình chăn nuôi đã chủ động những biện pháp phòng rét cho lũ vật nuôi. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, che chắn đủ ấm bằng các lớp đệm lót khô, dày sống nền chuồng; bảo vệ nhiệt độ phù hợp cho gia súc; hỗ trợ đầy đủ nguồn nước sạch, ấm theo nhu cầu hàng ngày cho bầy vật nuôi, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo đảm khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng.

Xã Nghi Lâm hiện tất cả 2.100 bé trâu bò, sát 1.000 bé dê, hơn 1.600 nhỏ lợn cùng 95 nghìn bé gia cầm. Sau thời điểm nhận được công điện của ủy ban nhân dân huyện về phòng, chống rét mang đến gia súc, gia cầm, xã đang triển khai quyết liệt đến từng xóm và từng hộ chăn nuôi. Cạnh bên đó, làng mạc cử cán cỗ thú y theo dõi tình tiết bệnh mùa đông để có biện pháp nhanh nhất có thể chống rét, chống căn bệnh trong ngày đông cho bầy gia súc, gia cầm.

Huyện Quỳnh Lưu có tổng bọn gia súc, gia cầm kha khá lớn với trên 26 nghìn con trâu, bò, sát 45 nghìn con lợn và trên một triệu nhỏ gia cầm những loại. Các ngày vừa qua, nông dân đang tập trung kiểm tra ao, đầm, quan tâm thủy hải sản đang nuôi và bầy gia cầm, gia súc trên địa bàn. Làng mạc Quỳnh Bảng hiện gồm 1,3 nghìn nhỏ gia súc, trên 36.000 con gia cầm triệu tập ở làng Mai Giang, Minh Quang, Tân Xuân… ngoại trừ ra, có 142 hộ nuôi tôm, tứ cơ sở nuôi tôm giống.

Phó quản trị UBND xã Quỳnh Bảng Vũ Văn Dương đến biết: Ngoài vấn đề chống rét bởi các phương pháp truyền thống, làng mạc còn lời khuyên nông dân đốt sưởi đến gia súc, gia cụ khi trời lạnh lẽo bằng các nhiên liệu như: trấu, củi, than, cần sử dụng chụp sưởi bằng bóng năng lượng điện hoặc đèn tử ngoại úm gà, lợn con.

Dùng cỏ thô hoặc rơm rạ, trấu... Làm chất độn chuồng, độ dày khoảng 10 đến 15 cm. Đồng thời, hiện tại đang ở vào kỳ thiết yếu đông đề xuất bà bé nông dân ko thả nuôi những loại thủy sản mà triệu tập cho việc chăm lo ao, hồ để chuẩn bị phục vụ đầu năm Nguyên đán.

Theo Sở giáo dục và Đào sản xuất Nghệ An, tính đến thời điểm này, học sinh tiểu học tập và mần nin thiếu nhi của TP Vinh và huyện Tân Kỳ, huyện nhỏ Cuông vẫn có thông báo để học viên nghỉ học. Riêng huyện Kỳ Sơn, phần nhiều xã trực thuộc vùng sâu, vùng làng như na Ngoi, Nậm Càn, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm cắn và Tri Lễ, Nậm Nhoóng, thị trấn Quế Phong, do nhiệt độ đã xuống dưới 0 độ C nên tất cả học sinh ở những cấp học sẽ được thông tin nghỉ học./.