Viên Kim Cương Hy Vọng

Viên kim cưng cửng xanh cực phẩm này gây tuyệt hảo vì cả color sắc, form size lẫn đông đảo câu truyện rùng rợn xoay quanh nó


*

Hình dáng thời nay của viên kim cương Hy vọng.

Bạn đang xem: Viên kim cương hy vọng


Khi con bạn mới tìm ra kim cương cách đây 3000 năm, dù không có kỹ thuật mài đá thô, chúng ta vẫn hiểu được những viên ngọc này sệt biệt. Vì chưng vậy mà có rất nhiều truyền kỳ luân phiên quanh kim cương. Những viên kim cương cứng độc đáo cũng rất được truyền miệng là mua ma thuật, tài năng xoay thay đổi vận may, v.v.

Trong số gần như viên kim cương nổi tiếng trong kế hoạch sử, viên kim cương mong muốn (Hope Diamond) là viên kim cương cứng xanh đặc biệt nhất. Được khắc tên là hi vọng nhưng nó cũng có theo hầu như lời nguyền về sự xấu số và đau khổ.

Tìm ra viên kim cương xanh giá đắt nhất nỗ lực giới

Lịch sử của viên kim cương bước đầu từ năm 1666. Một yêu quý nhân người Pháp, Jean-Baptiste Tavernier, đã download được một viên kim cưng cửng nặng 112 carat. Tài năng cao là nó tới từ mỏ Kollur, Ấn Độ. Viên ngọc được giảm thô sơ, nhưng lại sở hữu màu xanh lá cây tím tuyệt đẹp khiến người ta phải kê ý.

Hai năm sau, Tavernier cung cấp lại viên kim cưng cửng xanh đến vua Louis XIV của Pháp. Năm 1673, vua Louis XIV cho giảm lại viên kim cương. Dưới bàn tay của nghệ nhân hoàng gia Sieur Pitau, viên kim cưng cửng xanh được mài dũa cho đậy lánh, với trọng lượng 67 1/8 carat. Nó được quấn bởi xoàn nguyên hóa học và đeo như mặt dây chuyền để vua Louis XIV hoàn toàn có thể sử dụng vào những dịp nghỉ lễ lạc quan liêu trọng. Từ bỏ đó, nó được lấy tên là “Kim cương xanh nước Pháp” (French Blue).

Viên kim cương của hy vọng… xuất xắc tuyệt vọng


*

Ảnh: Getty Images


Như nhiều viên kim cương khét tiếng khác trong kế hoạch sử, viên kim cương cứng xanh này bên cạnh đó cũng mang về những thảm cảnh đến chủ thiết lập nó.

Sau khi Louis XIV mất, viên kim cưng cửng được truyền lại mang lại vua Louis XV (chắt của Louis XIV), rồi mang lại Louis XVI (cháu của Louis XV). Nước ngoài trừ đàn ông đầu sống mang lại 50 tuổi, tất cả những bạn con của Louis XIV đa số chết yểu trường đoản cú nhỏ. Louis XV thì chết do đậu mùa cùng ba con nhỏ. Louis XVI cùng vợ là hoàng hậu Marie Antoinette bị xử tử chém đầu.

Xem thêm:

Trong cuộc phương pháp mạng Pháp năm 1791, kho báu hoàng gia bị đánh chiếm suốt một tuần lễ liền. Viên kim cương xanh bị mất trộm trong quy trình tiến độ loạn lạc này. Năm 1812, một viên kim cương cứng xanh tái xuất làm việc London, thuộc sở hữu của doanh nhân Daniel Eliason. Fan ta cho rằng đây đó là viên kim cương xanh của hoàng gia Pháp. Khi nó xuất hiện ở Anh, vua George IV đã ngay lập tức sở hữu nó để đưa vào kho tàng hoàng gia. Mặc dù nhiên, vị vua này đam mê cuộc sống thường ngày xa hoa, bị nợ nần ông chồng chất. Năm ông tạ thế (1830), viên kim cương xanh bị lặng lẽ bán đi để trả nợ đến lối sống mắc đỏ của ông.

Người mua lại nó lúc này là Henry Philip Hope – dù không có giấy tờ cho biết ông đã cài đặt nó bằng cách nào hay chi trả số tiền bao nhiêu. Thương hiệu gọi mong muốn của nó khởi đầu từ họ của ông (Hope). Tín đồ ta cho rằng gia tộc Hope sẽ phá sản vày lời nguyền của viên kim cương.

Sau gia tộc Hope, viên kim cương cứng qua tay nhiều chủ nhân giàu có trước lúc thuộc về Pierre Cartier của gia tộc kim trả nức danh Cartier. Pierre Cartier phân phối viên kim cương hi vọng cho phu nhân Evalyn Walsh McLean. Gia tộc McLean hứng chịu nhiều bất hạnh từ khi sở hữu viên kim cưng cửng này. đàn ông đầu lòng tắt hơi trong tai nạn xe hơi. Phụ nữ mất ở tuổi 25. Về phần ông xã bà, ông Edward mắc bệnh tâm thần và qua đời ở nhà thương điên.

Hóa giải lời nguyền của viên kim cương cứng Hy vọng


*

Harry Winston trao tặng viên kim cương hi vọng cho viện Smithsonian. Ảnh: Getty Images


Sau lúc bà Evalyn Walsh McLean mất năm 1947, Harry Winston đã cài đặt lại toàn thể trang sức của bà. Trong số đó có những viên kim cương như Star of the East nặng trĩu 94.8 carat, Star of the South nặng trĩu 15 carat, kim cưng cửng McLean nặng trĩu 31 carat, và viên kim cương cứng Hy vọng.

Vì sao mong muốn là viên kim cưng cửng xanh danh tiếng nhất?


*

Năm 2010, chữ tín kim hoàn Harry Winston cầm cố viên kim cưng cửng này vào một mẫu vòng cổ tân tiến hơn, nhằm mục đích kỷ niệm 50 năm nó được bảo quản an ninh tại viện Smithsonian. Ảnh: Smithsonian


Sau khi được mài dũa lại, viên kim cương hi vọng ngày nay nặng trĩu 45.52 carat. đúng đắn thì nó được liệt kê là một trong những viên kim cưng cửng fancy dark xanh xám (grayish blue). Vị vậy, tín đồ ta ko rõ bởi sao khi new được vạc hiện, này lại được mô tả là xanh tím.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác từ viện Smithsonian cho thấy, giả dụ được vệ sinh trong ánh sáng tia cực tím trong thời gian nhất định, viên kim cương mong muốn sẽ phát lấn quang màu đỏ trong vài ba giây. Qua kính hiển vi, màu xanh lá cây của viên đá lộ diện chút dung nhan tím quan yếu thấy được bằng mắt thường. Có lẽ, lúc không được cắt giũa lại thì color tím này thể hiện rõ rệt hơn.

Vì cả màu sắc đặc biệt lẫn size to lớn, viên kim cương hy vọng được mệnh danh là viên kim cương cứng xanh đắt giá nhất thế giới ở thời khắc hiện tại. Mức chi phí ước lượng khoảng 400 triệu đô-la Mỹ.

Trích Natural Diamonds, bảo tàng Smithsonian tập san thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam