Ý Kiến Của Phụ Huynh

Trong thời gian gần đây, rất nhiều tin tức trong nước nói đến việc nỗ lực chỉnh đốn giáo dục của ông Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân, nhất là việc kêu gọi “nói không với tiêu cực” vào ngành.

Bạn đang xem: Ý kiến của phụ huynh


*

Học sinh đang tìm cài sách đã cần sử dụng rồi bày bán trên vỉa hè ở Bắc Ninh để chuẩn bị mang lại năm học mới. AFP PHOTO.

Vào ngày 2 mon 7 vừa qua, báo Tuổi Trẻ cũng đăng lá thư của ông Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân với nội dung kêu gọi mọi người thuộc tiếp tay xây dựng một nền giáo dục mới. Vào đó, tất cả đoạn nhắc đến vai trò cùng trách nhiệm của sản phẩm triệu phụ huynh học sinh.

Để tìm kiếm hiểu trung tâm tư với nguyện vọng của những bậc làm phụ thân mẹ ra sao, Phương Anh đã hỏi thăm một số phụ huynh ở khắp miền đất nước với gửi đến quí vị trong chương trình kỳ này.

Chạy theo phong trào

“Bây giờ phụ huynh không cho con mình đi học thêm thì cũng ko được. Phụ huynh cũng bị phong trào, đơn vị trường cũng bị phong trào, bản thân học sinh cũng bị phong trào. Bởi vì chưng ví thử giáo viên chủ nhiệm bảo tập trung một số học sinh ở trong lớp để thầy giáo dậy, thì phụ huynh làm sao dám đứng ra nói là bé tôi ko đi học?

Ở Việt nam học sinh thì phân theo vùng, theo tuyến, thí dụ có mười lớp 6 chẳng hạn, thì chỉ tất cả 7 lớp theo tuyến, còn 3 lớp là học chăm văn, chuyên Anh, chăm Toán… 3 lớp ấy nhiều khi không đủ học sinh để vào lớp chăm Anh, ko đủ học sinh giỏi để vào lớp siêng Toán, siêng Văn chẳng hạn, thì số đó sử dụng người ngoài.

Con tôi học như thế là đủ rồi, nhỏ tôi học như thế là giỏi rồi, tôi cấm đoán con tôi đi học…Một mặt cô giáo bao gồm tiền thêm, một mặt cô giáo cũng sợ lớp cuối khoá hèn thi đua, mất thành tích, bệnh thành tích mà!”

Ngoài bệnh thành tích, anh còn nhắc đến vấn đề “chạy điểm” để đưa bé vào trường chuyên, trường điểm, anh nói:

“Ví dụ trường A kia lấy 56 điểm, con mình chỉ 54 điểm thôi, nhờ sự quen thuộc biết, nhờ sự nhờ vả đi đêm như thế nào đấy để mà nhỏ mình đủ điểm. Ví dụ như con mình vào trường B, trường C cũng được, nhưng nó vừa xa, chất lượng cô giáo kém, mặt bằng dân cư ở đấy nó khác, dân lao động chẳng hạn…

Nhưng bên cạnh đó, những phụ huynh không chạy điểm thì con cái của những người đó không đạt những yêu cầu để vào những trường kia. Họ lo chạy trước mẫu đã, ko biết nhỏ mình thi được từng nào điểm nhưng chắc chắn không đủ điểm, thôi thì ta cứ chạy trước, không chỉ chạy điểm ngoài ra chạy luôn luôn cả tên, cả bài thi…

Ở Việt nam học sinh thì phân theo vùng, theo tuyến, thí dụ bao gồm mười lớp 6 chẳng hạn, thì chỉ gồm 7 lớp theo tuyến, còn 3 lớp là học siêng văn, siêng Anh, chuyên Toán… 3 lớp ấy nhiều lúc không đủ học sinh để vào lớp siêng Anh, ko đủ học sinh giỏi để vào lớp chuyên Toán, siêng Văn chẳng hạn, thì số đó dùng người ngoài.

Xem thêm:

Nó đưa UBNDTP một vài suất, công an phường hay quận một vài suất, rồi ubnd Phường một vài suất, con hiệu trưởng, con giáo viên một vài suất…thì các suất đấy đâu phải năm nào bé cháu của họ cũng vào lớp 6 đâu, thì những suất đấy người ta nhượng lại…”

Ý thức của cả cộng đồng

Chị Nhung, ở Hải Phòng, hiện là trưởng ban phụ huynh của một trường trung học phổ thông, gồm con đang học lớp 8, thì mang đến rằng muốn chống tiêu cực trong giáo dục thì đòi hỏi phải có: “Ý thức của cả cộng đồng. Ví dụ như cả ban gia sư đều gồm một ý tưởng là ko giống như lãnh đạo đưa xuống, người ta cứ làm trái đi, thì cũng không làm những gì được. Phụ huynh thì thực ra chỉ vào hùa với nhau. Tôi vào ban phụ huynh cũng chỉ là chắp nối tin tức của giáo viên đến phụ huynh thôi, chứ có làm được gì đâu? cô giáo chủ nhiệm chỉ đạo hết. Ban Phụ Huynh đứng giữa đưa tin tức thôi.

Tham nhũng thì bí mật lắm, không thể biết được, chỉ khi va chạm thiết yếu ở những cháu thì mới biết được cô bênh ai, nhưng họ đi thẳng đến nhà thầy giáo thì làm sao Ban phụ huynh biết được…Tôi nghe nói đến năm 2009 ko thi vào đại học nữa mà lại sẽ xét điểm trong học lực ở những năm cấp 3, theo tinh thần tham nhũng nhiều như thế này thì thực chất học lực rất khó bởi lúc ấy các cô chưa chắc đã công bằng…”

Tham nhũng thì kín lắm, ko thể biết được, chỉ khi va chạm chính ở những cháu thì mới biết được cô bênh ai, nhưng họ đi thẳng đến nhà giáo viên thì làm sao Ban phụ huynh biết được…Tôi nghe nói đến năm 2009 ko thi vào đại học nữa mà lại sẽ xét điểm vào học lực ở các năm cấp 3, theo tinh thần tham nhũng nhiều như thế này thì thực chất học lực rất khó vị lúc ấy các cô chưa chắc đã công bằng…

Còn anh Toản, ở thành phố Vũng Tàu, vừa đưa nhỏ vào Sàigòn để thi đại học, cũng đồng quan tiền điểm, anh mang đến rằng: “Vấn đề chống tiêu cực này nó phải tất cả cả một hệ thống, tất cả một giải pháp đồng bộ chứ ko riêng gì một người, hoặc một ngành làm được, phải cả buôn bản hội trong đó có phụ huynh. Nếu như những phụ huynh cơ mà toàn tâm, toàn ý, để đào tạo một thế hệ vững vàng, mang lại trung thực, thì họ cũng phải gia nhập vào.

Chẳng hạn như ko chạy trường, chạy điểm tạo ra một môi trường, một mảnh đất cho những bên giáo dễ bị sa ngã, bởi do nhà giáo chỉ tham nhũng tiêu cực khi phụ huynh đồng tình với những việc như vậy. Họ tất cả “chạy” thì mới gồm chuyện đó, nếu không người nào “chạy” thì chẳng tất cả ai làm cho được chuyện đó.”

Ảnh hưởng của buôn bản hội

Theo ý kiến của chị Trang, một phụ huynh ở Sàigòn, thì bệnh các kết quả là một vào những tại sao tiêu cực trong giáo dục, nhưng điều quan tiền trọng là vì ảnh hưởng của xóm hội, của vấn nạn tham nhũng bên trên cả nước, và vì ý thức của phụ huynh, chị nói:

“Ảnh hưởng nhiều thứ lắm, của xóm hội, của cha mẹ nữa. Mẫu đó là do thân phụ mẹ một phần, nếu phụ thân mẹ thấy bé mình học chưa tới, thì bắt nó học nữa, mang đến tới lúc đậu thì thôi.

Cũng bởi vì tư tưởng của cha mẹ một phần chứ ko thể đổ lỗi mang lại ai hết, một là vì sĩ diện, hai là họ ỷ vào đồng tiền. Bản thân nhỏ tôi nhưng mà không đạt thì nó phải tự nó học, nếu năm nay ko đạt thì năm sau học tiếp, chứ thực chất đậu mà không thực lực thì cuối thuộc ra có làm được gì đâu…

Phụ huynh thấy nhỏ điểm 9, điểm 10 thì khoái, rồi đến lúc đi thi, mới biết điểm đó là điểm “ảo”, thi 10 phần, chỉ có 3 phần…Giáo dục ở nước bản thân tức cười lắm, chia ra trường chuyên, trường ko chuyên, hệ này, hệ kia…

Việt nam thì bệnh thành tích, nhưng nếu chạy theo các thành tích thì mấy trường cũng bắt con em mình mình đi học thêm để đạt chất lượng…thành ra học trò học nhồi nhét, phụ huynh thành cái bệnh, hễ thấy bé người ta đi học thì tự nhiên cũng lo, rồi đua nhau…cuối cùng thành phong trào, nếu không học thêm thì thấy bản thân bị tuột lại đằng sau.

Phải bao gồm người học thì mới gồm người dậy.. Một phần đa số phụ huynh đi làm cho không quản lý được con trẻ của mình mình thành thử gửi đến trường như một hình thức học tập nhưng đỡ bị sa ngã.”

Anh Hoàng, một phụ huynh khác ở Tân Bình, Sàigòn cũng bức xúc, nhưng lại qui phần lớn trách nhiệm là ở công ty trường, anh phạt biểu:

“Chuyện đó xảy ra từng nào năm nay rồi, hồi đầu thì không nhiều người để ý tới, dần dần một, hai năm ni baó chí mới nhảy vào khui ra…Phụ huynh làm sao cũng vậy, ai mà lại không muốn cho con mình học hành đàng hoàng, nhưng ở trường, thầy cô bắt học bài thế này, bắt học bài thế cơ để được khen, để được các thành tích báo cáo…

Phụ huynh thấy nhỏ điểm 9, điểm 10 thì khoái, rồi đến khi đi thi, mới biết điểm đó là điểm “ảo”, thi 10 phần, chỉ tất cả 3 phần…Giáo dục ở nước bản thân tức cười lắm, chia nhỏ ra trường chuyên, trường không chuyên, hệ này, hệ kia…

Thí dụ như con tôi, lớp 9, thi vào lớp 10, nếu muốn vào trường Nguyễn Thượng Hiền là một trường điểm, 40 điểm mới được vào, trong lúc đó nó chỉ được 39 điểm thì nếu tôi muốn mua thêm 1 điểm thì phải chạy… Gần như trường như thế nào cũng gồm trường hợp đó xảy ra.”

Quy mô

Tiền học giá thành của học sinh năm ni đóng hơi cao hơn mấy năm rồi, nông dân bản thân lại thu nhập thấp, tất cả phân bón, vật tư, thuốc trừ sâu lên giá…mà ngân sách chi tiêu của trái cây buôn bán ngoài thị trường không tồn tại giá, bắt buộc thu nhập năm nay của nông dân yếu hơn mấy năm trước. Nếu nhà gồm đông con đi học thì ko thể làm sao lo đến hoàn chỉnh đâu.

Theo lời chị Hạnh, ở Phủ Cam, Huế, một phụ huynh có tới 5 bé vẫn còn đang ở bậc trung học, thì vấn đề tiêu cực ko những chỉ xảy ra ở những thành phố lớn ngoài ra lan rộng tới những tỉnh lẻ, chị than thở: “Về mảng thi cử, phụ huynh chùi lót mà nhà trường ko chấp nhận thì chịu. Nói tầm thường phải cả hai bên. Theo cá thể tôi thì chuyện chùi lót thiệt thòi cho con trẻ của mình mình thừa nhiều, thứ nhất là không tồn tại kiến thức để đi lên với làng hội, có tác dụng như vậy là làm hư hỏng con em của mình vị nó cứ ỷ là bố mẹ giàu, nó không cần học, ko cần trau dồi kiến thức, nó cứ tự động đi lên…

Thành ra, trở thành buôn bản hội không công bằng. Hiện nay, họ đang truy tìm những chuyện tiêu cực nhưng kiếm tìm thì tìm vậy thôi, chứ không thể trong sạch hết được vày chuyện này sẽ không phải là ở hạ tầng cơ sở nhỏ nhưng mà nó rất qui mô.” tuy nhiên, với anh Phạm văn Hải, một nông dân ở Lạng Sơn, thì nhận xét rằng, vào những năm gần đây, chất lượng giảng dậy ở vùng cao được nâng lên, tình trạng tiêu cực vào giáo dục không thấy tất cả nhiều, cùng nếu muốn chống tiêu cực thì cần chấm dứt bệnh thành tích, anh nói:

“Thực ra, phụ huynh cũng mong con cái học hành cao, đỗ đạt cao, trong những khi đó, sức học gồm thể là không đạt, yêu cầu muốn nhờ nâng đỡ thêm một tí. Nói chung, ở những tỉnh vùng cao của chúng tôi, chất lượng vài ba năm gần đây độ am hiểu của các cháu gồm vẻ chất lượng cao hơn, trình độ hiểu biết của học sinh tất cả vẻ cao hơn những năm về trước…

Về bệnh kết quả thì người ta cứ hô hào thì chắc chắn thầy cô cũng cứ phải chạy theo thôi. Bây giờ không đưa thành tích cao, thì chắc chắn người ta sẽ trở lại thực tế. Theo tôi, tránh việc đặt thành tựu lên bên trên thì sẽ đạt chất lượng dậy và học sẽ được nâng lên .”

Bức xúc

Với ông Nguyễn Văn Hùng, ở Tiền Giang, một dân cày ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, cả đời chỉ mong sao con cháu mình được ăn học đến nơi đến chốn, ông than thở:

“Tiền học giá thành của học sinh năm nay đóng hơi cao hơn mấy năm rồi, nông dân mình lại thu nhập thấp, tất cả phân bón, vật tư, thuốc trừ sâu lên giá…mà chi tiêu của trái cây phân phối ngoài thị trường không có giá, đề nghị thu nhập năm nay của nông dân yếu hơn mấy năm trước. Nếu nhà bao gồm đông con đi học thì không thể nào lo cho hoàn chỉnh đâu.

Theo tôi thì phụ huynh nào cũng muốn bé mình sẽ được điểm cao buộc phải tìm biện pháp này tê để nói chuyện với thầy cô, nhưng nếu thầy cô tất cả đạo đức đàng hoàng thì phụ huynh làm cái gi lo lót được? Theo tôi nhận xét thì là do hai phiá hết, thầy cô cũng một phần, phụ huynh cũng một phần, nếu phụ huynh không tồn tại yêu cầu thì thầy cô sẽ ko tiêu cực…”

Vừa rồi là những ý kiến của một số phụ huynh vào vấn đề giáo dục, để chấm dứt chương trình kỳ này, Phương Anh xin nhường lời đến ông Hùng, người nông dân ở mẫu Bè, Tiền Giang: “Con tôi năm ni lớp 9 đang thi chuyển lên lớp 10…Cái chuyện lo lót là của những người có tiền bạc, giàu có, nông dân thì không phải lo ngại tới chuyện đó đâu, chuyện học hành là bao gồm công bằng thôi…Cái chuyện lo lót làm cho tôi buồn với bức xúc lắm, nhưng số phận phải chịu thôi.

Nếu mà nhỏ tôi đụng với con của những người lo lót thì phải nói là rất đau buồn cho số phận của mình, tôi cũng không biết làm sao… Mong làm thế nào có một làng hội công bằng hơn, nếu để xảy ra và kéo dài như vậy hoài, thì làng mạc hội của mình ngày càng thoái hoá.”